Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia

Thông thường các dòng đồng hồ hiện nay, đặc biệt là dòng đồng hồ Automatic vẫn được tích hợp chức năng Hand Winding vì vậy những thông tin dưới đây sẽ là tổng hợp của cả hai dòng đồng hồ trên. Có khá nhiều cách lên cót đồng hồ cơ từ đơn giản đến phức tạp. Không để anh em chờ lâu thêm nữa, dưới đây là những thông tin hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ Automatic.

1. Xác định đồng hồ cơ lên cót tay hay cót tự động Automatic

Việc đầu tiên mà Đồng Hồ Replica muốn khuyên các bạn trước khi lên cót cho chiếc đồng của mình. Đó là phải xác định xem đồng hồ cơ của bạn hỗ trợ cơ chế lên dây cót bằng tay hay là tự động. Các bạn hãy kiểm tra xem nếu núm vặn không xoay được và kim vẫn giữ nguyên vị trí thì đồng nghĩa chiếc đồng hồ của bạn chỉ lên cót tự động được mà thôi.

 Nếu xoay núm được và kim giây chạy thì đồng hồ của bạn vừa lên dây cót tự động, vừa hỗ trợ lên dây cót thủ công.

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia

2. Cách lên cót đồng hồ cơ loại cót tay (Hand Winding)

 Đầu tiên chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lên cót đồng hồ cơ bằng tay như thế nào. Các bạn đang sử dụng loại đồng hồ cơ này hãy chú ý nhé. Chúng ta sẽ thực hiện trình tự theo 5 bước dưới đây!

2.1 Bước 1: Xác định vị trí núm lên dây cót

 Việc đầu tiên bạn cần làm là tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay. Sau đó đặt đồng hồ trên bàn hoặc là một vị trí cố định nào đó sao cho thuận tiện nhất.

 Sau khi đã cởi đồng hồ ra rồi thì, bạn cần xác định vị trí núm để lên dây cót cho đồng hồ. Núm này thường nằm ở ngay bên cạnh vị trí 3h của đồng hồ. Có một vài loại đồng hồ đặc biệt núm có thể ở vị trí 4h tuy nhiên trường hợp này khá ít.

2.2 Bước 2: Cầm ngửa đồng hồ bằng tay trái (tay không thuận)

 Bạn cần quan sát thật kỹ núm của chiếc đồng hồ. Bởi vì không chỉ đồng hồ Breguet mà hầu như núm của tất cả các thương hiệu khác thường sẽ điều khiển khá là nhiều chức năng của đồng hồ. Ví dụ như cài đặt lịch, chuông, thời gian hoặc múi giờ…

 Những chức năng này sẽ ở các nấc khác nhau khi mà ta kéo núm ra hoặc là đẩy vào. Thông thường chức năng lên cót đồng hồ cơ sẽ ở ngay nấc đầu tiên và không cần phải kéo hay là đẩy núm khỏi vị trí ban đầu.

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Bạn cần quan sát thật kỹ núm của chiếc đồng hồ

2.3 Bước 3: Bạn tiến hành vặn núm (có zen) hết zen để về vị trí lên dây

 Chú ý bước này chúng ta chỉ thực hiện với một số loại đồng hồ có thiết kế núm zen chống nước. Chẳng hạn như đồng hồ của thương hiệu lừng danh Rolex.

Trước khi lên dây hoặc là sử dụng núm điều khiển những chức năng khác. Người dùng cần phải vặn hết zen để cho núm về vị trí tự do có thể điều chỉnh dễ dàng. Các mẫu đồng hồ thông thường khác sẽ không thiết kế zen và không cần thiết phải thực hiện bước này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách

2.4 Bước 4: Thực hiện lên cót đồng hồ cơ bằng tay

Xoay từ từ lúm vặn theo vị trí từ dưới lên phía trên. Từ hướng 6 giờ lên hướng 12 giờ của chiếc đồng hồ. Thường sau khi xoay núm từ 20 đến 40 vòng thì cót sẽ đầy và đồng hồ đã tích trữ đủ năng lượng.

Chú ý: Khi vặn thấy căng tay bạn cần dừng lại ngay. Không nên vặn tiếp vì nó sẽ khiến đồng hồ bị đứt cót hoặc là gây nguy hại tới bộ phận bên trong của chiếc đồng hồ.

Bên cạnh đó, khi thực hiện các thao tác này hãy thực hiện thật nhẹ nhàng và trân trọng sản phẩm bạn cầm trên tay nhé.

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Xoay từ từ lúm vặn theo vị trí từ dưới lên phía trên. Từ hướng 6 giờ lên hướng 12 giờ của chiếc đồng hồ

2.5 Bước 5: Đưa núm trở lại vị trí ban đầu

Sau khi vặn núm để lên dây cót cho chiếc đồng hồ cơ của mình. Với các dòng đồng hồ thiết kế có núm zen. Bạn cần vặn núm hết zen để nó trở lại vị trí ban đầu nhằm đảm bảo độ chống nước của đồng hồ luôn tốt.

Và với các dòng đồng hồ thông thường khác, bạn không cần phải điều chỉnh gì thêm nữa. Bởi vì vị trí lên dây cót cũng chính là vị trí ban đầu của núm.

Xem thêm: Đồng hồ cơ là gì ? Đồng hồ cơ Automatic là gì ? Tìm hiểu cùng chuyên gia

2.6 Những lưu ý về việc sử dụng đồng hồ Handwinding

 Việc duy trì năng lượng thường xuyên trên đồng hồ cơ rất quan trọng. Thế nên các đơn vị luôn luôn khuyến cáo khách hàng của mình hãy đeo đồng hồ ít nhất 8 giờ mỗi ngày (không cần phải đeo liên tục, miễn sao đủ 8 giờ là ổn) hoặc có thể lên dây cót thủ công như sau.

  • Bước 1: Kiểm tra núm vặn đã được vặn chặt hay là chưa. Quá trình lên cót thủ công thì không cần rút núm. Chỉ rút núm khi chỉnh thời gian hoặc là sử dụng tính năng mà thôi.
  • Bước 2: Xoay núm vặn thuận chiều kim hoặc ngược chiều kim đồng hồ (tùy mẫu) từ 20 đến 30 vòng. Hoặc vặn cho đến khi nghe thấy tiếng rẹt rẹt. Bạn cũng có thể dừng lại khi có cảm giác phần núm vặn bị nặng tay. Tránh việc vặn quá đầy sẽ dẫn đến đứt dây cót.

Lưu ý: Đối với những đồng hồ vừa có Automatic, vừa có Handwinding thì việc lên cót thủ công chỉ là bổ trợ. Người dùng không nên quá lạm dụng việc xoay núm vặn để tránh việc bị hỏng núm nếu xoay quá nhiều lần.

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Đối với những đồng hồ vừa có Automatic, vừa có Handwinding thì việc lên cót thủ công chỉ là bổ trợ

3. Cách lên cót đồng hồ cơ loại cót tự động Automatic

 Theo như phân loại ở trên, chúng ta có thể thấy mỗi loại đồng hồ cơ sẽ có cách lên dây cót khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào cấu tạo của từng bộ máy. Chúng đòi hỏi người dùng hình thành thói quen lên cót 1 cách đều đặn. Việc lên dây cót không làm mất quá nhiều thời gian hay là công sức của bạn. Nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo nếu không muốn làm hỏng cả bộ máy ở bên trong. Và có nhiều người vẫn hỏi đồng hồ Automatic có cần lên cót hay không ? Đáp án sẽ có ngay sau đây.

3.1 Bước 1: Hãy nghiên cứu đồng hồ của bạn

 Cấu trúc của dòng đồng hồ cơ Automatic bao gồm cả hệ thống bánh tạ và cuộn dây cót. Những mẫu đồng hồ Thuỵ Sĩ nổi tiếng như đồng hồ Patek Philippe đều có thể hoạt động dựa trên những chuyển động của người đeo. Khiến cho bánh tạ quay và dây cót sẽ tạo ra năng lượng cho chiếc đồng hồ. Tuy nhiên người dùng phải đảm bảo đeo đồng hồ lên tay từ 8 giờ/ngày để duy trì năng lượng.

 Thông thường đồng hồ tự động lên dây cót Automatic chuyển động có thể kéo dài khoảng hai ngày sau một lần lên dây cót. Điều này không có nghĩa là chiếc đồng hồ của bạn phải lên dây cót 1 cách thường xuyên. Nếu bạn đeo đồng hồ hàng ngày thì không cần phải làm điều này nhé.

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Cấu trúc của dòng đồng hồ cơ Automatic bao gồm cả hệ thống bánh tạ và cuộn dây cót

3.2 Bước 2: Tháo đồng hồ ra khỏi tay

 Tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay để thiết lập thời gian 1 cách dễ dàng hơn. Điều quan trọng là bạn hãy thật sự cẩn thận trong với trục núm điều chỉnh của đồng hồ.

 Núm điều chỉnh được kết nối với một số bộ phận rất quan trọng bên trong của chiếc đồng hồ Rolex. Nếu như bạn không cẩn thận thì chiếc đồng hồ của bạn sẽ dễ bị hư hỏng đó.

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay để thiết lập thời gian 1 cách dễ dàng hơn

3.3 Bước 3: Xác định vị trí núm điều chỉnh đồng hồ

 Chuyển động của đồng hồ lên dây cót tự động cũng tương tự như những chiếc đồng hồ lên dây cót bằng tay.

Ngoại trừ việc nó được trang bị thêm bánh đà Rotor để nạp năng lượng cho chiếc đồng hồ. Núm điều chỉnh của đồng hồ sẽ tự động lên dây cót cũng có công dụng để thiết lập lịch, thời gian, ngày tháng hoặc là những chức năng khác trên đồng hồ.

3.4 Bước 4: Xoay núm điều chỉnh

 Xoay núm điều chỉnh theo chiều của kim đồng hồ Hublot cho đến khi bạn cảm thấy cứng tay thì dừng lại. Điều quan trọng là không nên xoay tiếp khi thấy cứng tay. Nếu như bạn cố xoáy thì sẽ dễ làm cho chiếc đồng hồ bị đứt dây cót.

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Xoay núm điều chỉnh theo chiều của kim đồng hồ Hublot cho đến khi bạn cảm thấy cứng tay thì dừng lại

3.5 Bước 5: Kiểm tra các chức năng khác của đồng hồ

Sau khi đã xoay xong núm điều chỉnh bạn có thể thiết lập lại thời gian và các chứng năng khác của chiếc đồng hồ. Hãy kiểm tra mặt của chiếc đồng hồ để bạn có thể chắc chắn đang điều chỉnh chức năng nào của cỗ máy thời gian bạn nhé.

3.6 Lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ Automatic

 Một số dòng đồng hồ Automatic có thêm chức năng lên cót tay, vì vậy bạn có thể sử dụng núm vặn để lên dây. Tuy nhiên, nếu chiếc đồng hồ Richard Mille của bạn không có thì hãy cầm lên tay và lắc nhẹ chúng khoảng 20 – 40 lần để nạp năng lượng nhé.

Tuy là mẫu đồng hồ Automatic nhưng mỗi tuần bạn cần lên cót tay từ núm vặn điều chỉnh nhằm hỗ trợ hoạt động của đồng hồ thêm phần chính xác.

 Vì năng lượng lưu dự trữ không thể sử dụng vĩnh viễn cho nên đồng hồ sẽ ngưng hoạt động nếu như bạn không sử dụng trong 1 thời gian dài. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của cỗ máy thời gian. Do đó, bạn cần kiểm tra thật kỹ tình trạng của chiếc đồng hồ 1 cách thường xuyên hơn.

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Mỗi tuần cần lên cót tay từ núm vặn điều chỉnh nhằm hỗ trợ đồng hồ hoạt động chính xác hơn.

Xem thêm: Chronometer là gì? Cách nhận biết đồng hồ chuẩn Chronometer

4. Hướng dẫn cách lên cót đồng hồ cơ Automatic bằng hộp xoay đồng hồ

 Ngoài 2 cách trên, bạn có thể lên cót cho đồng hồ bằng cách sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ. Nó có chức năng giúp đồng hồ hoạt động hiệu quả và ổn định hơn. Cách này sẽ phù hợp đối với những chiếc đồng hồ cơ tự động (Automatic).

 Hộp xoay chuyển động liên tục xung quanh trục và bạn chỉ cần đặt đồng hồ vào hộp xoay. Nó sẽ tự sản sinh ra năng lượng. Tùy theo số lượng đồng hồ mà bạn có thì có thể mua hộp xoay tương ứng với số ngăn.

 Bạn chỉ cần 1 thao tác rất đơn giản đặt đồng hồ vào hộp xoay. Nó sẽ tự động sản sinh ra năng lượng xoay quanh trục để lên dây cót giúp cho bạn. Trên thị trường hiện nay có bán khá nhiều loại hộp xoay đồng hồ. Có loại 2, 4, 6… ô đặt đồng hồ hãy chọn loại phù hợp với mình nhé.

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Hướng dẫn cách lên cót đồng hồ cơ Automatic bằng hộp xoay đồng hồ

5. Lưu ý khi thực hiện các cách lên cót đồng hồ cơ

● Do cơ chế lắp ráp đặc biệt cho nên cách vận hành của đồng hồ cơ cũng khác hẳn đồng hồ Quartz hay những chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng. Cho nên khi sử dụng đồng hồ Automatic sẽ có những lưu ý riêng như:

 Không sử dụng đồng hồ cơ khi chơi những môn thể thao quá mạnh (ngoại trừ một số mẫu chuyên dụng).

● Nên lau dầu đồng hồ cơ định kỳ 2-4 năm một lần, việc này giúp các linh kiện và bộ máy hoạt động trơn tru hơn.

● Không cho đồng hồ tiếp xúc với những nơi từ trường mạnh như loa thùng, tivi,… vì chúng làm ảnh hưởng đến độ chính xác thời gian.

● Tránh nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp,nên để trong khoảng từ 5 đến 40 độ C.

● Mức độ sai số của máy cơ luôn cao hơn máy Quartz hoặc năng lượng ánh sáng nên bạn cần phải chú ý độ sai số của đồng hồ cơ trong khoảng là ± 30s mỗi ngày (tương đương trên dưới 5 phút mỗi tháng).

Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Lưu ý khi thực hiện các cách lên cót đồng hồ cơ

6. Lời kết về bài viết cách lên cót đồng hồ cơ

 Có thể nói, chỉ một vài thao tác cơ bản như trên không chỉ duy trì độ bền cho chiếc đồng hồ. Mà còn mang tới sự chính xác cho cỗ máy thời gian của bạn. Đồng Hồ Replica hy vọng các bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về cách lên cót đồng hồ cơ và mãi mãi giữ cho mình ngọn lửa đam mê đối với dòng đồng hồ đặc biệt này.

 Để nhận được tư vấn cụ thể về các mẫu sản phẩm đồng hồ cơ chất lượng cao, uy tín. Quý khách hàng hãy vui lòng liên hệ với Đồng Hồ Replica qua.

  • Địa chỉ : 126A – Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng
  • Hotline : 038.899.6668
  • Website : www.donghoreplica.com
  • Email : donghochat8668@gmail.com
Cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia
Đồng Hồ Replica Hotline : 038.899.6668

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.