Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic đúng chuẩn

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic đúng chuẩn

Đồng hồ cơ chính là cỗ máy thời gian tinh xảo bậc nhất mà những người nghệ nhân đã sáng tạo ra. Bên trong cỗ máy thời gian ấy chính là một trái tim cơ học với hàng trăm chi tiết khác nhau. Các chi tiết này được thiết kế tỉ mỉ và công phu đáng kinh ngạc. Từ đó những chiếc đồng hồ có nhiều chức năng ưu việt được ra đời. Với mức giá vô cùng đắt đỏ mà không phải ai cũng có thể sở hữu. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu 1 vài cách sử dụng đồng hồ cơ để có thể dễ dàng bảo vệ cỗ máy tiền tỷ của các bạn, hãy theo dõi bài viết nhé.

1. Đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ

Thông thường, khi bạn mua một chiếc đồng hồ đeo tay đặc biệt là các dòng sản phẩm cao cấp thì chắc chắn sẽ có kèm theo sổ thẻ, giấy tờ hướng dẫn sử dụng và cách bảo dưỡng, bảo quản cho cỗ máy thời gian. Vì vậy lời khuyên của Đồng Hồ Replica chính là các bạn hãy đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng nhé.

Mỗi dòng đồng hồ của từng thương hiệu đều sẽ sở hữu các kiểu máy hoạt động riêng biệt, với từng chức năng và ngôn ngữ thiết kế rất khác nhau. Vì thế, để có cách sử dụng đồng hồ cơ đúng chuẩn. Thì đầu tiên, bạn phải nắm rõ về các thông số cơ bản của bộ máy hoạt động cùng với đó là các tính năng được tích hợp cho mẫu đồng hồ mà bạn đang sở hữu.

Chúng ta hãy vào phần 2 để tìm hiểu chi tiết hơn về cách sử dụng đồng hồ cơ bạn nhé. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách nạp năng lượng cho từng loại đồng cơ nào.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic đúng chuẩn
Mỗi dòng đồng hồ của từng thương hiệu đều sẽ sở hữu các kiểu máy hoạt động riêng biệt, với từng chức năng và ngôn ngữ thiết kế rất khác nhau. Vì thế, để có cách sử dụng đồng hồ cơ đúng chuẩn. Thì đầu tiên, bạn phải nắm rõ về các thông số cơ bản của bộ máy

2. Nạp năng lượng đúng cách cho đồng hồ cơ cót tay và cót tự động

Nhưng để sử dụng hiệu quả và đúng cách lại là một câu chuyện khác. Đồng hồ cơ có khá nhiều “kẻ thù” cản trở khả năng hoạt động chính xác của nó. Ví dụ như bụi bẩn, độ ẩm, lực tác động bên ngoài, từ trường, nhiệt độ, ánh nắng mặt trời… Vậy làm cách nào để sử dụng và bảo quản đồng hồ đúng cách. Bước đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu cách nạp năng lượng cho đồng hồ cơ cót tay và cót tự động bạn nhé.

2.1 Nạp năng lượng đúng cách cho đồng hồ cơ cót tay

Đây sẽ là lời khuyên về cách sử dụng đồng hồ cơ nếu như trong một ngày các bạn không đeo đủ thời gian từ 8 tới 10 tiếng. Đó chính là hãy lên cót bằng tay trước khi đi ngủ. Ngay cả những mẫu đồng hồ đắt tiền như đồng hồ Hublot thì bạn cũng nên làm việc này trước khi ngủ.

Bạn tháo đồng hồ, đóng hết núm và vặn theo chiều kim đồng hồ (Từ dưới lên trên). Hãy đảm bảo cầm đồng hồ vuông góc và tác dụng lực vừa đủ. Mức vòng quay hợp lý nhất đó chính là từ 15 – 20 vòng cót. Hoặc có thể hơn nếu như bạn chưa thấy căng tay.

Thường thì đồng hồ có bộ phận ngắt cót khi lò xo tích cót đã đủ căng. Nhưng để chắc chắn, hãy lên cót vừa phải để tránh trường hợp dây cót bị đứt. Khi đã lên dây cót đầy đủ bạn có thể yên tâm đi ngủ mà sáng hôm sau không phải bận tâm việc lấy lại giờ trước khi đi làm.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic đúng chuẩn
Đây sẽ là lời khuyên về cách sử dụng đồng hồ cơ nếu như trong một ngày các bạn không đeo đủ thời gian từ 8 tới 10 tiếng. Đó chính là hãy lên cót bằng tay trước khi đi ngủ

Xem thêm: Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia

2.2 Nạp năng lượng đúng cách cho đồng hồ cơ cót tự động

Thông thường các dòng đồng hồ cơ có hai phiên bản chủ yếu đó chính là lên cót tự động (Automatic) và lên dây cót bằng tay (Handwinding). Nhưng theo các bước tiến vượt bậc về công nghệ chế tác cỗ máy thời gian. Tiêu biểu như những chiếc đồng hồ Patek Philippe hiện nay đều kết hợp cả 2 tính năng trên.

Đa số các mẫu đồng hồ cơ này đã được cải tiền lắp thêm quả văng hay gọi là Rotor tự động. Khi đeo đồng hồ lên chỉ cần tay của bạn chuyển động quả văng sẽ quay. Từ đó năng lượng cơ học sẽ được sinh ra sau quá trình quả văng quay quanh trục.

Năng lượng sẽ cộng dồn theo cử động cổ tay. Điều này có nghĩa nếu chúng ta đeo càng nhiều thì năng lượng tích cót sẽ nạp càng nhiều. Mức thời gian hợp lý nhất được đưa ra đó là từ 8 – 10 tiếng 1 ngày. Khi đeo đủ thời gian, tháo đồng hồ ra thì đồng hồ sẽ vẫn chạy và ngày hôm sau sẽ không phải lo ngại việc lấy lại giờ.

Chúng ta có thể kết luận rằng cách sử dụng đồng hồ cơ cót tự động tốt nhất là nên đeo từ 8 đến 10 tiếng 1 ngày. Nó sẽ đảm bảo độ an toàn cho bộ máy hoạt động tốt nhất và tăng khả năng kéo dài tuổi thọ cho chiếc đồng hồ.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic đúng chuẩn
Thông thường các dòng đồng hồ cơ có hai phiên bản chủ yếu đó chính là lên cót tự động (Automatic) và lên dây cót bằng tay (Handwinding). Nhưng theo các bước tiến vượt bậc về công nghệ chế tác cỗ máy thời gian.

3. Một số cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn

Có một điểm chung của rất nhiều các khách hàng khi sử dụng đồng hồ cơ đó chính là không hay theo dõi trong quá trình sử dụng. Bởi kết cấu trong bộ máy rất phức tạp. Bộ máy của chiếc đồng hồ cơ là một tập hợp khoảng 200 đến 400 bộ phận nhỏ bé. Được gắn kết với nhau và tạo nên những chuyển động đồng bộ. Vì vậy chúng rất nhạy cảm với những tác động bên ngoài. Nên chỉ cần 1 chi tiết gặp trục trặc thì toàn bộ chiếc đồng hồ sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là 1 số cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

3.1 Cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn là lên năng lượng cho từng kiểu đồng hồ đúng cách

Đồng hồ cơ không hoạt động bằng Pin hay điện. Chúng không tự sản sinh ra năng lượng điện tử, hay là sử dụng bất kỳ một nguồn năng lượng nào khác. Chúng dựa hoàn toàn vào cơ chế chuyển động đơn thuần để tạo ra năng lượng. Chính vì vậy hãy đeo đồng từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày là cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn bạn nhé.

Ngày nay, những chiếc đồng hồ Richard Mille hiện đại có khả năng dự trữ năng lượng khá lâu, có thể kéo dài hơn 40 giờ kể từ khi không sử dụng. Trong thời điểm này có những chiếc đồng hồ chạy cơ lên tới 7 ngày liên tục mà không cần lên năng lượng tích cót.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic đúng chuẩn
Cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn là lên năng lượng cho từng kiểu đồng hồ đúng cách

3.2 Cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn là kiểm tra độ chính xác của đồng hồ thường xuyên

Từ việc kiểm soát độ chính xác của đồng hồ mỗi ngày. Bạn có thể nhận biết được mình đã lên năng lượng đủ trong ngày đó hay chưa. Để dễ dàng kiểm tra chiếc đồng hồ hoạt động có chính xác không. Thông qua độ sai số của đồng hồ, hoặc là nhận biết được chiếc đồng hồ Rolex của bạn đã đến kỳ bảo dưỡng lau dầu chưa.

Nếu lên năng lượng đúng cách mà vẫn có độ sai số quá lớn (đồng hồ chạy sai số lên đến 3 – 10 phút trở lên/ngày) thì các bạn có thể đem đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra, lau dầu.

Bạn nên nắm được tên và thông tin về bộ máy đồng hồ cũng như độ sai số mà hãng cho phép. Tránh để chiếc đồng hồ hoạt động thiếu chính xác với độ sai số vượt mức cho phép quá lớn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của cỗ máy thời gian đó.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic đúng chuẩn
Từ việc kiểm soát độ chính xác của đồng hồ mỗi ngày. Bạn có thể nhận biết được mình đã lên năng lượng đủ trong ngày đó hay chưa. Để dễ dàng kiểm tra chiếc đồng hồ hoạt động có chính xác không.

3.3 Cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn là tránh để gần vật có sóng từ trường

Để không cho bụi bẩn từ chỗ hở nút vặn mà vào trong bộ máy. Cũng như các chất lỏng giống nước có thể xâm nhập vào bộ máy làm rỉ sét cấu trúc máy. Vì vậy bạn nên ấn nút vặn sát vào vỏ khi không cần điều chỉnh nữa.

Đặc biệt, không nên kéo nút đồng hồ cơ để chỉnh khi bạn đang ở môi trường nước, như khi đang đi mưa, đi tắm,v.v… Ngoài ra, việc ấn nút vặn lại đúng vị trí giúp phần nút vặn tránh bị va quẹt với tác động bên ngoài làm gãy nút vặn.

Nếu để đồng hồ cơ (đặc biệt là những chiếc đồng hồ lộ cơ chịu từ trường rất yếu) gần những vật dụng hằng ngày có ẩn chứa bước sóng từ trường như laptop, điện thoại, tivi, tủ lạnh,v.v… sẽ khiến thanh kim loại đồng hồ bị nhiễm điện và không thể hoạt động bình thường.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Đặc biệt, không nên kéo nút chỉnh khi bạn đang ở môi trường nước, như khi đang đi mưa, đi tắm,v.v… Ngoài ra, việc ấn nút vặn lại giúp phần nút vặn tránh việc bị va quẹt với tác động bên ngoài làm gãy nút vặn.

3.4 Cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn là phải tra dầu thường xuyên

Đồng hồ cơ thường được kết nối và có một chất bôi trơn để hoạt động trơn tru. Nó được gọi là lớp dầu máy. Chúng là một lớp tại các bộ phận chân kính (Jewels). Nếu lớp dầu bị khô, bị loãng do hơi nước, nhiệt độ hoặc bị bụi bẩn dính vào trong quá trình sử dụng. Thì chuyển động của bộ máy cũng sẽ chậm chạp và không còn đồng bộ nữa. Dẫn đến các tình trạng như:

  • Đồng hồ có dấu hiệu chạy chậm dần.
  • Thường xuyên xảy ra tình trạng đứng máy và chết máy.
  • Lên cót đầy đủ , đeo đủ thời gian nhưng thời gian trữ cót thực tế lại thấp hơn nhiều so với thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Vậy nên nếu gặp các tình trạng như vậy. Hãy đi tới các cơ sở Uy Tín – Đảm bảo chất lượng để tiến hành vệ sinh và lau dầu máy.

Thời gian lau dầu thích hợp cho từng dòng sản phẩm như sau:

Với các sản phẩm máy Nhật: Hầu hết hãng khuyến cáo thời gian cần bảo dưỡng là trong khoảng 1 – 2 năm / 1 lần.

Với các sản phẩm máy Thụy Sĩ: Tùy theo giá trị sản phẩm và phiên bản đời máy. Nhưng thời gian trung bình là khoảng 2 – 3 năm / lần.

Với các sản phẩm đồng hồ Replica cao cấp: Nên lau dầu và vệ sinh định kỳ 1 năm 1 lần.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn là phải tra dầu thường xuyên

3.5 Cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn là bảo quản thật tốt khi không sử dụng

Khác với đồng hồ quartz, khi bạn không sử dụng trong thời gian dài. Chiếc đồng hồ cơ vẫn có thể hoạt động lại 1 cách bình thường khi bạn thay pin mới.

Còn đối với đồng hồ cơ học, khi không sử dụng, bạn nên cất giữ ở một nơi sạch sẽ nếu có điều kiện tốt nhất là cất trong hộp xoay đồng hồ. Vừa giữ cho chiếc đồng hồ có thể nạp năng lượng, vừa bảo vệ khỏi việc bị rơi vỡ, hoặc bụi bẩn bám vào bộ máy, gây hư hại đến đồng hồ.

Bạn nên cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín để tránh bụi bẩn bám, đồng thời sẽ bảo vệ đồng hồ của bạn khỏi rơi rớt như khi để bên ngoài. Ngoài ra khi cho vào hộp gói hút ẩm đồng hồ sẽ không bị ẩm mốc từ hơi nước đọng lại trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn là bảo quản thật tốt khi không sử dụng

3.6 Cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn là điều chỉnh ngày/thứ đúng chuẩn

Đại đa số những chiếc đồng hồ cơ đều có 2 tính năng đó chính là lịch ngày và lịch thứ. Và tại các bộ máy đồng hồ cơ độc quyền Calibre cao cấp có 1 bộ phận gọi là vòng lịch. Nó sẽ tự động nhảy lịch khi qua ngày mới vào khung giờ 21h tối đến 3h sáng trong đồng hồ.

Tại thời điểm này bộ máy của đồng hồ sẽ thực hiện những thay đổi trong cỗ máy theo một công thức chuyển động. Vậy lên đầu tiên muốn chỉnh thì bạn nên tránh chỉnh giờ vào khung giờ trên là cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn nhất.

Để dễ dàng chỉnh lịch ngày đúng chuẩn và không lo sai chúng ta thực hiện các bước sau :

  • Chỉnh cho chiếc đồng hồ chạy trước 1 ngày của ngày hiện tại. Ví dụ: Hôm nay là thứ 7 ngày 18 tháng 10. Bạn chỉnh đồng hồ của bạn là thứ 6 ngày 17 tháng 10.
  • Sau đó, chỉnh kim phút của đồng hồ theo chiều kim đồng hồ tới 12h xem lịch thứ ngày có thay đổi sang ngày kế tiếp không.
  • Nếu lịch ngày giờ thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ tối. Và giờ chính xác là 7h sáng thì bạn cứ chỉnh đồng hồ bạn tới số 7h sáng như bình thường.
  • Nếu lịch ngày giờ không bị thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ của buổi trưa. Hãy cứ tiếp tục xoay nút chỉnh cho tới 12h và lịch ngày thứ chuyển sang ngày mới. Thì lúc đó bạn sẽ cập nhật giờ đồng hồ theo giờ của hiện tại bình thường như ở trên.
Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Đại đa số những chiếc đồng hồ cơ đều có 2 tính năng đó chính là lịch ngày và lịch thứ. Và tại các bộ máy đồng hồ cơ cao cấp có 1 bộ phận gọi là vòng lịch. Nó sẽ tự động nhảy lịch khi qua ngày mới vào khung giờ 21h tối đến 3h sáng trong đồng hồ.

Xem thêm: Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ

4. Nên vệ sinh và bảo quản đồng hồ cơ sạch sẽ

Và hiện này đồng hồ cơ đang là xu thế và chắc chắn sẽ còn phát triển rộng rãi trong những năm tiếp theo. Do hoạt động hoàn toàn nhờ vào các nguyên lý cơ học nên đồng hồ máy cơ thường có thể hoạt động trường tồn mãi mãi. Tuổi thọ của chúng có lâu dài trăm năm nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Đồng hồ khi chúng ta đeo mỗi ngày sẽ khiến da cổ tay ta bị nóng và tiết mồ hôi, cộng thêm đó là bụi bẩn, và các hóa chất từ môi trường mà chúng ta sinh hoạt hằng ngày sẽ hình thành nên các vi khuẩn và những vết bẩn trong đồng hồ.

Mồ hôi và hoá chất sẽ ăn mòn dần lớp vỏ ngoài cũng như bộ phận chống nước của chiếc đồng hồ. Còn bụi bẩn sẽ xâm nhập dần dần vào trong bộ máy nó sẽ gây cản trở hoạt động của đồng hồ. Ngoài ra, vi khuẩn hình thành từ bụi bẩn sẽ gây ra mùi rất khó chịu, có thể gây dị ứng cho da người đeo.

Vì thế, bạn nên chịu khó vệ sinh đồng hồ mỗi ngày, chỉ với một chiếc khăn sạch là đủ để bạn vệ sinh đồng hồ sạch sẽ rồi. Đây cũng là cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn và khá đơn giản.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic đúng chuẩn
bạn nên chịu khó vệ sinh đồng hồ mỗi ngày, chỉ với một chiếc khăn sạch là đủ để bạn vệ sinh đồng hồ sạch sẽ rồi. Đây cũng là cách sử dụng đồng hồ cơ an toàn và khá đơn giản.

5. Lời kết về bài viết hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic

Trên đây là những chia sẻ của Đồng Hồ Replica về cách sử dụng đồng hồ cơ đúng chuẩn cũng như là những kinh nghiệm khi chỉnh đồng đồng hồ. Mọi người có thể truy cập vào Website donghoreplica.com để có thể cập nhật những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn !!

Mọi chi tiết liên hệ:

Đồng Hồ Replica – 126A Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng

Hotline 0388996668

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic đúng chuẩn
Đồng Hồ Replica Hotline 0388996668

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.