Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển

Thương hiệu đồng hồ IWC của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển

Cái tên “IWC” đã gây dựng được danh tiếng trên toàn cầu và là một trong những thương hiệu hàng đầu trong phân khúc đồng hồ cao cấp, hạng sang. Những kiệt tác đến từ nhà IWC luôn được chế tác vô cùng điêu luyện và tinh xảo. Mọi chi tiết đều đạt đến độ hoàn hảo, kết hợp giữa sự chính xác ưu việt cùng thiết kế độc quyền. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành phát triển và những điều thú vị xoay quay thương hiệu đồng hồ IWC.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Những kiệt tác đến từ nhà IWC luôn được chế tác vô cùng điêu luyện và tinh xảo. Mọi chi tiết đều đạt đến độ hoàn hảo, kết hợp giữa sự chính xác ưu việt cùng thiết kế độc quyền

1. Tổng quan về thương hiệu đồng hồ IWC Schaffhausen

1.1 Thương hiệu đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào?

Nhà sáng lập ban đầu của thương hiệu IWC là Florentine Aristo Jones – một kỹ sư và thợ chế tác đồng hồ người Mỹ. Trước khi đưa quyết định thành lập nhãn hiệu IWC vào năm 1868, Jones đã từng làm việc cho công ty đồng hồ nổi tiếng – E. Howard Watch and Clock Co có trụ sở ở Boston, Mỹ.

Mặc dù khi ấy Jones mới chỉ đang trong độ tuổi đôi mươi, nhưng ông đã thăng tiến lên vị trí phó giám đốc và sau đó là giám đốc của công ty. Tuy nhiên, với một người đầy tham vọng như Jones, ông đã đặt trọn tâm huyết và toàn bộ niềm đam mê của mình vào việc bắt đầu sản xuất những chiếc đồng hồ của riêng mình.

Vào thời điểm đó, hầu hết những người đàn ông trẻ tuổi thường lựa chọn đến với miền Tây đất nước để tìm kiếm vận may trong kinh doanh, tuy nhiên, tầm nhìn của Jones thì ngược lại, ông đã quyết định hướng ra nước ngoài và cụ thể là Thụy Sĩ.

Jones quyết tâm sẽ đưa việc sản xuất đồng hồ lên một tầm cao mới khi kết hợp giữa những công nghệ tiên tiến, hiện đại của Mỹ với các kỹ thuật chế tác thủ công tại nơi được coi là “Cái nôi của những chiếc đồng hồ”.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Nhà sáng lập ban đầu của thương hiệu IWC là Florentine Aristo Jones – một kỹ sư và thợ chế tác đồng hồ người Mỹ

Sau khi đặt chân đến Thụy Sĩ, việc đầu tiên mà Jones thực hiện là tập hợp một đội gồm các chuyên gia trong việc chế tạo đồng hồ và đồng thời, tìm địa điểm thích hợp để làm trụ sở của IWC.

Tuy nhiên, Jones đã thực sự gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cộng đồng chế tác đồng hồ danh tiếng tại miền tây Thụy Sĩ. Các nhà sản xuất ở đó đã tỏ ra hoài nghi về kế hoạch kinh doanh ông. Do đó, họ không đồng ý với các đề nghị hợp tác được đưa ra.

Mặc dù vậy, Jones vẫn kiên trì và nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ ở Schaffhausen, một thị trấn nhỏ nằm ở khu vực phía bắc Thụy Sĩ. Cuối cùng, những cố gắng của ông đã được đền đáp khi nhà sản đồng hồ bỏ túi giàu kinh nghiệm – ông Johann Heinrich Moser đã quyết định bắt tay hợp tác với Jones.

May mắn thay, quý ngài Moser vừa mới thành lập một nhà máy thủy điện tại Schaffhausen với nguồn tài nguyên được cung cấp bởi con sông Rhine gần đó. Đây chính là thứ Jones cần để có thể vận hành quy trình sản xuất với các thiết bị công nghệ cao của mình. Vì vậy, trụ sở của IWC chính thức được đặt ở Schaffhausen.

Vào năm 1875, thương hiệu đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ IWC quyết định chuyển từ khu công nghiệp Moser sang một địa điểm độc lập. Nhà xưởng của IWC được xây dựng tại Baumgarten, ngay bên cạnh bờ sông Rhine và cho tới thời điểm hiện tại, đây vẫn là trụ sở của công ty.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Nhà xưởng của IWC được xây dựng tại Baumgarten, ngay bên cạnh bờ sông Rhine và cho tới thời điểm hiện tại, đây vẫn là trụ sở của công ty

Bài viết đề cử: Đồng hồ Vacheron Constantin Geneve của nước nào ? Tìm hiểu lịch sử

1.2 Lịch sử phát triển của thương hiệu IWC Schaffhausen

Năm 1880: Sau một quá trình dài hoạt động, thương hiệu đồng hồ IWC đã bị thu mua lại bởi Johannes Rauschenbach-Vogel.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của nhà quản lý mới, thương hiệu IWC Schaffhausen vẫn không cho thấy được sự bứt phá trong nền công nghiệp chế tác đồng hồ. Điều này khiến IWC tiếp tục đổi chủ, thuộc quyền sở hữu của Frank Frederik Zealand và Schaffhauser Handelsbank. Mặc dù vậy, hãng sản xuất đồng hồ này vẫn lâm vào cảnh khủng hoảng và đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Năm 1884: Thương hiệu IWC chính thức chuyển đổi thành một công ty cổ phần. Với kinh nghiệm xương máu từ hai lần phá sản, giới thượng tầng của IWC tiến hành một cuộc cải tổ về máy móc và tối ưu hóa trong các khâu sản xuất để quá trình chế tác đồng hồ được diễn ra một cách thuận lợi và trôi chảy hơn.

Năm 1885: Nhờ sự đổi mới của mình, hãng IWC đã trình làng dòng sản phẩm đồng hồ bỏ túi độc đáo, sở hữu sự khác biệt lớn trong cách hiển thị thời gian khi lược bỏ hoàn toàn kim giờ và kim phút. Hiện nay, chiếc đồng hồ bỏ túi đến từ nhà IWC này vẫn luôn được săn đón bởi giới sưu tầm đồng hồ.

Năm 1889: Quy mô nhà máy của hãng đồng hồ IWC được mở rộng hơn với số nhân viên là 104 người.

Năm 1901: Tổng số nhân viên làm việc trong nhà máy của IWC là 190 người.

Năm 1930: IWC cho ra mắt trên thị trường chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên dành riêng cho ngành hàng không, sở hữu cơ chế đặc biệt, chống lại sự tác động của từ trường, nam châm.

Năm 1940: Thương hiệu IWC giới thiệu mẫu sản phẩm có tên Big Pilot. Đây cũng là một cột mốc lịch sử vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển của hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ này.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Mẫu sản phẩm với tên gọi Big Pilot – Một cột mốc lịch sử vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển của hãng sản xuất đồng hồ IWC

Năm 1944: Nhà xưởng sản xuất đồng hồ của IWC bị phá hủy bởi bom Mỹ. Một lần nữa thương hiệu này phải từng bước gây dựng lại từ đầu.

Năm 1948: Hãng IWC tự hào công bố siêu phẩm mang tên Mark Ⅺ. Với việc được trang bị bộ vỏ bọc thép, mẫu sản phẩm sở hữu khả năng chống lại sự tác động của từ trường vô cùng ấn tượng.

Đặc biệt, chiếc đồng hồ Pilot’s Watch Mark XI còn vinh dự trở thành cỗ máy đếm giờ chính thức của Không quân Anh liên tiếp trong 25 năm. Đồng thời, IWC còn chế tạo thêm các phiên bản kế nhiệm là Pilot’s Watch Mark Ⅻ, Pilot’s Watch Mark ⅩⅤ, Pilot’s Watch Mark ⅩⅥ, để tiếp nối dòng sản phẩm biểu tượng này.

Năm 1955: Dưới sự chèo lái của Günter Blumlein, thương hiệu IWC đã có thêm nhiều sự đổi mới. Điều này đã được chứng minh qua kiệt tác Ingenieur, thành quả của sự kết hợp với Gérald Genta – nhà thiết kế đồng hồ nổi tiếng người Thụy Sĩ.

Năm 1967: Hãng IWC giới thiệu dòng sản phẩm đồng hồ sở hữu khả năng chống nước cực kỳ ấn tượng, lên đến 200m.

Năm 1978: Thương hiệu đồng hồ IWC trở thành đơn vị tiên phong khi đưa ra thị trường những chiếc đồng hồ có phần vỏ và dây đeo được chế tác từ Titanium. Sự sáng tạo này đã được hãng đồng hồ Audemars Piguettiếp nối và phát triển. Hiện đây là nhà sản xuất đứng đầu vị trí chế tác đồng hồ Titanium. 

Năm 1991: Hãng IWC chính thức thuộc quyền sở hữu của tập đoàn LMH, có trụ sở đặt tại Schaffhausen.

Dành cho những ai chưa biết, tập đoàn LMH hiện đang sở hữu 100% cổ phần của thương hiệu IWC, 60% cổ phần của hãng sản xuất đồng hồ Jaeger-LeCoultre và 90% cổ phần của A. Lange & Söhne – nhãn hiệu đồng hồ đến từ Đức.

Năm 2000: Tập đoàn LMH được bán lại cho công ty Vodafone và công ty Richemont với bản hợp đồng có giá trị lên đến 2,8 tỷ Franc Thụy Sĩ. Đáng chú ý, công ty Richemont vẫn giữ nguyên tính độc lập cho những thương hiệu thuộc quyền sở hữu của thương hiệu LMH trước đó.

Năm 2001: Thương hiệu IWC đã có khoảng 400 nhân viên và số lượng đồng hồ được sản xuất mỗi năm dao động trong khoảng 44.000 chiếc.

Năm 2018: Để kỉ niệm 150 năm ngày thành lập thương hiệu, hãng IWC đã cho ra mắt bộ sưu tập đồng hồ Jubilee, bao gồm 27 phiên bản giới hạn.

Điểm nhấn trong bộ sưu tập đặc biệt này của IWC Schaffhausen chính là bốn phiên bản IWC Tribute to Paul Weber Edition “150 Years” – góp phần tái hiện lại dòng đồng hồ bỏ túi mang tính biểu tượng một thời của hãng.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Để kỉ niệm 150 năm ngày thành lập thương hiệu, hãng IWC đã cho ra mắt bộ sưu tập đồng hồ Jubilee, bao gồm 27 phiên bản giới hạn

2. Đánh giá chi tiết về đồng hồ hiệu IWC

2.1 Mẫu mã thiết kế

Hướng tới việc sản xuất những chiếc đồng hồ sở hữu thiết kế chất lượng nhất, thương hiệu IWC luôn được giới chuyên môn đánh giá rất cao về chất lượng trải nghiệm sản phẩm.

Có thể thấy, mỗi mẫu đồng hồ hiệu IWC đều được chế tác tỉ mỉ bằng phương pháp thủ công dưới đôi bàn tay của những người nghệ nhân lành nghề. Bên cạnh đó, các loại vật liệu chế tác cũng được nhà sản xuất lựa chọn theo những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe.

Có thể thấy, phương châm thiết kế của hãng IWC cũng tương tự với thương hiệu Chopard. Vậy bạn có biết đồng hồ Chopard của nước nào không? Tại sao chúng lại có điểm tương đồng với nhau? Click vào phần chữ xanh để khám phá chi tiết nhé!

Từ dòng sản phẩm cơ bản để đeo hàng ngày cho đến những chiếc đồng hồ thể thao, mạnh mẽ hay thậm chí là sự phức tạp của các cỗ máy đếm giờ Haute Horlogerie, tất cả đều được IWC hoàn thiện một cách tối ưu, trọn vẹn.

Dành cho những ai chưa biết, thuật ngữ Haute Horology xuất hiện vào cuối những năm 1970 khi các nhà chế tác đồng hồ của Thụy Sĩ đang tìm kiếm một khái niệm dùng để biểu đạt cho các mẫu sản phẩm cao cấp nhất của họ. Mặt hàng này như một phương thức là thể hiện các kỹ năng chế tác đồng hồ.

Đáng chú ý, IWC là nhà sản xuất đồng hồ lớn và duy nhất nằm ở phía đông Thụy Sĩ. Thực tế, phần lớn các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng đều có trụ sở tại miền Tây, khu vực chủ yếu nói tiếng Pháp.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Hướng tới việc sản xuất những chiếc đồng hồ sở hữu thiết kế chất lượng nhất, thương hiệu IWC luôn được giới chuyên môn đánh giá rất cao về chất lượng trải nghiệm sản phẩm

2.2 Kết cấu bộ máy hoạt động

Những mẫu sản phẩm cao cấp của thương hiệu IWC thường được trang bị các bộ máy hoạt động In-House. Tuy nhiên, với dòng đồng hồ thợ lặn – Aquatimer, chúng chủ yếu sử dụng bộ chuyển động ETA do tập đoàn Swatch sản xuất.

Đồng hồ IWC luôn gắn liền với chất lượng trải nghiệm tuyệt vời, độ chính xác cao và khả năng chịu đựng trong môi trường khắc nghiệt được kiểm định nhiều lần. Giống như tất cả các dòng sản phẩm cao cấp khác, sai số của đồng hồ IWC thường dao động trong khoảng ± 4 giây/ngày.

Một số bộ máy hoạt động đáng chú ý đến từ thương hiệu IWC:

  • Bộ chuyển động IWC 30110: Phát triển từ bộ máy gốc ETA 2892-A2, chứa 21 chân kính, tần số dao động 28.800 vph.
  • Bộ chuyển động IWC 79320: Phát triển từ bộ máy gốc ETA 7750, chứa 25 chân kính, tần số dao động 28.800 vph. Bộ chuyển động này thường được sử dụng cho đồng hồ bấm giờ.
  • Bộ chuyển động IWC 89360: Chứa 40 trang sức, tần số dao động 28.800 vph.
Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Những mẫu sản phẩm cao cấp của thương hiệu IWC thường được trang bị các bộ máy hoạt động In-House

3. Những bộ sưu tập nổi tiếng nhất của thương hiệu IWC

Thương hiệu IWC đã có lịch sử hình thành và phát triển trong hơn 150 năm. Xuyên suốt quá trình hoạt động của mình, hãng đã cho ra mắt rất nhiều dòng sản phẩm nổi tiếng và không ít trong số đó đã trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ.

3.1 Bộ sưu tập đồng hồ Jubilee

Năm 2018, nhân dịp kỉ niệm 150 năm thành lập, thương hiệu IWC đã trình làng bộ sưu tập đồng hồ Jubilee với 27 phiên bản khác nhau được sản xuất giới hạn. Có thể nói, IWC Jubilee mang lại những dấu ấn riêng biệt về tính thẩm mỹ cũng như hiệu năng hoạt động.

Đặc biệt, bộ sưu tập đồng hồ này có thêm sự xuất hiện của 4 phiên bản IWC Tribute to Pallweber Edition “150 Years” – dòng sản phẩm đã làm sống lại biểu tượng một thời của thương hiệu IWC.

Đáng chú ý, tất cả những chiếc đồng hồ IWC thuộc bộ sưu tập Jubilee đều có dây đeo da cá sấu màu đen. Chất liệu dây này cũng rất được hãng đồng hồ Zenith hưởng ứng và hầu như các sản phẩm của họ đều được trang bị dây da mềm mại. 

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
IWC Jubilee mang lại những dấu ấn riêng biệt về tính thẩm mỹ cũng như hiệu năng hoạt động

3.2 Bộ sưu tập đồng hồ Pilot’s Watches

Như đã biết, các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ rất ít hãng nào sản xuất những cỗ máy đếm giờ dành riêng để phục vụ phi cơ. Trước đây chúng ta hay biết tới những mẫu đồng hồ Breitling Pilot nổi tiếng thì nay IWC đã cho ra mắt cả một bộ sưu tập Pilot’s Watches được cả thế giới thán phục. 

Có thể nói, trong thế giới của những cỗ máy thời gian IWC, dòng đồng hồ phi công đã trở thành một biểu tượng lớn. Kể từ khi chiếc IWC Pilot đầu tiên – “Big Pilot” được ra đời, tên tuổi của hãng IWC đã gắn liền với các mẫu sản phẩm thiết kế dành riêng cho ngành hàng không với cơ chế chống từ ấn tượng.

Các dòng đồng hồ phi công nổi tiếng nằm trong bộ sưu tập IWC Pilot’s Watches có thể kể đến như: Classic, Spitfire, Le Petit Prince, Top Gun, Antoine De Saint-Exupéry,…

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Trong thế giới của những cỗ máy thời gian IWC, dòng đồng hồ phi công đã trở thành một biểu tượng lớn

3.3 Bộ sưu tập đồng hồ Portuguese

Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ hàng hải mà hãng IWC sản xuất theo đơn đặt hàng của hai doanh nhân người Bồ Đào Nha. Trong các dòng sản phẩm của IWC, bộ sưu tập Portuguese gồm những cỗ máy đếm giờ có mặt lớn, độ chính xác cao và được thiết kế theo phong cách truyền thống, điển hình của thiết bị đi biển.

Có thể nói, IWC Portuguese đã thiết lập nên một loại đồng hồ hoàn toàn mới ở thời kỳ đó. Cho đến thời điểm hiện tại, những chiếc đồng hồ này ghi điểm với đường nét thiết kế tiêu biểu, đặc thù của IWC và chúng được săn đón trên toàn thế giới.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ hàng hải mà hãng IWC sản xuất theo đơn đặt hàng của hai doanh nhân người Bồ Đào Nha

Tham khảo bài viết: Cập nhật bảng giá đồng hồ IWC chính hãng mới nhất 

3.4 Bộ sưu tập đồng hồ Portofino

Bộ sưu tập IWC Portofino khoác lên mình một vẻ đẹp hoa lệ đến từ ngôi làng chài Portofino, Ý. Chính vì vậy, những chiếc đồng hồ Portofino khoác trên mình một bộ cánh mỏng gọn nhưng đầy thời thượng và lịch lãm.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Bộ sưu tập IWC Portofino khoác lên mình một vẻ đẹp hoa lệ đến từ ngôi làng chài Portofino, Ý

3.5 Bộ sưu tập đồng hồ IWC Da Vinci

Các mẫu sản phẩm nằm trong bộ sưu tập Da Vinci sở hữu những cơ chế cực kỳ phức tạp, với mục đích tưởng nhớ đến quý ngài Leonardo da Vinci – người đã có nhiều công trình đóng góp về phương pháp đo độ chính xác của thời gian và nhiều phát minh đột phá như truyền động dây xích, bánh răng xoắn, bánh răng côn,…

Nhờ kiểu dáng thanh lịch và kích thước vừa phải, nhiều mẫu đồng hồ IWC Da Vinci có thể được mang trên cổ tay của cả nam giới lẫn nữ giới.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Các mẫu sản phẩm nằm trong bộ sưu tập Da Vinci sở hữu những cơ chế cực kỳ phức tạp, với mục đích tưởng nhớ đến quý ngài Leonardo da Vinci

3.6 Bộ sưu tập đồng hồ Ingenieur

Dòng sản phẩm được khơi nguồn cảm hứng từ thiết kế nguyên bản của mẫu Ingenieur huyền thoại do Gerald Genta – cha đẻ của rất nhiều mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng sáng tạo ra. Năng lực đặc biệt của bộ sưu tập này chính là khả năng chống từ ưu việt cũng như cơ chế Tourbillon.

Những phiên bản đồng hồ IWC Ingenieur đầu tiên được thiết kế dành riêng cho các nhà khoa học và kĩ thuật viên. Trong một vài năm gần đây, dòng sản phẩm này đã trải qua những sự thay đổi đáng kể, không chỉ trên phương diện thiết kế mà cả về mục đích sử dụng.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Dòng sản phẩm được khơi nguồn cảm hứng từ thiết kế nguyên bản của mẫu Ingenieur huyền thoại do Gerald Genta – cha đẻ của rất nhiều mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng sáng tạo ra

Gợi ý bạn đọc: Đồng hồ Hublot là của nước nào? Tìm hiểu về lịch sử thương hiệu Hublot

3.7 Bộ sưu tập đồng hồ Aquatimer

Aquatimer là mẫu đồng hồ lặn tiêu biểu của hãng IWC, sở hữu khả năng chống nước tuyệt vời. Một số dòng sản phẩm trong bộ sưu tập này còn mang tính đột phá hơn nữa khi tích hợp chức năng đo độ sâu bằng máy cơ. Có thể nói, IWC Aquatimer mang đến cho thế giới đồng hồ đeo tay định nghĩa thực sự về một chiếc đồng hồ lặn cao cấp.

Đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào? Lịch sử hình thành phát triển
Aquatimer là mẫu đồng hồ lặn tiêu biểu của hãng IWC, sở hữu khả năng chống nước tuyệt vời

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin thú vị xoay quanh thương hiệu đồng hồ danh tiếng IWC mà Đồng Hồ Replica tổng hợp và biên soạn. Hi vọng rằng thông qua bài viết ngày hôm nay, bạn đọc đã có thể tự trả lời được câu hỏi “Thương hiệu đồng hồ IWC Schaffhausen của nước nào?” cũng như đưa ra được cho mình phương án mua hàng phù hợp.

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.