lịch vạn niên calendar là gì

Đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar là gì? Có gì đặc biệt?

Lịch vạn niên hay còn gọi là Perpetual Calendar là một tính năng đặc biệt và hữu ích trong thế giới đồng hồ cao cấp và xa xỉ. Tính năng này kết hợp lịch thứ/ngày và lịch ngày/tháng, chỉ cần điều chỉnh một lần trong một thế kỷ. Đồng hồ lịch vạn niên thường chỉ xuất hiện trong các mẫu đồng hồ đắt tiền vì yêu cầu đầu tư lớn. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của chúng không hề giảm sau nhiều năm phát triển. Đối với những người yêu thích đồng hồ và sưu tầm, sở hữu một chiếc đồng hồ lịch vạn niên vẫn là một điều đáng tự hào. Hãy theo dõi bài viết này, Đồng Hồ Replica sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar.

1. Tóm tắt lịch sử của lịch vạn niên Perpetual Calendar

Đồng hồ lịch vạn niên có lịch sử lâu đời và lâu đời từ thế kỷ 18. Cơ chế lịch vạn niên đầu tiên được phát triển vào khoảng năm 1700 bởi thợ đồng hồ Thomas Mudge. Những chiếc lịch vạn niên đầu tiên này rất phức tạp, có nhiều bánh răng, các bộ phận khó sản xuất và lắp ráp.

Năm 1925, Rolex giới thiệu mẫu Ref 1165, một trong những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có lịch vạn niên. Điều này đã giúp phổ biến sự phức tạp và làm cho nó dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar vẫn rất đắt tiền và tốn nhiều công sức để sản xuất trong nhiều thập kỷ.

Đồng hồ lịch vạn niên có lịch sử lâu đời và lâu đời từ thế kỷ 18
Đồng hồ lịch vạn niên có lịch sử lâu đời và lâu đời từ thế kỷ 18

Những tiến bộ đáng kể trong cơ chế và sản xuất lịch vạn niên diễn ra vào giữa thế kỷ 20. Vào những năm 1950, Patek Philippe đã tạo ra một “mô-đun lịch vạn niên” có thể dễ dàng lắp vào các bộ máy đồng hồ hiện có hơn. Họ cũng giới thiệu các hệ thống bánh răng mới hiệu quả và cần ít bộ phận hơn.

Những phát triển này đã dẫn đến sự bùng nổ của đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar từ các thương hiệu uy tín trong những năm 1950 và 1960, bao gồm Patek Philippe, Audemars Piguet, Vacheron Constantin và nhiều hãng khác. Giá cũng những mẫu đồng hồ này bắt đầu giảm, mặc dù lịch vạn niên vẫn còn khá đắt.

Vào những năm 1950, Patek Philippe đã tạo ra một “mô-đun lịch vạn niên” có thể dễ dàng lắp vào các bộ máy đồng hồ hiện có hơn
Vào những năm 1950, Patek Philippe đã tạo ra một “mô-đun lịch vạn niên” có thể dễ dàng lắp vào các bộ máy đồng hồ hiện có hơn

2. Đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar là gì ?

Lịch vạn niên Perpetual Calendar là một chức năng có uy tín trong lĩnh vực đồng hồ xa xỉ, được thiết kế để hiển thị ngày chính xác trong 1 thế kỷ, thể hiện sự phức tạp của lịch Gregorian bao gồm cả năm nhuận. 

2.1 Có thể tự điều chỉnh ngày

Cơ chế lịch vạn niên tự động điều chỉnh số ngày khác nhau trong mỗi tháng. Nó có một chương trình hiểu số ngày trong tháng Hai và cộng thêm ngày trong những năm nhuận. Điều này có nghĩa là đồng hồ sẽ luôn hiển thị đúng ngày, cho dù đó là ngày 28 hay 29 tháng 2.

Đa số đồng hồ chức năng lịch vạn niên Perpetual Calendar có thể tự động tinh chỉnh lịch tới năm 2100 hoặc xa hơn tùy từng dòng sản phẩm. Khi hết thời gian thiết lập, chủ sở hữu có thể điều chỉnh 1 lần duy nhất để lịch tự động hiển thị thêm 100 năm.

Cơ chế lịch vạn niên tự động điều chỉnh số ngày khác nhau trong mỗi tháng
Cơ chế lịch vạn niên tự động điều chỉnh số ngày khác nhau trong mỗi tháng

2.2 Dự trữ năng lượng dài

Đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar có khả năng dự trữ năng lượng lâu dài, có thể kéo dài đến vài tuần khi không đeo. Điều này đảm bảo rằng ngay cả khi bạn không tác động đến, nó vẫn có đủ năng lượng để tiếp tục theo dõi ngày và tháng.

Đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar có khả năng dự trữ năng lượng lâu dài
Đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar có khả năng dự trữ năng lượng lâu dài

2.3 Tay nghề thủ công chính xác

Perpetual Calendar thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ và độ chính xác. Họ yêu cầu những người thợ thủ công lành nghề và hàng trăm bộ phận để tạo ra cơ chế phức tạp hỗ trợ chức năng lịch vạn niên. Trình độ chuyên môn và lao động cần thiết để sản xuất cơ chế đồng hồ lịch vạn niên góp phần tạo nên uy tíngiá thành cao hơn của các thương hiệu.

Perpetual Calendar thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ và độ chính xác
Perpetual Calendar thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ và độ chính xác

Xem thêm nhiều mẫu sản phẩm cao cấp hơn tại: Đồng hồ Replica cao cấp –  Địa chỉ cung cấp đồng hồ hàng đầu tại Việt Nam

3. Lịch vạn niên Perpetual Calendar hoạt động như thế nào ?

Đồng hồ lịch vạn niên thường sử dụng bộ máy cơ học. Bộ máy này có thể giữ đúng thời gian trong nhiều năm và bao gồm hơn 100 đến 200 bộ phận phức tạp được lắp ráp bởi các thợ chế tạo đồng hồ chuyên nghiệp. Bộ chuyển động lịch vạn niên Perpetual Calendar dựa trên một hệ thống bánh xe và đòn bẩy để đồng bộ hóa ngày, tháng và năm.

Bộ chuyển động lịch vạn niên sử dụng bánh xe ngày với các rãnh có hình dạng khác nhau để phù hợp với các tháng có 30, 31, 28 hoặc 29 ngày. Tháng hai, với số ngày khác nhau trong các năm nhuận, sử dụng một bánh xe riêng được gắn bên dưới bánh xe chính.

Đồng hồ lịch vạn niên thường sử dụng bộ máy cơ học
Đồng hồ lịch vạn niên thường sử dụng bộ máy cơ học

Ban đầu, các mẫu đồng hồ lịch vạn niên được lập trình với giả định rằng tất cả các tháng đều có 31 ngày. Khi có tháng có ít ngày hơn, cơ chế tự động bỏ qua các ngày dư thừa và chuyển sang ngày đầu tiên của tháng kế tiếp.

Tuy nhiên, lịch Gregorian có một đặc điểm đặc biệt là những năm kết thúc bằng 00 chỉ được coi là năm nhuận nếu chia hết cho 400. Điều này khác với hầu hết các lịch vạn niên khác. Vì vậy, vào ngày 1 tháng 3 năm 2100, bạn sẽ cần điều chỉnh đồng hồ lịch vạn niên của mình.

4. Top những mẫu đồng hồ cao cấp có lịch vạn niên Perpetual Calendar

4.1 Đồng hồ lịch vạn niên Patek Philippe 5320G-011

Chiếc đồng hồ này có lịch thứ, ngày, tháng, chu kỳ năm nhuận và lịch tuần trăng Moonphase trên mặt số cùng bộ kim chỉ giờ được phủ chất phát quang. Thiết kế Art Deco của nó được lấy cảm hứng từ các mô hình lịch sử từ những năm 1940 và 50. Giá hiện tại của sản phẩm là 1.688.000.000 VNĐ.

Đồng hồ lịch vạn niên Patek Philippe 5320G-011
Đồng hồ lịch vạn niên Patek Philippe 5320G-011

4.2 Đồng hồ Perpetual Calendar Patek Philippe 5270/1R-001

Sản phẩm kết hợp đồng hồ bấm giờ và lịch vạn niên, được điều khiển bởi bộ máy cơ Calibre CH 29‑535 PS Q lên ​​dây thủ công. Chiếc đồng hồ này thể hiện trình độ của Patek Philippe trong chế tạo đồng hồ phức tạp. Có thể nói, 5270/1R-001 là phiên bản hoàn hảo khiến giới thượng lưu phải săn lùng bằng được.

Đồng hồ Perpetual Calendar Patek Philippe 5270/1R-001
Đồng hồ Perpetual Calendar Patek Philippe 5270/1R-001

Bài viết nổi bật: Bảng xếp hạng hãng đồng hồ đắt nhất thế giới đang chờ bạn khám phá

4.3 Đồng hồ Perpetual Calendar Audemars Piguet 26394BC.OO.D027KB.01

Audemars Piguet 26394BC.OO.D027KB.01 là hiện thân tinh tế cho sự cống hiến của thương hiệu đối với tay nghề thủ công vượt trội và thiết kế tiên tiến. Chiếc đồng hồ đại diện cho sự kết hợp giữa nghệ thuật chế tác đồng hồ truyền thống với tính thẩm mỹ hiện đại, chứa đựng chức năng lịch vạn niên bên trong rất thích hợp với các quý ông thanh lịch.

Đồng hồ Perpetual Calendar Audemars Piguet 26394BC.OO.D027KB.01
Đồng hồ Perpetual Calendar Audemars Piguet 26394BC.OO.D027KB.01

4.4 Đồng hồ Vacheron Constantin 4305T/000G-B948

Vacheron Constantin 4305T/000G-B948 là minh chứng trong nghệ thuật chế tác đồng hồ. Với vỏ bằng vàng trắng 18K trang nhã, chiếc đồng hồ này sở hữu bộ máy Calibre 1120 QP nội bộ, một bộ chuyển động tự lên dây giúp chức năng lịch vạn niên trở nên sống động. Perpetual Calendar đảm bảo hiển thị chính xác lịch thứ, ngày, tháng và bao gồm chỉ báo pha mặt trăng quyến rũ.

Đồng hồ Vacheron Constantin 4305T/000G-B948
Đồng hồ Vacheron Constantin 4305T/000G-B948

5. So sánh lịch hàng năm ( Annual Calendar ) và Lịch vạn niên ( Perpetual Calendar )

Lịch hàng năm ( Annual Calendar ) Lịch vạn niên ( Perpetual Calendar )
Chức năng Hiển thị thứ, ngày và tháng. Tự động điều chỉnh cho các tháng có 30 và 31 ngày nhưng không điều chỉnh cho tháng 2.
Hiển thị thứ, ngày, tháng, năm và đôi khi là tuần trăng. Tự động điều chỉnh trong các tháng có 30 và 31 ngày, tháng 2 và năm nhuận.
Tần số điều chỉnh
Cần phải điều chỉnh mỗi năm một lần.
Được thiết kế để theo dõi thời gian một cách chính xác cho đến năm 2100, chỉ cần điều chỉnh thủ công một trăm năm một lần.
Độ chính xác Độ chính xác cao
Được coi là chính xác hơn do điều chỉnh tự động cho những năm nhuận.
Tính thực tiễn
Được đánh giá là thiết thực hơn cho việc sử dụng hàng ngày.
Là một trong những chiếc đồng hồ lịch phức tạp nhất, ít thực tế hơn khi sử dụng hàng ngày do tính phức tạp và giá thành của chúng.
Sự phù hợp Thích hợp cho những ai muốn một chiếc đồng hồ phức tạp nhưng với chi phí tương đối thấp hơn.
Lý tưởng cho những người đam mê đồng hồ và nhà sưu tập, những người coi trọng sự khéo léo và độ chính xác cơ học liên quan.
Giá trị Nói chung rẻ hơn đồng hồ lịch vạn niên.
Thường đắt hơn do cơ chế phức tạp và thiết kế phức tạp.

6. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ mà Đồng Hồ Replica muốn chia sẻ tới các bạn về đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar. Để có thể hiểu rõ hơn về những lỗi mà đồng hồ lịch vạn niên thường gặp cũng như cách sửa chúng, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết sắp tới của cửa hàng!

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.