Hộp xoay đồng hồ hay còn được gọi với cái tên khác là Watch Winder

Hộp xoay ( hộp lắc ) đồng hồ cơ Automatic là gì? Lợi ích tuyệt vời của chúng

1. Hộp xoay ( hộp lắc ) đồng hồ cơ Automatic là gì ?

Nếu là một trong những người đam mê đồng hồ cơ, bạn không thể thiếu chiếc hộp xoay. Một chiếc hộp xoay đồng hồ cơ sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Hộp xoay đồng hồ hay còn được gọi với cái tên khác là Watch Winder. Chiếc hộp này được đánh giá là một trong những thiết kế vĩ đại của loại người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Đồng hồ Replica chạy cơ hay đồng hồ cơ chính hãng thì đều hoạt động bằng cơ chế lắc thủ công bằng tay đem đến cho người sử dụng nhiều bất tiện. Chỉ cần quên không đeo đồng hồ 1-2 ngày có thể khiến nó dừng hoạt động. Hộp xoay ra đời để giúp bạn duy trì hoạt động ổn định của đồng hồ tự động.

Hộp xoay đồng hồ cơ là một thiết bị quan trọng với nhiều chức năng. Không chỉ bảo vệ đồng hồ khỏi bụi bẩn, độ ẩm từ bên ngoài. Mà chiếc hộp này còn có chức năng chống sai số, lệch giờ và chống lại từ trường từ các thiết bị điện tử.

Hộp xoay đồng hồ sẽ duy trì năng lượng ổn định cho đồng hồ khi bạn không sử dụng.

Hộp xoay đồng hồ sẽ duy trì năng lượng ổn định cho đồng hồ khi bạn không sử dụng
Hộp xoay đồng hồ sẽ duy trì năng lượng ổn định cho đồng hồ khi bạn không sử dụng

2. Cơ chế hoạt động của hộp xoay ( hộp lắc ) đồng hồ cơ Automatic

Hộp xoay đồng hồ cơ hoạt động dựa trên chuyển động của mô-tơ nằm bên trong. Hoạt động của mô-tơ sẽ khiến chiếc đồng hồ xoay tròn theo nhiều cơ chế khác nhau. Nhờ vậy mà cỗ máy của đồng hồ cơ tự động lên cót, dự trữ năng lượng liên tục đem đến thời gian chính xác.

Với những chiếc hộp chỉ có một cơ chế xoay, bệ xoay sẽ hoạt động trong 2 phút, nghỉ 6 phút sau đó đảo chiều. Cơ chế hoạt động này được áp dụng phổ biến đối với hầu hết các mẫu đồng hồ đang thịnh hành trên thị trường. Ngoài ra thì hộp xoay đồng hồ còn có các cơ chế khác như sau.

 • Chế độ 1 : Hộp đồng hồ xoay theo chiều kim đồng hồ trong 2 phút, sau đó nghỉ 6 phút và lặp lại chu kỳ xoay ban đầu. Đây là cơ chế rất phù hợp với các sản phẩm đồng hồ có cơ chế tự động và khả năng nạp cót nhanh như đồng hồ Hublot. ( Bởi với thời lượng quay 2 phút liên tục sẽ dễ dàng nạp cót tới 50 60% cho các sản phẩm Hublot ).
 • Chế độ 2 : Hộp đồng hồ xoay ngược chiều kim đồng hồ trong 2 phút, sau đó nghỉ 6 phút và lặp lại chu kỳ xoay ban đầu.
 • Chế độ 3 : Hộp đồng hồ xoay cùng chiều kim đồng hồ trong 2 phút, nghỉ 6 phút và lặp lại chu kỳ xoay đổi chiều.
 • Chế độ 4 : Hộp đồng hồ xoay cùng chiều kim đồng hồ trong 5 phút, xoay ngược chiều trong 5 phút. Chu kỳ này lặp lại liên tục trong 3 tiếng, sau đó nghỉ 9 tiếng và tiếp tục lặp lại chu kỳ như vậy. Hộp xoay loại này rất thích hợp cho những sản phẩm có thời lượng tích cót lâu như đồng hồ Rolex. Bởi chúng cần phải nạp cót khá lâu mới đủ.
Hộp xoay đồng hồ cơ hoạt động dựa trên chuyển động của mô-tơ nằm bên trong
Hộp xoay đồng hồ cơ hoạt động dựa trên chuyển động của mô-tơ nằm bên trong.

3. Những lợi ích tuyệt vời của hộp xoay ( hộp lắc ) đồng hồ cơ Automatic

Đối với những ai đang sử dụng đồng hồ cơ thì việc sở hữu một chiếc hộp xoay là điều vô cùng cần thiết. Bởi một chiếc hộp sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích:

3.1 Hộp xoay đồng hồ giúp chiếc đồng hồ cơ luôn hoạt động 24/24 mà không cần đeo lên tay và chống từ chống ẩm

Để duy trì hoạt động của chiếc đồng hồ cơ bạn phải đeo ít nhất 8 tiếng/ ngày. Nhất là những sản phẩm có 2 lồng cót hoặc Tourbillon như đồng hồ Richard Mille thì thậm chí phải đeo nhiều hơn 8 tiếng 1 ngày mới đủ thời lượng để tích cót cho chúng.

Hơn nữa, việc đeo đồng hồ tầm 8 tiếng/ ngày chỉ đáp ứng được từ 50% đến 60% năng lượng dự trữ cho đồng hồ cơ. Hộp xoay đồng hồ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chiếc đồng hồ cơ sẽ hoạt động liên tục 24/7 mà không cần đeo lên tay.

Hộp đồng hồ xoay thường có cấu tạo kín. Vì vậy, khi chiếc đồng hồ được đặt bên trong sẽ được bảo vệ hoàn toàn bởi bụi bẩn, vi khuẩn và ẩm mốc từ ngoài môi trường.

Có thể bạn quan tâm : Tourbillon là gì ? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon

Hộp xoay ( hộp lắc ) đồng hồ cơ Automatic là gì? Lợi ích tuyệt vời của chúng
Với những mẫu đồng hồ Richard Mille thì thậm chí bạn phải đeo nhiều hơn 8 tiếng 1 ngày mới đủ thời lượng để tích cót cho chúng.

3.2 Hộp xoay đồng hồ giúp tăng vẻ sang trọng khi trưng bày

Bên cạnh những điểm hữu ích đối với đồng hồ, hộp xoay còn đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian trưng bày của bạn. Hộp thường có thiết kế sang trọng, đẳng cấp từ chất liệu gỗ và da. Nếu được kết hợp với các sản phẩm có giá đắt đỏ như đồng hồ Patek Philippe thì quả thật là quá tuyệt vời phải không nào.

Phần mặt kính bên trên sẽ để lộ ra hình ảnh của những chiếc đồng hồ. Sở hữu một chiếc hộp như vậy sẽ giúp cho bộ sưu tập đồng hồ của bạn trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Hộp xoay ( hộp lắc ) đồng hồ cơ Automatic là gì? Lợi ích tuyệt vời của chúng
Những mẫu đồng hồ Patek Philippe đắt đỏ nếu được đặt trong những mẫu hộp xoay thì quả thật là quá tuyệt vời phải không nào.

Xem thêm : Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ

3.3 Hộp xoay đồng hồ giúp lên dây cót tự động cho chiếc đồng hồ

Những chiếc đồng hồ cơ tự động hoạt động theo cơ chế dao động của bánh đà. Khi bánh đà di chuyển sẽ tạo ra năng lượng của dây cót.

Dựa trên cơ chế này, các di chuyển xoay của hộp đồng hồ sẽ khiến cho bánh đà xoay. Từ đó, đồng hồ tự động lên dây cót mà không cần tới sự can thiệp của con người.

3.4 Hộp xoay đồng hồ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng thường xuyên

Như các bạn đã biết, chỉ cần không sử dụng đồng hồ cơ trong một thời gian ngắn sẽ dẫn đến tình trạng chết máy. Không những vậy dầu bôi trơn sẽ bị ứ đọng. Nhất là với các sản phẩm đồng hồ lặn như Seamaster của thương hiệu đồng hồ Omega. Bởi những mẫu đồng hồ lặn đều có một loại dung môi và dầu bôi trơn riêng. Nếu để lâu ngày không sử dụng sẽ gây nên tình trạng ma sát giữa các chi tiết, làm mòn cốt máy.

Để đồng hồ hoạt động liên tục là một cách duy trì độ bền, làm tăng tuổi thọ cho đồng hồ. Hộp xoay sẽ giúp đồng hồ của bạn hoạt động không ngừng nghỉ. Bạn sẽ không phải tốn thời gian chỉnh lại ngày giờ hay đến cửa hàng để thay dầu khi nó ngừng chạy.

Hộp xoay sẽ giúp đồng hồ của bạn hoạt động không ngừng nghỉ
Hộp xoay sẽ giúp đồng hồ của bạn hoạt động không ngừng nghỉ

4. Hướng dẫn sử dụng hộp xoay ( hộp lắc ) đồng hồ

Để biết cách sử dụng hộp đồng hồ xoay, bạn cần nắm rõ các thuật ngữ thường gặp. Sau đây là các thuật ngữ thường được sử dụng trong hộp đồng hồ xoay được chúng tôi tổng hợp lại.

 • TPD ( Turns Per Day ) : Số vòng xoay trong một ngày
 • CW ( Clockwise ) : xoay theo chiều thuận của kim đồng hồ
 • CCW ( Counter Clockwise ) : Xoay theo chiều ngược kim đồng hồ
 • Both : Xoay kết hợp cả hai chiều kim đồng hồ.
 • Uni ( Unidirectional ) : Bộ máy lên dây theo một chiều duy nhất. Tuỳ từng bộ máy mà sẽ xoay theo chiều cố định xuôi hoặc ngược kim đồng hồ.
 • TBN ( To be Determined ) : Loại máy chưa xác định được chiều và số vòng quay chính xác. 

TPD của hộp xoay được chia làm 4 loại chính là 650, 800, 900 và 1300. Để đảm bảo đồng hồ Automatic hoạt động ổn định, bạn nên chọn TPD trong khoảng 500 – 800. Con số an toàn nhất là 650 TPD.

Ngoài ra bạn có thể dựa vào thời gian tích trữ cót của đồng hồ để chọn TPD phù hợp:

 • Đồng hồ cơ Automatic có thời gian trữ cót trong 45 giờ, bạn nên chọn TPD trong khoảng 800.
 • Đồng hồ cơ tự động có thời gian trữ cót dưới 45 giờ, bạn nên chọn 650 TPD cho máy Thuỵ Sĩ và 800 TPD cho máy Nhật Bản.
Bạn có thể dựa vào thời gian tích trữ cót của đồng hồ để chọn TPD phù hợpbạn có thể dựa vào thời gian tích trữ cót của đồng hồ để chọn TPD phù hợp
Bạn có thể dựa vào thời gian tích trữ cót của đồng hồ để chọn TPD phù hợpbạn có thể dựa vào thời gian tích trữ cót của đồng hồ để chọn TPD phù hợp

4.1 Cách sử dụng hộp quay đồng hồ cơ tự động

Đồng hồ được đặt vào vị trí ổ trục quay. Vị trí này có thiết kế một miếng nệm mềm để mô phỏng lại hoạt động của cổ tay. Ổ trục quay sẽ chuyển động theo chiều được thiết lập từ trước để truyền nặng lượng cho đồng hồ.

4.2 Cách sử dụng hộp xoay đồng hồ cơ lên cót tay

Đồng hồ cót tay không có thiết kế đa dạng như đồng hồ Automatic. Chiếc đồng hồ này sẽ được giữ chặt tại một ví trí cố định. Núm vặn được giữ bởi móng muốt. Bộ phận này từ từ lên cót cho đồng hồ và dừng lại khi bộ xử lý thông minh nhận thấy mức độ căng dây của dây cót.

Đồng hồ cót tay không có thiết kế đa dạng như đồng hồ Automatic
Đồng hồ cót tay không có thiết kế đa dạng như đồng hồ Automatic

5. Một số lưu ý khi sử dụng hộp xoay đồng hồ

Để sử dụng hộp lắc đồng hồ đúng cách, bạn nên đọc kỹ lưu ý những điểm dưới đây:

Không nên lau chùi hộp đồng hồ bằng khăn mềm.

Khi đưa đồng hồ vào hộp, bạn nên dừng hoạt động của động cơ.

Nên để hộp xoay đồng hồ hoạt động thường xuyên để tránh trường hợp khô dầu, hỏng động cơ.

Bạn nên chọn chế độ 3. Đồng hồ xoay 2 phút, nghỉ 6 phút và lặp lại chu kỳ đổi chiều sẽ giúp nạp, xả năng lượng hợp lý.

Tuân thủ theo thông số TPD chỉ định theo từng loại máy. Thiết lập TPD cao sẽ tạo ra lực xoay mạnh, ảnh hưởng đến cỗ máy bên trong đồng hồ.

Thiết lập TPD quá thấp sẽ làm đồng hồ bị đứng máy.

Không mua hộp rẻ tiền. Những chiếc hộp như vậy không đảm bảo được an toàn cho đồng hồ. Đồng hồ của bạn rất dễ bị nhiễm từ, chênh lệch thời gian đáng kể,…

Không nên lau chùi hộp đồng hồ bằng khăn mềm
Không nên lau chùi hộp đồng hồ bằng khăn mềm

6. Có những loại hộp xoay đồng hồ cơ nào ?

Dưới đây là những loại hộp quay đồng hồ đang được yêu thích nhất tại Việt Nam

6.1 Hộp xoay đồng hồ cơ 1 ngăn

Đây là mẫu hộp xoay đơn giản nhất của đồng hồ cơ. Chiếc hộp xoay này chỉ có thiết kế duy nhất một ngăn với một trục xoay cố định.

Với thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng trưng bày trong nhà hoặc mang theo khi đi công tác. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ phù hợp nếu bạn đang sở hữu 1-2 chiếc đồng hồ cơ. Nếu sở hữu nhiều hơn 2 chiếc, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác dưới đây.

Đây là mẫu hộp xoay đơn giản nhất của đồng hồ cơ
Đây là mẫu hộp xoay đơn giản nhất của đồng hồ cơ

6.2 Hộp xoay đồng hồ cơ 2 ngăn

Sản phẩm có thiết kế một trục xoay theo 2 ngăn để đồng hồ. Hộp xoay đồng hồ cơ 2 ngăn phù hợp với những ai sở hữu từ 2 đến 3 chiếc đồng hồ.

Sản phẩm có thiết kế một trục xoay theo 2 ngăn để đồng hồ
Sản phẩm có thiết kế một trục xoay theo 2 ngăn để đồng hồ

6.3 Hộp xoay đồng hồ cơ 2 ngăn xoay 2 ngăn trưng bày

Hộp đồng hồ gồm 2 trục xoay, mỗi trục xoay tương ứng với hai chiếc đồng hồ. Ngoài ra, chiếc hộp xoay còn tích hợp thêm hai vị trí để đồng hồ giúp cho người sử dụng tiết kiệm được không gian trưng bày trong gia đình.

Hộp xoay đồng hồ cơ 2 ngăn xoay 2 ngăn trưng bày
Hộp xoay đồng hồ cơ 2 ngăn xoay 2 ngăn trưng bày

6.4 Hộp xoay đồng hồ cơ 4 ngăn xoay 6 ngăn trưng bày

Hộp xoay 4 ngăn hình chữ nhật tương ứng với hai trục xoay, mỗi trục gồm hai vị trí đặt đồng hồ. Bên trong còn có 6 ngăn khác để bảo quản đồng hồ trưng bày.

Hộp xoay đồng hồ cơ 4 ngăn xoay 6 ngăn trưng bày
Hộp xoay đồng hồ cơ 4 ngăn xoay 6 ngăn trưng bày

6.5 Hộp xoay đồng hồ cơ 6 ngăn xoay 7 ngăn trưng bày

Là một người có niềm đam mê bất diệt với đồng hồ cơ thì bạn nên chọn chiếc hộp 6 ngăn xoay và 6 ngăn trưng bày này. 6 ngăn xoay được lắp đặt các chế độ xoay khác nhau cho bạn lựa chọn.

Ngoài ra, 7 ngăn trưng bày tương ứng với 7 vị trí đặt đồng hồ. Tuy không tạo ra năng lương như các ngăn xoay nhưng 7 vị trí này giúp bảo vệ đồng hồ khỏi sự tấn công từ môi trường.

Hộp xoay đồng hồ cơ 6 ngăn xoay 6 ngăn trưng bày
Hộp xoay đồng hồ cơ 6 ngăn xoay 6 ngăn trưng bày

7. Cách chọn hộp đồng hồ xoay phù hợp nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ khác nhau. Để sở hữu được sản phẩm như ý, bạn nên xem xét các tiêu chí dưới đây trước khi lựa chọn:

7.1 Số lượng đồng hồ dự kiến đặt trong hộp xoay đồng hồ

Để lựa chọn được hộp xoay đồng hồ, trước hết bạn cần nắm rõ số lượng đồng hồ mà mình có. Sau đó, bạn hãy chia ra thành hai loại đồng hồ.

Một là đồng hồ trưng bày, thường là đồng hồ pin. Hai là loại đồng hồ cơ cần bảo quản chuyên dụng. Bạn nên tham khảo các loại hộp để lựa chọn được chiếc hộp phù hợp với mục đích sử dụng của mình. 

7.2 Chất liệu của hộp xoay đồng hồ và nguồn năng lượng 

Hộp đồng hồ xoay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, chất liệu được sử dụng phổ biến nhất là gỗ và da. Bạn hãy cân nhắc dựa trên sở thích và tài chính để lựa chọn.

Bệ xoay của hộp đồng hồ sử dụng nguồn năng lượng điện hoặc pin. Mỗi nguồn năng lượng sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích khác nhau. Năng lượng điện sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí thay pin thường xuyên, dòng điện chạy ổn định giúp cho chiếc đồng hồ được bảo vệ tuyệt đối.

Năng lượng từ pin phù hợp với những ai hay phải di chuyển nhiều. Giá thành của hộp pin cũng rẻ hơn so với hộp điện. 

Hộp đồng hồ xoay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau
Hộp đồng hồ xoay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

8. Địa chỉ mua hộp xoay ( hộp lắc ) đồng hồ cơ tại Hà Nội và TPHCM

Đến với Đồng Hồ Replica, chúng tôi chuyên cung cấp đồng hồ, hộp xoay đồng hồ Rep 1:1. Sản phẩm của chúng tôi có đầy đủ phụ kiện đi kèm với chế độ bảo hành lên tới 3 năm.

Để tham khảo thêm về cửa hàng, bạn hãy truy cập ngay Website www.donghoreplica.com.

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.