Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz

Đồng hồ Quartz đã chinh phục được một nửa thế giới bằng vẻ đẹp đơn giản và trẻ trung của mình. Sở hữu một chiếc đồng hồ Quartz sẽ giúp bạn trở nên năng động và thời thượng mọi lúc, mọi nơi. Dù là ở trường hợp nào đi nữa thì đây cũng là cỗ máy đáng để sở hữu. Vậy bạn có thắc mắc đồng hồ Quartz là loại đồng hồ như thế nào không, hãy theo dõi bài viết để nhận được lời giải đáp nhé.

1. Đồng hồ máy Quartz là loại đồng hồ gì ?

  Đồng hồ Quartz hay còn được gọi bằng cái tên khác là đồng hồ thạch anh. Vậy Quartz là gì? Ở đây, bạn có thể hiểu Quartz là tinh thể thạch anh. Trước đây, thạch anh là một công nghệ tối tân làm khuynh đảo ngành sản xuất đồng hồ.

  Ngày nay những chiếc đồng hồ Rolex máy Quartz cũng được giới hâm mộ sử dụng rất nhiều. Quả thật nói về sự bền bỉ và chính xác thì đồng hồ Quartz vẫn là loại đồng hồ tin dùng hàng đầu.

  Cuộc cách mạng thạch anh xảy ra đã chứng minh cách xác định thời gian hiệu quả. Thời gian chính xác nhất không phải hiển thị thông qua một mạng lưới bánh răng phức tạp mà bằng một tinh thể đơn giản, pin và động cơ nhỏ.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Đồng hồ Quartz hay còn được gọi bằng cái tên khác là đồng hồ thạch anh. Vậy Quartz là gì?  Ở đây, bạn có thể hiểu Quartz là tinh thể thạch anh. Trước đây, thạch anh là một công nghệ tối tân làm khuynh đảo ngành sản xuất đồng hồ.

2. Đồng hồ Quartz có lịch sử ra đời từ bao giờ?

1880: Các nhà vật lý người Pháp Jacques và Pierre Curie khám phá ra áp điện trong thạch anh.

Năm 1927: Warren Marrison và JW Horton tạo ra chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên tại Phòng thí nghiệm Bell.

Năm 1952: Cả Elgin và LIP đều giới thiệu các nguyên mẫu đồng hồ điện tử, mặc dù cả hai đều không sử dụng thạch anh.

1957: Hamilton giới thiệu chiếc đồng hồ điện tử tiêu dùng đầu tiên. Đây chính là cột mốc quan trọng để sau này những chiếc Đồng Hồ Replica phát triển 1 cách vững mạnh.

Năm 1967: Trung tâm Electronique Horloge của Thụy Sĩ sản xuất nguyên mẫu đồng hồ đeo tay thạch anh Beta 1.

1969: Seiko sản xuất Astron, chiếc đồng hồ thạch anh thương mại đầu tiên. Nó có giá 450.000 yên, hơn 8.000 đô la ngày nay.

Năm 1971: Girard-Perregaux giới thiệu bộ máy Calibre 350, thiết lập tiêu chuẩn cho dao động thạch anh ở tần số 32.768Hz, nhanh hơn so với những chiếc đồng hồ thạch anh trước đó và chứng tỏ độ chính xác hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Đồng hồ Quartz hay còn được gọi bằng cái tên khác là đồng hồ thạch anh.

3. Các mẫu đồng hồ máy quartz nổi tiếng trên thế giới

Trên thị trường hiện nay có một số nhà cung ứng máy Quartz nổi tiếng. Trong đó, 4 nhà cung ứng được gọi tên dưới đây chuyên cung cấp cỗ máy tốt nhất.

3.1 Bộ máy Quartz của nhà sản xuất ETA

ETA là kết quả của sự hợp nhất liên tiếp trong ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ. Nhà sản xuất máy ETA được thành lập dựa trên sự kết hợp của các nhà sản xuất đồng hồ lớn ở Thuỵ sĩ như Peseux, Valjoux và Lemania vào năm 1793.

Hiện nay, ETA chuyên cung cấp bộ máy Quartz cho các thương hiệu con của tập đoàn Swatch Group và một số đối thủ cạnh tranh. Đây là bộ máy thường xuất hiện ở những siêu phẩm mang tên đồng hồ Versace của Thuỵ Sĩ.

ETA duy trì quyền kiểm soát của mình đối với việc sản xuất tất cả các bộ phận cần thiết. Ngoại trừ dây tóc được sản xuất bởi công ty của chị em nhà Nivarox. Trong quá trình sản xuất, bộ máy ETA Quartz được phân ra làm 4 cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ sẽ đáp ứng một tiêu chuẩn riêng, phụ thuộc vào từng phân khúc thị trường.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Trong quá trình sản xuất, bộ máy ETA Quartz được phân ra làm 4 cấp độ khác nhau.

3.2 Bộ máy Quartz của nhà sản xuất Ronda

Nếu ETA cung cấp cỗ máy cho tập đoàn Swatch thì bộ máy của Ronda được sử dụng trong nhiều loại đồng hồ trên toàn thế giới. Trong đó bao gồm cả đồng hồ của phi công RSC, đồng hồ Shinola và Mondaine. Ronda là nhà sản xuất đồng hồ Quartz Thuỵ Sĩ.

Hãng đồng hồ Burberry vô cùng nổi tiếng chuyên sử dụng bộ máy Ronda ưu việt cho những đứa con tinh thần của mình.

Công ty Ronda được thành lập vào năm 1946 bởi William Moset. Trụ sở chính hiện tại được đặt ở Lausen, Basel-Landschaft. Tuy khả năng hoạt động không bằng dòng ETA nhưng cỗ máy Ronda có đủ các tiêu chí nghiêm ngặt của Swiss Made.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Bộ máy của Ronda được sử dụng trong nhiều loại đồng hồ trên toàn thế giới.

3.3 Bộ máy Quartz của nhà sản xuất Miyota

Danh hiệu “thợ đồng hồ vĩ đại nhất” thuộc về người Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, ngành sản xuất đồng hồ Nhật Bản cũng không hề thua kém. Một cái tên đáng chú ý khác liên tục giới thiệu kỹ thuật mới là Miyota. Kể từ cuối những năm 1950, Miyota cung cấp chuyển động đồng hồ Quartz cho nhiều công ty sản xuất khác. Bộ chuyển động của họ được sử dụng trong cả thị trường đồng hồ giá rẻ và đồng hồ cao cấp.

Khi so sánh với chuyển động cơ học, cỗ máy thạch anh của Miyota khác biệt rất nhiều. Giống như các loại máy thạch anh khác, Miyota sử dụng pin và tinh thể thạch anh để cung cấp năng lượng cho bộ kim trên những chiếc đồng hồ nữ đẹp sang chảnh. Tuy nhiên, bộ máy thạch anh của Miyota là thiết kế độc quyền và duy nhất. Tất cả các bộ phận đều được sản xuất để tăng tuổi thọ của đồng hồ.

Cơ chế thiết lập Powercell cho phép đồng hồ tiết kiệm pin đáng kể. Ngoài ra, còn có thiết bị bù quá tải giúp giảm mức sử dụng pin. Những công cụ tuyệt vời này làm cho bộ chuyển động thạch anh của Miyota trở nên rất đáng mong đợi.

Không chỉ nổi bật về chức năng, bộ chuyển động thạch anh của Miyota thường mỏng hơn những bộ máy khác. Nhà sản xuất đã sử dụng những kim loại tốt nhất, có thể được chế tác thành những mảnh nhỏ hơn. Sau đó, các chi tiết được kết hợp với nhau giúp tăng tính thẩm mỹ cho những bộ máy Quartz phức tạp.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Cơ chế thiết lập Powercell cho phép đồng hồ tiết kiệm pin đáng kể.

3.4 Bộ máy Quartz của nhà sản xuất Epson

Epson, được viết đầy đủ là Seiko Epson Corporation, là một công ty điện tử của Nhật Bản. Thương hiệu này được sáng lập vào tháng 5 năm 1942 bởi Hisao Yamazaki. Sau khi ra đời, thương hiệu này đã ra mắt đồng hồ Quartz đầu tiên vào năm 1969.

Sau thành công đầu tiên, Epson đã phát triển thêm nhiều sản phẩm đầu tiên trên thế giới. Nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản này luôn dẫn đầu trong công nghệ lắp ráp đồng hồ Quartz, luôn đem đến cho người dùng bộ máy chất lượng cao nhất.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Epson, được viết đầy đủ là Seiko Epson Corporation, là một công ty điện tử của Nhật Bản.

4. Cách nhận biết đồng hồ Quartz

Không phải là một người thợ tay kỹ thuật, bạn vẫn có thể nhận biết được đồng hồ Quartz bằng những cách sau.

4.1 Phân biệt qua độ trôi kim và ký tự

Cách phân biệt đồng hồ Quartz dễ dàng nhất là dựa vào độ trôi kim của đồng hồ. Đồng hồ Quartz khác hoàn toàn với đồng hồ cơ, nó thường có chuyển động kim không liền mạch. Mỗi giây, kim giây nhảy một lần, tạo ra tiếng tik tak nhỏ.

Khác với đồng hồ Quartz, đồng hồ cơ được gia công tỉ mỉ tới từng chi tiết. Vì vậy, kim đồng hồ trôi rất êm như mặt biển lúc lặng sóng. Chuyển động ấy khiến người sử dụng liên tưởng tới bộ kim đang lướt trên mặt Dial.

Cách nhận biết đồng hồ Quartz dễ dàng khác là kiểm tra các ký tự in chìm trên đồng hồ. Một số đồng hồ thạch anh được in chữ “Quartz” trên mặt số hoặc mặt sau của đồng hồ. Đồng hồ cơ thường có ký hiệu “Automatic” ở hướng 6h trên mặt Dial.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Cách phân biệt đồng hồ Quartz dễ dàng nhất là dựa vào độ trôi kim của đồng hồ.

4.2 Phân biệt qua giá thành

Đồng hồ Quartz có giá rẻ hơn đồng hồ cơ gấp nhiều lần. Đó không phải vì chất lượng đồng hồ Quartz thấp hơn. Khi Seiko giới thiệu chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên, Astron, vào năm 1969, nó thực sự rất đắt. Ban đầu, đồng hồ thạch anh thường được coi là sản phẩm cao cấp, đắt tiền.

Và sau đó giá  thành bắt đầu giảm. Không giống như những chiếc đồng hồ cơ, việc sản xuất các mẫu đồng hồ thạch anh nhanh chóng được công nghiệp hóa. Lần đầu tiên trên thế giới và bất kỳ ai ở bất kỳ địa vị xã hội nào đi chăng nữa cũng có thể mua và sở hữu được một chiếc đồng hồ cực kỳ đáng tin cậy.

4.3 Phân biệt qua kiểu dáng thiết kế

Thiết kế của đồng hồ thạch anh thường thiên về nét phá cách, năng động và trẻ trung. Không còn xa lạ khi đồng hồ pin này thường tập trung vào việc chế tạo đồng hồ từ chất liệu quý giá, sang trọng.

Thay vào đó, đồng hồ cơ đặt sự gia công tỉ mỉ lên hàng đầu. Một chiếc đồng hồ hoàn thiện từ hàng nghìn các chi tiết phức tạp. Đặc biệt cách dùng đồng hồ cơ cũng khá phức tạp vì nó có rất nhiều chức năng. Mà những người nghệ nhân tài hoa luôn sáng tạo cho ra những thiết kế mới mẻ, phù hợp với mọi phong cách.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Thiết kế của đồng hồ thạch anh thường thiên về nét phá cách, năng động và trẻ trung.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn nhất theo các chuyên gia

4.4 Phân biệt qua cấu tạo

Đồng hồ Quartz bao gồm pin dự trữ năng lượng, động cơ bàn đạp và động cơ vi mạch. Tất cả các bộ phận được gia công với tinh thể thạch anh. Tinh thể này có vai trò kiểm soát toàn bộ hoạt động của đồng hồ. Tốc độ quay được điều khiển bởi bảng vi mạch và trục trung tâm gắn bánh răng.

Đồng hồ cơ có cấu tạo một hệ thống bánh răng truyền năng lượng tới bộ thoát và bộ tóc. Hai bộ phận này có chức năng cung cấp năng lượng cho đồng hồ thông qua ổ cót. Bạn có thể lựa chọn loại đồng hồ lên cót tay hoặc lên cót tự động tuỳ vào mục đích sử dụng.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Đồng hồ cơ có cấu tạo một hệ thống bánh răng truyền năng lượng tới bộ thoát và bộ tóc.

5. Đồng hồ Quartz có cấu tạo như thế nào

Đồng hồ Quartz sở hữu bộ máy đơn giản và dễ vận hành nhất. Một bộ máy được cấu tạo từ 8 bộ phận nhỏ: pin, mạch tích hợp, thạch anh, bánh răng điều chỉnh tần số, động cơ bàn đạp, hộp số, bộ hiển thị và núm điều chỉnh.

Một chiếc đồng hồ Quartz hoàn chỉnh được chế tác từ nhiều bộ phận. Đầu tiên là vỏ case, lớp áo giáp kim loại phủ bên ngoài chiếc đồng hồ. Chiếc áo giáp này là nhân tố quan trọng quyết định đến độ bền của đồng hồ. Bộ kim của đồng hồ bao gồm 3 kim giờ, phút, giây cơ bản. Một số đồng hồ không có kim giây mà chỉ hiện thị bộ kim giờ và phút.

Mặt số của Dial được ví như một bức tranh và cũng là linh hồn của một chiếc đồng hồ. Mặt số có chức năng hiển thị tất cả các chức năng của đồng hồ. Tiếp theo, vòng Bezel bao quanh mặt số được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau. Đó có thể là vòng Bezel trơn hay khía, vòng Bezel cố định hay niềng xoay một chiều. Một số vành Bezel tích hợp các chức năng như múi giờ GMT, đo thời gian,…. Hay đơn giản là mang đến sự thẩm mỹ, thời thượng cho chiếc đồng hồ.

Mặt kính Sapphire của đồng hồ bảo vệ các chi tiết bên trong. Ngoài ra, mặt Crystal này có vai trò quyết định đến khả năng chống nước của đồng hồ. Núm chỉnh thời gian hoặc nút bấm giờ thường được đặt ở bên hông đồng hồ, hướng 3h. Người sử dụng có thể chỉnh giờ, chỉnh lịch và reset kim bấm giờ.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Đồng hồ Quartz sở hữu bộ máy đơn giản và dễ vận hành nhất.

Xem thêm: Kính Sapphire là gì? Những ứng dụng của mặt kính Sapphire trên đồng hồ

6. Đồng hồ Quartz hoạt động như thế nào

Các bộ phận bên trong của một chiếc đồng hồ máy Quartz hoạt động theo một trình tự ổn định.

  1. Pin cung cấp dòng điện cho vi mạch.
  2. Một vi mạch làm cho tinh thể thạch anh dao động với tốc độ 32768 lần mỗi giây.
  3. Một vi mạch khác phát hiện dao động của thạch anh và biến chúng thành các xung điện đều đặn, một xung mỗi giây.
  4. Các xung điện này điều khiển động cơ bước điện thu nhỏ và chuyển đổi năng lượng điện thành cơ năng.
  5. Động cơ bước điện cũng quay các bánh răng nhỏ.
  6. Những bánh răng nhỏ quét các kim xung quanh mặt đồng hồ để lưu giữ thời gian.

Thạch anh rung động ở một tần số khác nhau trong điều kiện nhiệt độ và áp suất khác nhau. Khả năng lưu giữ thời gian của đồng hồ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi từ môi trường xung quanh.

Vì vậy, về lý thuyết, nếu bạn luôn đeo đồng hồ trên cổ tay, thì nhiệt độ ít nhiều cũng không đổi. Đồng hồ đó sẽ giữ thời gian tốt hơn nếu như bạn đeo và tháo nó ra khỏi cổ tay, sẽ gây ra sự thay đổi nhiệt độ khá là đáng kể, trong bất kỳ môi trường nào đi nữa.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Các bộ phận bên trong của một chiếc đồng hồ máy Quartz hoạt động theo một trình tự ổn định

7. Ưu điểm đồng hồ Quartz

Sự ra đời của đồng hồ máy Quartz là một bước tiến vĩ đại. So với dòng đồng hồ cơ automatic thì dòng sản phẩm thạch anh có những ưu điểm nổi bật:

7.1 Giá thành rẻ và độ bền vượt trội

Thứ nhất, hầu hết đồng hồ thạch anh đều có giá cả phải chăng hơn đồng hồ Automatic. Đó là do đồng hồ cơ học đòi hỏi quy trình sản xuất tốn kém hơn so với đồng hồ thạch anh. Chúng có vô số bộ phận khác nhau phải được tạo ra theo các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt.

Mặt khác, bộ máy thạch anh dễ chế tạo hơn và có thể được sản xuất hàng loạt. Điều này dẫn đến sự chênh lệch về giá giữa phiên bản thạch anh và máy cơ của cùng một chiếc đồng hồ.

Nếu bạn đang làm công việc thủ công thì cần lưu ý rằng bộ máy thạch anh của chiếc đồng hồ Hermes sẽ là lựa chọn số 1 vì nó bền hơn đồng hồ cơ. Do kết cấu không phức tạp, đồng hồ Quartz có thể thực hiện các hoạt động mà không gặp nhiều rắc rối.

Điều này đảm bảo rằng sẽ không có bộ phận nào rơi ra ngoài khi bị rơi hoặc va chạm nhẹ. Đây là lý do tại sao những chiếc đồng hồ cứng nhất như G-Shock lại được trang bị bộ chuyển động thạch anh bên trong.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Nếu bạn đang làm công việc thủ công thì cần lưu ý rằng bộ máy thạch anh bền hơn đồng hồ cơ

7.2 Độ chính xác cao và bảo dưỡng dễ dàng

Đồng hồ máy Quartz được điều chỉnh bằng điện tử và có độ chênh lệch vài giây mỗi tháng hoặc năm. Trung bình mỗi dây, bộ máy thạch anh dao động 32,768 lần. Hầu hết dòng đồng hồ Quartz này đều có độ sai số vào khoảng 15 giây một tháng hoặc lâu hơn.

Một chiếc đồng hồ cơ học thay đổi tốc độ hàng ngày từ -4 đến +6 giây mỗi ngày. Mức độ sai số này được coi là có thể chấp nhận được. Và nó có thể tăng hoặc giảm đột ngột tùy thuộc vào các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, vị trí nghỉ và thời gian đeo hàng ngày .

Đồng hồ thạch anh không ngừng hoạt động cho đến khi hết pin (trừ khi đồng hồ bị hư hỏng). Pin thường có tuổi thọ từ hai đến bốn năm, tùy thuộc vào đồng hồ và pin. Ngược lại, hầu hết các đồng hồ cơ khí phải được lên dây cót sau 45 giờ và có thể sớm hơn. Nếu không được tích cót liên tục, cả cỗ máy bên trong đồng hồ sẽ dừng lại.

Đồng hồ cơ không cần pin nhưng cần bảo dưỡng khoảng 5 năm một lần. Thông thường, chi phí sẽ lên tới hàng triệu đồng. Trong một số trường hợp đồng hồ cơ bị hỏng và cửa hàng không có sẵn bộ phận để thay thế. Bạn sẽ phải mất một thời gian dài để sửa chữa. Nếu được bảo dưỡng đúng cách , đồng hồ cơ có thể kéo dài tuổi thọ hoặc hơn, trong khi đồng hồ thạch anh chỉ dùng được pin một lần.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Đồng hồ thạch anh không ngừng hoạt động cho đến khi hết pin (trừ khi đồng hồ bị hư hỏng)

7.3 Chức năng đa dạng và kích thước nhỏ gọn

Ngoài hiển thị thời gian, đồng hồ thạch anh thường tích hợp nhiều chức năng khác. Trong đó phải kể đến Chronograph, báo thức, hiển thị ngày, thậm chí là đo độ cao và đèn nền. Trong đồng hồ cơ học, những loại chức năng này được gọi là “Complications”.

Việc tích hợp các chức năng trên trong đồng hồ cơ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Những người thợ thủ công có thể mất từ vài tháng đến vài năm mới có thể hoàn thiện được.

Do kích thước bộ máy nhỏ hơn, đồng hồ thạch anh mỏng hơn nhiều so với đồng hồ tự động. Đặc điểm này khá quan trọng với những người có cổ tay nhỏ. Họ thường có xu hướng lựa chọn thiết kế mỏng nhẹ, vừa tôn lên tính thẩm mỹ, vừa tiện lợi trong hoạt động hàng ngày.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Chức năng đa dạng và kích thước nhỏ gọn

8. Nhược điểm đồng hồ Quartz

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời ở trên, đồng hồ Quartz còn tồn tại một số nhược điểm.

8.1 Thay pin định kỳ và càng để lâu càng mất giá trị

Khi sử dụng đồng hồ Quartz, bạn không cần phải bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của dòng đồng hồ này là phải thay pin định kỳ. Khi mở máy ít nhiều cũng gây ra tác động đến cấu trúc bộ máy bên trong. Không những vậy, đôi khi thời gian bị sai lệch ít nhiều. Việc tháo lắp đồng hồ có thể phá vỡ cấu trúc kín ban đầu, tạo điều kiện cho nước và độ ẩm xâm nhập vào bên trong.

Một chiếc đồng hồ Quartz có giá trị cao nhất là khi vừa ra mắt thị trường. Càng để lâu, đồng hồ càng mất giá và trở nên lỗi thời.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Khi sử dụng đồng hồ Quartz, bạn cần phải bảo dưỡng thay Pin thường xuyên.

8.2 Gây ra tiếng ồn và chuyển động không mượt mà

Sự chuyển động của kim giây sẽ gây ra tiếng tíc tắc trong mọi thời gian. Đối với những ai cần sự im lặng tuyệt đối và tập trung cao độ thì chiếc đồng hồ này không phù hợp.

Nếu xét về độ mượt mà thì chuyển động của đồng hồ Quartz đứng sau đồng hồ cơ. Đó là do kết cấu của cỗ máy đồng hồ thạch anh nên thường tạo ra các chuyển động không liên tục.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Sự chuyển động của kim giây sẽ gây ra tiếng tíc tắc trong mọi thời gian. Đối với những ai cần sự im lặng tuyệt đối và tập trung cao độ thì chiếc đồng hồ này không phù hợp.

9. Đồng hồ Quartz và những lưu ý khi sử dụng

Để bảo quản chiếc đồng hồ của mình một cách tốt nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

Bạn nên tháo đồng hồ Quartz trước khi tắm nước nóng, xông hơi. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể dẫn đến sự co dãn của vỏ đồng hồ và ron cao su bên trong. Điều này có thể tạo nên các khe hở khiến nước chảy vào trong làm hỏng máy.

Tránh đặt đồng hồ tiếp xúc gần máy lạnh và các thiết bị tạo hơi lạnh.

Hạn chế để đồng hồ ở những nơi có từ trường mạnh như tivi, tủ lạnh, điện thoại di động để hạn chế nhiễm từ.

Bạn cần để ý đến tình trạng đồng hồ gần hết pin. Thông thường, gần hết pin đồng hồ sẽ gặp sai số lớn hơn bình thường.

Sau khi sửa chữa hoặc thay pin, đồng hồ của bạn rất dễ bị hỏng ron chống nước. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn địa chỉ sửa chữa uy tín và chất lượng tốt nhất.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Không nên mang đồng hồ khi đi tắm

Xem thêm: Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết

10. Cách chọn đồng hồ Quartz phù hợp cho bản thân mình

Để sở hữu một chiếc đồng hồ như ý muốn, bạn phải dành thời gian để chọn lọc và tham khảo. Sau đây, Đồng Hồ Replica sẽ gợi ý cho bạn một số kỹ năng khi lựa chọn đồng hồ Quartz.

10.1 Liệt kê các chức năng mong muốn và bộ máy phù hợp

Đồng hồ không chỉ dùng để cập nhật thời gian mà còn tích hợp rất nhiều chức năng khác như bấm giờ thể thao Chronograph, cập nhật múi giờ thế giới GMT, đo tốc độ,… . Trước khi mua đồng hồ, bạn nên vạch rõ các chức năng cần tìm kiếm và mục đích sử dụng. Ví dụ như đồng hồ thể thao, đồng hồ bơi lội hay đồng hồ thời trang. Một chiếc đồng hồ có cung cấp cho bạn đầy đủ chức năng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bước đầu tiên này.

Đồng hồ Quartz hoạt động chính xác và ổn định hơn đồng hồ cơ. Không những vậy, giá thành của đồng hồ Quartz cũng rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên, cỗ máy Quartz cũng có rất nhiều loại khác nhau. Bạn hãy tham khảo các sản phẩm từ các thương hiệu khác nhau để có lựa chọn tốt nhất.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Đồng hồ không chỉ dùng để cập nhật thời gian mà còn tích hợp rất nhiều chức năng khác

10.2 Lựa chọn chất liệu

Về vỏ đồng hồ, có rất nhiều chất liệu khác nhau cho bạn lựa chọn. Phổ biến trên thị trường hiện nay là thép 316l, thép không gỉ 904L (chỉ có trong đồng hồ Rolex), Titanium, sợi Carbon, Ceramic cho bạn lựa chọn.

Về mặt kính, ta có hai loại vật chính là kính cứng và kính Sapphire. Kính cứng có giá thành rẻ hơn Sapphire với độ cứng vượt trội. Loại kính này có độ chịu cứng vật lý tốt hơn tuy nhiên chống xước kém. Khi rơi, kính cứng sẽ nứt thành từng mảnh to.

Kính Sapphire có khả năng chống nước tốt, chỉ xếp sau kim cương. Không những vậy, chất liệu này đem đến độ trong suốt và độ chống lóa tốt. Kính Sapphire được ứng dụng nhiều trong những chiếc đồng hồ cao cấp. Tuy nhiên, Sapphire sẽ tách thành từng mảnh vụn nhỏ khi vỡ.

Dây đồng hồ Quartz được chia làm ba loại chính là dây đeo kim loại, dây da và dây cao su. Mỗi loại dây có ưu nhược điểm khác nhau. Đồng hồ dây da sẽ đem đến vẻ đẹp cổ điển, nam tính, dễ dàng phối đồ. Đồng hồ dây cao su phù hợp với người năng động, ưa thích các hoạt động thể thao. Tuy nhiên, món trang sức này rất khó kết hợp cùng các bộ đồ trang trọng.

Đồng hồ dây kim loại được sử dụng linh hoạt cho mọi mục đích. Bạn có thể đeo khi đi làm, khi tham dự một bữa tiệc trang trọng hay đi hẹn hò với bạn bè vào cuối tuần. Một chiếc đồng hồ kim loại sẽ giúp bạn thêm phần tự tin trước đám đông.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Lựa chọn chất liệu đồng hồ phù hợp với mục đích sử dụng

10.3 Lựa chọn thương hiệu và phân khúc đồng hồ

Dòng đồng hồ Quartz nổi tiếng hiện nay chủ yếu đến từ thương hiệu Thuỵ Sĩ và Nhật Bản. Đồng hồ Thuỵ Sĩ tập trung vào phân khúc đắt tiền và xa xỉ. Ngược lại, đồng hồ Quartz Nhật Bản hướng đến thị trường từ bình dân tới tầm trung.

Nhắc đến thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ, người ta sẽ nhớ ngay đến Rolex, Patek Philippe, Omega, Longines,… Tập đoàn đồng hồ Nhật Bản nổi tiếng với các cái tên Seiko, Citizen, Orient, Casio,…

Đối với tài chính từ 15 triệu trở xuống, bạn có thể lựa chọn đồng hồ Quartz Seiko, Citizen,… bền bỉ. Đặc biệt những chiếc đồng hồ này được chế tạo từ chất liệu cao cấp và có khả năng chống nước nhẹ.

Đối với phân khúc từ 15 triệu đổ lên, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt là những chiếc đồng hồ Thuỵ sĩ cao cấp với bộ máy phức tạp. Bạn có thể nghiên cứu từng mẫu đồng hồ tại www.donghoreplica.com để lựa chọn mẫu đồng hồ tốt nhất.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Dòng đồng hồ Quartz nổi tiếng hiện nay chủ yếu đến từ thương hiệu Thuỵ Sĩ và Nhật Bản

10.4 Lựa chọn kích thước đồng hồ và màu sắc phù hợp

Kích thước cổ tay là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn đồng hồ. Thông thường, đồng hồ nữ có kích thước dao động từ 23mm – 36mm. Đồng hồ nam có size mặt khoảng 34mm đến 50mm. Đối với cổ tay nam giới châu Á thì kích thước 36mm – 42mm là phù hợp. Khi lựa chọn kích thước, không nên lựa chọn đồng hồ quá to hoặc quá nhỏ so với cổ tay. Điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều bất lợi trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh các tiêu chí trên, đồng hồ Quartz phải có màu sắc phù hợp với bạn. Nếu bạn có làn da trắng thì chứng tỏ rằng bạn đang sở hữu lợi thế vô cùng lớn. Việc lựa chọn đồng hồ phù hợp với tone da trắng trở nên rất dễ dàng.

Đối với những người có làn da hơi tối màu, hãy chọn đồng hồ dây da cùng tone với mặt. Bên cạnh đó, bạn hãy cân nhắc các thiết kế dây kim loại với tone màu tối và trung tính.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Kích thước cổ tay là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn đồng hồ

11. Lời kết

Bạn có thể mua hàng chính hãng trên Website của thương hiệu. Để sở hữu một chiếc đồng hồ Quartz Nhật Bản, bạn chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng. Tuy nhiên, đồng hồ Quartz Thuỵ Sĩ luôn có chi phí cao hơn rất nhiều. Trước khi quyết định mua một chiếc đồng hồ Quartz chính hãng, bạn phải tính toán tài chính kỹ lưỡng.

Đồng Hồ Replica sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chúng tôi chuyên cung cấp đồng hồ Replica 1:1 với giá thành phải chăng. Chỉ từ 1 triệu đồng, bạn có thể tìm được một chiếc đồng hồ pin cho riêng mình. Chúng tôi cam kết các sản phẩm tại cửa hàng đều có chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Mỗi sản phẩm đều đi kèm với hộp đựng, thẻ bảo hành, sách hướng dẫn và tag của hãng. Để tham khảo thêm sản phẩm, bạn hãy nhanh tay truy cập Website www.donghoreplica.com hoặc liên hệ qua số hotline của chúng tôi: 038.899.6668.

Đồng hồ máy Quartz là gì ? Ưu điểm và hạn chế của đồng hồ Quartz
Showroom Đồng Hồ Replica

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.