Đồng hồ dạ quang ứng dụng tuyệt vời trong việc chế tạo cỗ máy thời gian

Đồng hồ dạ quang ứng dụng tuyệt vời trong việc chế tạo cỗ máy thời gian

 Đồng hồ điện tử có chức năng bật sáng đèn LED giúp ta dễ nhìn giờ trong bóng tối. Thế còn những chiếc đồng hồ cơ thì xem giờ trong điều kiện thiếu ánh sáng bằng cách nào? Câu trả lời chính là những chiếc đồng hồ dạ quang. Nó được mệnh danh là “người hùng bóng đêm” đối với những dòng sản phẩm mà khả năng xem giờ trong tối được coi là cực kỳ quan trọng như đồng hồ quân đội, đồng hồ thợ lặn.

1. Đồng hồ dạ quang và những kiến thức cần biết

Có lẽ đối với mỗi chúng ta đồng hồ đeo tay đã trở thành món phụ kiện không thể thiếu trong cuộc sống đời thường.

Đồng hồ là một vật dụng giúp theo dõi thời gian và kiểm soát được chúng. Một chiếc đồng hồ tốt có thể giúp chủ nhân xem được giờ ngay cả khi điều kiện ánh sáng không cho phép.

Đồng hồ Rolex là thương hiệu nổi tiếng nhất hiện nay cho ra đời những cỗ máy đếm giờ có phủ dạ quang giúp nhìn được rõ ràng hơn trong bóng tối và tạo điểm nổi bật cho sản phẩm với thiết kế năng động, phá cách.

Vậy chất liệu dạ quang được sử dụng trên đồng hồ là gì, chúng có đặc điểm và đặc tính như thế nào, cùng Đồng Hồ Replica tìm hiểu nhé!

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Đồng hồ là một vật dụng giúp theo dõi thời gian và kiểm soát được chúng. Một chiếc đồng hồ tốt có thể giúp chủ nhân xem được giờ ngay cả khi điều kiện ánh sáng không cho phép

1.1 Đồng hồ dạ quang là gì?

Trong ngành công nghiệp sản xuất thời gian đã từng chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các chất liệu siêu việt. Có thể kể đến các vật liệu nổi bật nhất như thép 316L, thép 904L hay Titanium hoặc Carbon,…

Nhưng trong số đó thì đồng hồ sử dụng chất liệu dạ quang tại mặt số vẫn luôn được ưa chuộng và phổ biến nhất. Nó trở thành tiêu chuẩn cho các tính năng căn bản trên một cỗ máy đếm giờ.

●  Đồng Hồ Replica sẽ bật mí cho bạn dạ quang là một loại hỗn hợp chất hóa học có khả năng tự động phát sáng mà không tỏa nhiệt trong bóng tối. Nhờ vào việc hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn sáng nhân tạo và giảm dần độ sáng theo thời gian cho đến lần sạc kế tiếp.

Điểm khác nhau giữa dạ quang và huỳnh quang (huỳnh quang là chất liệu thường xuất hiện trên bóng đèn) là dạ quang là ánh sáng lạnh còn huỳnh quang là ánh sáng nóng. Chúng đều tạo sự phát quang khi phân tử hấp thụ năng lượng dưới dạng quang (photon) hoặc dạng nhiệt (phonon).

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Dạ quang là một loại hỗn hợp chất hóa học có khả năng tự động phát sáng mà không tỏa nhiệt trong bóng tối

1.2 Chất liệu dạ quang trên đồng hồ là gì?

Chất liệu dạ quang trên đồng hồ Hublot là một dải màu (thông thường thì sẽ là màu trắng, xanh) được phủ trên các kim, viền Benzel vòng ngoài hay toàn bộ mặt số đồng hồ sẽ phát sáng trong tối theo nhiều màu sắc tùy theo bí quyết của từng hãng.

Một số mẫu đồng hồ cơ cao cấp được phủ dạ quang sẽ có khả năng phát sáng khá lâu. Chúng có thể tự phát quang trong điều kiện ánh sáng không đủ tốt mà không cần phải bấm nút để bật đèn xem giờ.

Ngày nay, hầu hết các cỗ máy đều được phủ dạ quang, đặc biệt là những chiếc đồng hồ lặn, đồng hồ thể thao. Thậm chí các thương hiệu xa xỉ còn so kè khả năng phát sáng trên đồng hồ dạ quang.

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Chất liệu dạ quang trên đồng hồ là một dải màu (thông thường thì sẽ là màu trắng, xanh) được phủ trên các kim, viền Benzel vòng ngoài hay toàn bộ mặt số đồng hồ sẽ phát sáng trong tối theo nhiều màu sắc tùy theo bí quyết của từng hãng

2.  Các hợp chất dạ quang đồng hồ phổ biến hiện nay

Mục đích của việc phủ dạ quang trên đồng hồ Omega không những giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp người dùng cảm thấy thuận tiện hơn khi theo dõi thời gian. Hiện nay, có rất nhiều chất dạ quang được sử dụng nhưng trong đó phổ biến nhất là: Lân quang và Tritium.

2.1 Tritium

Từ năm 1968 – 1978, chất liệu Tritium được sáng chế thay Radioluminescence để sử dụng cho đồng hồ phục vụ trong quân đội và chất liệu này cũng được những người trong quân ngũ yêu thích.

Tuổi thọ trung bình của Tritium rơi vào khoảng 12 năm, một số dòng đồng hồ có kỹ thuật khiến tuổi thọ của sản phẩm được kéo dài lên tới 25 năm. Chúng có thể phát quang liên tục mà không phải sạc và phát ra được nhiều ánh sáng màu khác nhau.

Tiêu biểu cho các cỗ máy thời gian dùng chất dạ quang Tritium là dòng sản phẩm đến từ hãng đồng hồ Hublot đặc biệt nó còn được tích hợp tính năng Chronograph ưu việt, kể từ khi ra mắt nó chưa bao giờ hết hot và cực thu hút người dùng.

Các màu sắc mà nó phát sáng sẽ được dựa trên lớp sơn sử dụng trên ống của đồng hồ. Màu xanh lá cây được cho là tốt và dễ nhìn thấy nhất trong bóng tối. Cách mà Tritium hoạt động trên đồng hồ đeo tay có nét tương đồng với cách hoạt động của bóng đèn huỳnh quang.

Khi Radium là một lớp sơn trên mặt Dial còn Tritium hoạt động như một loại khí gas, được phun kín bên trong thanh số dạng ống đóng phủ bột Photpho. Trong thanh số, các Electron điện tử tấn công bột Photpho từ khí Tritium và phát sáng.

Đồng hồ dạ quang ứng dụng tuyệt vời trong việc chế tạo cỗ máy thời gian
Từ năm 1968 – 1978, chất liệu Tritium được sáng chế thay Radioluminescence để sử dụng cho đồng hồ phục vụ trong quân đội và chất liệu này cũng được những người trong quân ngũ yêu thích

2.2 Lân quang

Nguồn gốc của tên gọi “Lân quang” do ánh sáng phát ra từ trong bóng tối bởi vì hiện tượng khoa học lân quang giống như ánh sáng của lân tinh. Chúng phát ra bởi hợp chất của Photpho phản ứng tại quá trình Oxi hóa trong không khí.

Tên gọi này được dùng để miêu tả những chất phát sáng trong bóng tối mà không cần dùng nhiệt để làm cháy. Hennig Brand – Nhà giả kim người Đức đã phát hiện ra hiện tượng độc đáo này.

Và nó trở thành nguồn cảm hứng cho những nhà chế tác đồng hồ Omega. Họ đã sử dụng tính năng thú vị này áp dụng lên đồng hồ khiến cho chúng trở nên bắt mắt và tiện dụng hơn khi bản thân có thể tự phát sáng trong đêm.

Để có thể tạo ra được chiếc đồng hồ đặc biệt này thì chúng cần phải trải qua các khâu kiểm tra về độ chính xác vô cùng là nghiêm ngặt và không được để xảy ra sai xót gì.

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Nguồn gốc của tên gọi “Lân quang” do ánh sáng phát ra từ trong bóng tối bởi hiện tượng khoa học lân quang giống như ánh sáng của lân tinh

3. Đồng hồ dạ quang phát sáng trong bao lâu?

Dạ quang trên đồng hồ được sạc từ nhiều nguồn sáng khác nhau. Sau khi được sạc, chúng sẽ tự phát sáng vào ban đêm và trở nên yếu dần cho tới lần sạc tiếp theo. Vì vậy mà thời gian phát sáng trên đồng hồ dạ quang còn phụ thuộc vào nguồn sạc.

Đồng hồ đeo tay dạ quang được sử dụng nhiều chất liệu tạo nên, tuy nhiên hiệu ứng phát sáng của sản phẩm đều được tạo ra nhờ tia cực tím hoặc bởi ánh sáng tím.

Ánh sáng mặt trời là nguồn sạc mạnh mẽ nhất. Chỉ cần để đồng hồ Patek Philippe dạ quang dưới ánh sáng mặt trời khoảng 10 đến 30 phút là đồng hồ đã được sạc đầy. Nếu sạc dưới ánh sáng nhân tạo như đèn bàn thì thời gian để sạc đầy là từ 30 tới 60 phút.

Tùy theo từng loại vật liệu tạo nên đồng hồ mà chúng có thời gian phát sáng khác nhau.

Có loại có thể phát sáng liên tục mà không cần sạc lên đến 30 năm rồi sẽ bị cạn năng lượng (nhưng loại này khá độc). Nhưng cũng có loại chỉ cần sạc khoảng 10 phút thì thời hạn phát quang có thể kéo dài được từ 2 đến 5 tiếng.

Vì thế, trước khi mua đồng hồ dạ quang, bạn nên hỏi người bán hoặc đọc thật kỹ thông tin để biết thời hạn mà sản phẩm có thể phát sáng được là trong bao lâu nhé!

Đồng hồ dạ quang ứng dụng tuyệt vời trong việc chế tạo cỗ máy thời gian
Chỉ cần để đồng hồ Patek Philippe dạ quang dưới ánh sáng mặt trời khoảng 10 đến 30 phút là đồng hồ đã được sạc đầy

4. Đồng hồ dạ quang và các cách cung cấp năng lượng

Đồng hồ dạ quang bị yếu, sáng mờ hoặc không còn sáng là vấn đề mà nhiều người sử dụng dễ gặp phải. Khi gặp trường hợp trên, bạn có thể xử lý theo 2 cách sau đây:

4.1 Đồng hồ dạ quang được cung cấp năng lượng nhờ ánh sáng mặt trời.

Trong ánh sáng mặt trời có rất nhiều tia cực tím hay còn được gọi là tia UV, đây là chất liệu giúp dạ quang trên đồng hồ hoạt động.

Bạn chỉ cần cho đồng hồ Franck Muller tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng từ 15 đến 30 phút thì đồng hồ sẽ được sạc đầy.

Có nhiều cách để đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, phơi trực tiếp dưới nắng (nhiệt độ không quá cao) hoặc đeo nó đi dạo phố, di chuyển,… để nó được nạp đủ năng lượng.

Đồng hồ dạ quang ứng dụng tuyệt vời trong việc chế tạo cỗ máy thời gian
Trong ánh sáng mặt trời có rất nhiều tia cực tím hay còn được gọi là tia UV, đây là chất liệu giúp dạ quang trên đồng hồ hoạt động

4.2  Đồng hồ dạ quang được cung cấp nguồn sáng nhân tạo từ đèn led điện thoại, đèn để bàn,…

Đối với đồng hồ hiện đại như ngày nay, tấm Panel trên bề mặt của chúng khá nhạy giúp hấp thu ngay cả khi năng lượng yếu như đèn để bàn, đèn Flash… hay một số nguồn phát sáng mạnh khác.

Đây là cách sạc đồng hồ kim dạ quang siêu nhanh. Bạn chỉ cần chiếu ánh sáng trực tiếp vào chỗ sơn dạ quang. Sau một khoảng thời gian ngắn thì đồng hồ đã có thể phát sáng mạnh mẽ.

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Đối với đồng hồ hiện đại như ngày nay, tấm Panel trên bề mặt của chúng khá nhạy giúp hấp thu ngay cả khi năng lượng yếu như đèn để bàn, đèn Flash… hay một số nguồn phát sáng mạnh khác

5. Những phiên bản đồng hồ dạ quang đáng mua nhất

Đồng hồ dạ quang hiện đang là sản phẩm được yêu thích nhất. Dưới đây, Đồng Hồ Replica xin gợi ý cho bạn một số sản phẩm đáng sở hữu nhất. 

5.1 Đồng hồ dạ quang Audemars Piguet 15707CE.OO.A002CA.01

Audemars Piguet được đánh giá là thương hiệu “chiều chuộng” và mang đến cho các quý ông những sản phẩm cao cấp hoàn mỹ. Trong đó, đồng hồ lặn chính là kiệt tác mà hãng quan tâm hàng đầu. Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak mã hiệu 15703ST.OO.A002CA.01 là cỗ máy nổi bật với hàng loạt chi tiết tinh xảo đến xiêu lòng.

Bộ vỏ được là từ thép không gỉ 904l cao cấp, chải xước mờ mang lại vẻ đẹp sang trọng giúp đồng hồ toát lên vẻ đẹp khỏe khoắn, thể thao khi ngự trị trên cổ tay phái mạnh. Kích thước bộ vỏ 42mm kết hợp cùng độ dày 13.9 giúp sản phẩm toát lên được nét quyền uy và phù hợp với cổ tay của người dùng Việt.

Vì là dòng đồng hồ thợ lặn nên chất phủ dạ quang đã giúp chủ nhân dễ dàng quan sát được các thông số trên bề mặt một cách thuận tiện trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đây cũng là một điểm nhấn đặc biệt trên cỗ máy đếm giờ này.

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Audemars Piguet được đánh giá là thương hiệu “chiều chuộng” và mang đến cho các quý ông những sản phẩm cao cấp hoàn mỹ

5.2 Đồng hồ dạ quang Omega Seamaster Diver 300M Co-Axial Master

Không quá khác biệt so với người anh em của mình trong bộ sưu tập thì phiên bản Omega Seamaster Diver 210.30.42.20.03.001 sở hữu dáng vỏ truyền thống với đường cong mềm mại tạo nên một ma lực hấp dẫn khiến người dùng khó rời mắt.

Đặc biệt, đồng hồ Omega sở hữu kích thước 42mm cùng với chất liệu thép không gỉ quen thuộc đã tạo ra điểm khác biệt, đẳng cấp vượt thời gian. Đem đến trải nghiệm độc đáo cho khách hàng, người nghệ nhân chế tác còn tinh tế khi dùng liệu gốm Ceramic xanh để chế tác vành Bezel.

Điểm đáng nói đến ở đây là khả năng chịu tác động ở độ sâu 3ATM, kèm theo đó là lớp phủ dạ quang giúp thợ lặn theo dõi giờ ở độ sâu ấn tượng.

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Đồng hồ Omega sở hữu kích thước 42mm cùng với chất liệu thép không gỉ quen thuộc đã tạo ra điểm khác biệt, đẳng cấp vượt thời gian

5.3 Đồng hồ dạ quang Hublot Spirit Of Big Bang 665.OX.1180.RX.1204

Hublot Spirit Of Big Bang chính là bộ sưu tập đã gây được cơn sốt lớn nhất của gia đình Hublot. Sở hữu thiết kế đột phá, táo bạo cùng nét mạnh mẽ, thời trang, bộ sưu tập này đã làm cho toàn cầu nhiều phen điên đảo. Nổi bật nhất trong đó là Hublot Spirit Of Big Bang 39mm 665.OX.1180.RX.1204.

Ngay lần chạm mặt đầu tiên, Hublot Spirit Of Big Bang đã hấp dẫn người nhìn với lớp vỏ Tonneau cực chất kết hợp cùng chất liệu vàng hồng 18k. Đây là loại vàng được tạo nên từ sự kết hợp giữa vàng 24k và đồng. Có màu hồng ấm áp, nhã nhặn, sản phẩm đã chinh phục được cả những người nổi tiếng hàng đầu.

Ấn tượng hơn nữa là mặt Dial màu đen độc đáo và huyền bí. Đây là gam màu biểu trưng cho quyền lực, sức mạnh và không kém quý phái, nên nó rất được lòng người tiêu dùng.

Nhà sản xuất còn trở nên tài tình hơn khi phủ lên bộ cọc số và kim chỉ giờ lớp bột dạ quang. Không chỉ tạo ra sắc màu tương phản trắng – đen đầy ấn tượng, mà lớp bột dạ quang này còn có khả năng phát sáng trong bóng tối, giúp người dùng theo dõi thời gian một cách chuẩn xác khi thiếu ánh sáng.

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Hublot Spirit Of Big Bang chính là bộ sưu tập đã gây được cơn sốt lớn nhất của gia đình Hublot.

5.4 Đồng hồ dạ quang Rolex Datejust 126303

Nhờ mức giá hợp lý và thiết kế bắt mắt, Datejust đã trở thành bộ sưu tập “Hot” nhất của Rolex, là cỗ máy in tiền cho thương hiệu này. Vì lẽ đó, Rolex lại càng tập trung vào dòng Datejust với nhiều phiên bản mới, trong đó có Rolex Datejust 126303-0015 mặt số trắng.

Mẫu đồng hồ này sở hữu mặt Dial trắng ngà cực kỳ đơn giản, với bề mặt hơi sần. Thiết kế hơi hướng cổ điển này được làm nổi bật hơn với hệ thống cọc số bằng có phủ chất phát quang – nguyên liệu độc quyền của Rolex, mang tên Chromalight, phát ra ánh sáng xanh lam ấn tượng.

Cọc số được phủ lớp phản quang, vì thế nên bộ kim cũng phải có thiết kế tương tự để chủ nhân dễ dàng quan sát trong bóng tối. Cỗ máy đếm giờ được thiết kế bởi nhiều công nghệ mới của thương hiệu, nhưng vẫn chỉ có một mục đích duy nhất là đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Mẫu đồng hồ này sở hữu mặt Dial trắng ngà cực kỳ đơn giản, với bề mặt hơi sần

5.5 Đồng hồ dạ quang Seiko SNZG17J

Đây là mẫu đồng hồ sở hữu kích thước mặt khá rộng. Thiết kế thể hiện được phong cách mạnh mẽ, nam tính nhưng không kém phần năng động, trẻ trung dành cho giới trẻ.

Mẫu đồng hồ dạ quang nam này không chỉ đem lại sự thoải mái khi dùng mà còn làm nổi bật phong cách hiện đại và lịch lãm của cánh mày râu.

Đây là mẫu đồng hồ có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại trang phục cùng nhiều phong cách khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.

Dạ quang đồng hồ là gì? Những đặc điểm ứng dụng cần biết
Thiết kế thể hiện được phong cách mạnh mẽ, nam tính nhưng không kém phần năng động, trẻ trung dành cho giới trẻ

6. Tổng kết

Mong rằng qua bài viết trên của Đồng Hồ Replica, bạn đã có thể hiểu thêm về đồng hồ dạ quang. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp 1 cách nhanh nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 038.899.6668- 079.853.1102
  • Website: www.donghoreplica.com
  • Email : donghochat8668@gmail.com

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.