Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon

Có thể nói rằng ngành chế tác đồng hồ luôn hướng tới những giá trị truyền thống vốn có, tuy nhiên cũng luôn phải thay đổi để bắt kịp sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật. Chính vì vậy, những chất liệu mới để tạo nên các cố máy đếm giờ đẳng cấp luôn được nhà sản xuất đồng hồ khai thác. Và Carbon đã trở thành một nguyên liệu huyền thoại để tạo ra những mẫu đồng hồ thể thao cứng cáp, bền chắc và cực nhẹ, mang lại sự thoải mái cho chủ nhân, đặc biệt là trong giới thể thao. Nó đã tạo ra cuộc cách mạng với những cỗ máy siêu nhẹ chỉ vài gram. 

1. Sợi Carbon – Siêu vật liệu trong ngành công nghiệp chế tác thời gian

Trước khi xuất hiện trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, vật liệu Carbon nguyên bản chủ yếu được sử dụng cho ngành hàng không, vũ trụ và ô tô. Vì thế, không có gì quá ngạc nhiên khi chúng nhanh chóng tỏ ra vượt trội hơn so với các loại chất liệu chế tác đồng hồ khác. Để hiểu rõ hơn về loại vật liệu siêu việt này hãy cùng Đồng hồ Replica theo dõi bài viết này bạn nhé.

Trong các dòng Carbon, được biết tới nhiều nhất là sợi Carbon, Forged Carbon và NTPT Carbon. Ba dạng vật liệu này đều có đặc điểm chung là sở hữu độ cứng, độ bền ấn tượng, trọng lượng nhẹ, chịu được nhiệt độ cao và sự giãn nở nhiệt thấp. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về từng loại chất liệu này.

1.1 Sợi Carbon là gì? Ưu và nhược điểm của sợi Carbon

1.1.1 Sợi Carbon là gì?

Sợi Carbon (còn được biết đến với tên gọi là Carbon Fiber, than Graphite hoặc là xơ Graphite) là các sợi có kích thước đường kính chỉ khoảng 5-10 Micromet. Thành phần cấu tạo chủ yếu của loại vật liệu này là nguyên tử Carbon.

90% nguyên liệu được sử dụng để tạo nên sợi Carbon là Polyacrylonitrile (PAN), 10% còn lại lấy từ Rayon hoặc dầu mỏ. Các loại “tiền vật liệu” này sẽ được rút thành từng sợi rồi nung nóng ở nhiệt độ cao trong môi trường không có Oxi. Nhiệt độ cao (khoảng 1.000 – 3000°C) sẽ làm cho các tạp chất không phải Carbon (bao gồm Amoniac, hơi nước, Hydro, Nitơ và các chất khác,…) bị trục xuất ra khỏi hợp chất chính.

Kết thúc quá trình này, Carbon sẽ tiếp tục được xử lý và phủ lên chất kết dính như Epoxy, Polyester, Nylon, Urethane,… từ đó hình thành lên sợi Carbon. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải thành phẩm cuối cùng.

Vài ngàn sợi Carbon sau đó sẽ được bó lại với nhau. Các bó sợi này sẽ được dệt thành tấm, tạo hình khối bằng cách nén trong nhiệt độ cao theo khuôn nhất định. Đây mới chính là loại chất liệu sợi Carbon được sử dụng trong chế tác đồng hồ, bề mặt sẽ trông giống như các ô kẻ Caro xen kẽ giữa màu xám và màu đen.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Sợi Carbon (còn được biết đến với tên gọi là Carbon Fiber – CF, than Graphite hoặc xơ Graphite) là các sợi có kích thước đường kính khoảng 5-10 Micromet

Xem thêm: Ceramic là gì? Chất liệu tuyệt hảo trong chế tác đồng hồ

1.1.2 Ưu và nhược điểm của sợi Carbon

Ưu điểm Trong ngành đồng hồ, sợi Carbon thường được sử dụng để chế tạo các bộ phận có yêu cầu độ bền cao, trọng lượng siêu nhẹ, điển hình như vỏ đồng hồ. Đây cũng chính là nguồn gốc thuật ngữ đồng hồ bằng sợi Carbon.

Bên cạnh đó, cũng có một số ít hãng ứng dụng sợi Carbon để chế tạo nên dây đeo hoặc đi theo hướng trang trí cho mặt số. Và chúng ta không thể không nhắc đến hãng đồng hồ Cartier lừng danh rất thành công trong việc ứng dụng Carbon để chế tạo ra các cỗ máy thời gian. Tuy nhiên, giá thành của loại vật liệu này khá đắt nên nó chỉ thường xuất hiện trên các dòng đồng hồ cao cấp.

Nhược điểm vẫn còn tồn tại của nó đó là dù rất dai, chắc chắn nhưng khả năng chống trầy xước lại không thực sự ấn tượng. Chính vì thế, nhà sản xuất đồng hồ trên thế giới đang không ngừng cải tạo loại vật liệu này thành các dạng khác, không chỉ bền mà còn phải cứng cáp hơn.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Sợi Carbon được ứng dụng trong việc sử dụng chế tác đồng hồ Cartier

1.2 Forged Carbon ứng dụng tuyệt vời trong làng chế tác đồng hồ

Định nghĩa một cách chính xác nhất thì đây là một loại Forged Composite (chất tổng hợp từ hai hay nhiều chất liệu khác nhau được đúc, ép lại).

Dành cho những ai chưa biết, Forged Composite được phát triển bởi thương hiệu Lamborghini. Nó được tạo ra bằng phương pháp đúc khuôn giữa các sợi Carbon với loại sợi đã được nâng cấp với hàm lượng chất xơ cao. Đáng chú ý, quá trình đúc khuôn này cũng được cải tiến nhiều hơn so các quy trình sản xuất sợi Carbon thông thường.

Tất cả sự đổi mới này đều nhằm nâng cao giá trị về mặt sức mạnh, độ cứng cáp của Carbon, khiến nó có thể được xem là vật liệu chống xước khá tốt. Đặc biệt Forged Carbon vẫn có trọng lượng nhẹ bởi cấu trúc rỗng.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Định nghĩa một cách chính xác nhất thì đây là một loại Forged Composite (chất tổng hợp từ hai hay nhiều chất liệu khác nhau được đúc, ép lại)

Bên cạnh đó, vì quá trình sản xuất đã “xắt nhỏ” cốt của sợi Carbon nên vật liệu này có thể được đúc thành nhiều hình dạng phức tạp hơn so với chất liệu sợi Carbon truyền thống.

Forged Carbon sở hữu bề mặt trông khá giống với đá, chúng ta có thể thấy được các mảng màu đen và xám trộn lẫn vào nhau. Audemars Piguet là thương hiệu đồng hồ đã rất nổi tiếng trong việc sử dụng loại vật liệu ép đúc này.

Bỏ qua yếu tố giá bán, điểm trừ được thể hiện rõ ràng nhất ở Forged Carbon là tương đối giòn, không có độ dai như sợi Carbon truyền thống. Bởi vậy, loại vật liệu này chỉ có thể sử dụng để chế tác vỏ đồng hồ hoặc vành Bezel, nhờ độ bền cùng khả năng chống xước cực cao.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Audemars Piguet là thương hiệu đồng hồ đã rất nổi tiếng trong việc sử dụng loại vật liệu ép đúc này

1.3 NTPT Carbon được ứng dụng trong sản xuất đồng hồ như thế nào

NTPT (viết tắt của North Thin Ply Technology) là tổ chức đến từ Thụy Sỹ, chuyên nghiên cứu và phát triển về vật liệu công nghệ lớp mỏng. Sản phẩm của công ty này là các chất liệu sợi trọng lượng siêu nhẹ đã qua ngâm tẩm như sợi Carbon, thạch anh, thủy tinh,…

Trong đó, NTPT Carbon chính là dòng được chế tạo bởi công ty. Chúng ta có thể gọi loại vật liệu này là TPT Carbon. Bề mặt của nó đã gây được sự chú ý khi xuất hiện đường vân xen kẽ giữa các lớp một cách rõ rệt, tương tự như thép Damascus huyền thoại.

Trong nền công nghiệp chế tác thời gian, NTPT Carbon được thương hiệu danh tiếng bậc nhất thế giới – đồng hồ Richard Mille sử dụng độc quyền.

Họ hợp tác với viện nghiên cứu North Thin Ply Technology nhằm tìm ra vật liệu có khả năng chống xước, bền, cực nhẹ và đẹp mắt để tạo ra bộ vỏ và linh kiện máy cho các sản phẩm của mình.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
NTPT Carbon được thương hiệu danh tiếng bậc nhất thế giới – đồng hồ Richard Mille sử dụng độc quyền.

Để tạo ra loại vật liệu hoàn hảo như NTPT Carbon, sợi Carbon phải được chia thành các lớp song song với độ dày tối đa 30 Micromet. Sau đó, được tẩm chất nhựa rồi dệt bằng thiết bị đặc biệt để chỉnh hướng sợi dọc 45° giữa các lớp.

Tiếp theo, hỗn hợp sợi và nhựa sẽ được đưa đi gia công trong nhiệt độ 120°C với áp suất 6 Bar. Qua đó, tạo ra NTPT Carbon dạng thô. Cuối cùng, chúng sẽ được chuyển tới nhà xưởng sản xuất ProArt của Richard Mille để tạo hình như mong muốn.

Chủ yếu, NTPT Carbon được cắt thành từng bộ phận lắp ghép lên vỏ hoặc bộ vỏ liền khối với khung máy của đồng hồ. Có thể thấy, đây hiện đang là loại vật liệu chiếm tỷ lệ khá cao trong các sản phẩm cao cấp của Richard Mille. Người ra thì thương hiệu cũng khá là ưu ái sử dụng chất liệu Stainless Steel để chế tạo đồng hồ. Cho những ai chưa biết Stainless Steel là gì gì hãy kích vào link bạn nhé.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
NTPT Carbon hiện đang là loại vật liệu chiếm tỷ lệ khá cao trong các sản phẩm cao cấp của Richard Mille

2. Các công đoạn trong quy trình sản xuất vật liệu sợi Carbon

 1. Hoà trộn PAN (Polyacrylonitrile: một chuỗi phân tử liên kết với nhau bằng Carbon, đây là chất liệu chính để làm ra Carbon) với thành phần khác và kéo thành sợi, sau đó làm sạch và tiếp tục kéo dài.
 2. Biến đổi thành phần hóa học để ổn định liên kết trong sợi Carbon.
 3. Các sợi Carbon sau khi ổn định được nung ở nhiệt độ cao tạo thành tinh thể Carbon liên kết chặt chẽ. Quá trình này được gọi là Carbon hóa.
 4. Xử lý bề mặt bằng cách Oxi hóa nhằm tăng thêm tính liên kết của Carbon.
 5. Sợi Carbon bện với nhau thành từng cuộn lớn. Các máy quay sợi xoắn có nhiệm vụ tạo ra sợi Carbon với kích thước khác nhau.
 6. Sau đó, sẽ tiếp tục được xử lý ở môi trường chân không, nhiệt độ, áp suất thích hợp để hình thành dạng vật liệu tổng hợp.
Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Loại vật liệu sở hữu độ cứng, độ bền ấn tượng, trọng lượng nhẹ, kháng hóa chất, chịu được nhiệt độ cao và sự giãn nở nhiệt thấp

Xem thêm: Titanium là gì? Lý do titan được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?

3. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đồng hồ sử dụng chất liệu Carbon nổi tiếng nhất

Đồng hồ Carbon đã trở thành một trong những sản phẩm có phong cách cứng cáp, bền chắc và siêu nhẹ, đem đến sự thoải mái cho người đeo, đặc biệt là trong giới thể thao. Nó đã tạo nên cuộc cách mạng về trải nghiệm người dùng ngay từ khi trình diện.

Chất liệu Carbon đã khẳng định mình và trở thành số 1 trong ngành chế tạo đồng đồ cùng nhiều công nghệ mới và hiện đại để chế tác các loại Carbon khác nhau mang đến chất lượng vượt trội. Điều này khẳng định cho tiềm năng phát triển lâu dài của nó với ngành chế tác đồng hồ cao cấp trong tương lai.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Đồng hồ Carbon đã trở thành một trong những sản phẩm có phong cách cứng cáp, bền chắc và siêu nhẹ, đem đến sự thoải mái cho người đeo, đặc biệt là trong giới thể thao

3.1 Đồng hồ Breitling Avenger Hurricane 45

Sở hữu khá nhiều điểm khác biệt so với phiên bản cũ có kích thước lên tới 50mm. Đồng hồ Breitling Avenger Hurricane 45 sở hữu đường kính khiêm tốn hơn là 45mm. Sự tinh chỉnh này giúp sản phẩm có thể sử dụng linh hoạt cho nhiều kích thước cổ tay khác nhau.

Đồng hồ được trang bị cỗ máy B01 do chính hãng phát triển và sản xuất. Bộ chuyển động này bao gồm 47 chân kính, sở hữu khả năng hoạt động mạnh mẽ cùng mức tích cót khủng lên tới 70 giờ.

Mẫu sản phẩm này có kết hợp ăn ý, được lấy cảm hứng từ quân đội với dây Nato lót cao su cùng chất liệu Carbon đặc biệt của Breitling.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Đồng hồ được trang bị cỗ máy B01 do chính hãng phát triển và sản xuất

3.2 Đồng hồ TAG Heuer Carrera Carbon Tourbillon Phantom Heuer 02T

Bao trùm toàn bộ sản phẩm là một màu đen đồng nhất từ chất liệu Carbon cao cấp của bộ vỏ đến phần dây đeo. Chính vì vậy, nhà sản xuất đã thêm từ Phantom vào tên gọi đồng hồ.

Cỗ máy đếm giờ cao cấp này sử dụng bộ máy In-house Caliber 02T, tích hợp tính năng Chronograph cùng vòng quay Tourbillon. Bên cạnh đó là khả năng dự trữ cót lên tới nhiều giờ.

Có thể nói, tất cả những yếu tố hiện đại nhất của một chiếc đồng hồ đều đã hiện diện trên TAG Heuer Carrera Carbon Tourbillon Phantom Heuer 02T. Đặc biệt hơn, TAG Heuer quyết định chỉ tung ra thị trường trên toàn cầu 500 chiếc.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Bao trùm toàn bộ sản phẩm là một màu đen đồng nhất từ chất liệu Carbon cao cấp của bộ vỏ đến phần dây đeo

3.3 Đồng hồ Omega Speedmaster

Omega Speedmaster nổi tiếng với việc gắn liền cùng các cuộc du hành trên mặt trăng. Một chiếc đồng hồ có thể bay vòng quanh thế giới mà chỉ cần sử dụng năng lượng mặt trời để duy trì. Điều này đã đủ chứng minh được khả năng hoạt động tuyệt vời của chiếc Đồng hồ Omega trong môi trường khắc nghiệt.

Một trong yếu tố đã đóng góp cho sự thành công đó chính là mặt số được chế tác từ sợi Carbon đen đẹp mắt cùng các thang đo được gắn vỏ Titan. Đây sẽ là mẫu đồng hồ lý tưởng cho các chuyến du lịch trải nghiệm, cắm trại, và các nhiệm vụ khám phá.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Omega Speedmaster nổi tiếng với việc gắn liền cùng các cuộc du hành trên mặt trăng.

3.4 Đồng hồ Hublot Big Bang Unico

Mẫu đồng hồ Carbon cuối cùng trong bộ sưu tập đề cử của Đồng Hồ Replica sẽ làm mãn nhãn các bạn. Đó chính là chiếc đồng hồ Hublot Big Bang Unico có dây cao su đen kết cấu bằng sợi Carbon giúp sản phẩm nhẹ chỉ 98 gram.

Bộ vỏ sử dụng Texalium – chất liệu kết hợp giữa nhôm và sợi thuỷ tinh, được phủ một lớp Carbon mỏng càng làm tôn lên hiệu ứng màu sắc huyền bí của đồng hồ.

Hublot Big Bang Unico cực kỳ có ý nghĩa với những ai đam mê golf, không chỉ đẹp, chúng còn có thể đồng hành cùng các trận Golf và hỗ trợ bạn đếm số lần vung gậy. Đây là một chức năng đặc biệt của Hublot Big Bang Unico như một cách ghi lại chiến tích đặc biệt của người chơi.

Sợi Carbon trong chế tác đồng hồ là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Carbon
Hublot Big Bang Unico có dây cao su đen kết cấu bằng sợi Carbon giúp sản phẩm nhẹ chỉ 98 gram

4. Địa chỉ mua đồng hồ Carbon uy tín

Đúng theo Slogan cũng như mục đích chính của công ty từ những năm đầu được thành lập. Đồng Hồ Replica luôn luôn mang tới cho khách hàng những chiếc đồng hồ Carbon chất lượng tốt nhất, với các thiết kế hiện đại nhất.

Đồng hồ Replica luôn cam kết và khẳng định

 • Là đơn vị phân phối dòng đồng hồ Replica 1:1  thuộc Top 1 trên thị trường ở Việt Nam.
 • Với quy mô sở hữu 4 cơ sở tại thị trường luôn đạt tiêu chuẩn cao. Giá vô cùng hợp lý song hành cùng chất lượng rất tuyệt vời.
 • Hệ thống Showroom luôn trưng bày và bán các sản phẩm lớn nhất trên cả nước. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẽ đồng hành theo cùng các khách hàng về các hướng dẫn sử dụng
 • Chế độ bảo hành hậu mãi chăm sóc khách hàng trọn đời cùng với đó là dịch vụ đổi trả ưu việt sẽ chỉ có ở Đồng Hồ Replica

Xin mời các bạn cùng tham khảo 1 số mẫu đồng hồ Carbon của chúng tôi.

5. Lời kết

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc về chất liệu sợi Carbon là gì của các bạn? Hiện tại, tại Đồng Hồ Replica có rất nhiều mẫu đồng hồ làm từ chất liệu này. Hãy ghé thăm và sắm ngay một siêu phẩm chất lượng và phù hợp với mình nhất nhé !!!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 126A – Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng
 • Hotline: 038.899.6668 – 079.853.1102
 • Website: www.donghoreplica.com
 • Email: donghochat8668@gmail.com

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.