Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph

Chronograph không còn quá xa lạ đối với những người mê say cỗ máy thời gian. Đây là một phát minh lâu đời, vĩ đại bậc nhất của nhân loại về những mẫu đồng hồ cổ xưa. Đồng hồ Chronograph đã xuất hiện lần đầu tiên cách đây cả trăm năm, nó luôn là những siêu phẩm và là niềm mơ ước của phái mạnh. Tuy đồng hồ Chronograph phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng. Nếu chưa rõ, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Khái quát về đồng hồ Chronograph?

Đa số mọi người chọn cách an toàn để bắt đầu cho bộ sưu tập đồng hồ của chính mình với các thiết kế cổ điển. Nhưng chỉ một vài thời gian sau đó, nhu cầu khám phá các tính năng phức tạp của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Đó chính là lúc mà những chiếc đồng hồ Chronograph bắt đầu xuất hiện. 

Câu hỏi được đặt ra “đồng hồ Chronograph là gì?” chúng sở hữu những đặc tính nào so với sản phẩm thông thường. Sau đây, Đồng Hồ Replica sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc về câu hỏi của bạn! Hãy theo dõi bài viết, có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá đó.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Chronograph không còn quá xa lạ đối với những người mê say cỗ máy thời gian. Đây là một phát minh lâu đời, vĩ đại bậc nhất của nhân loại về những mẫu đồng hồ cổ xưa

1.1 Chức năng của Chronograph trên đồng hồ là gì?

Chức năng Chronograph là gì? Đây chính là tính năng dùng để bấm giờ để đo thời gian của một sự kiện hoặc hoạt động nào đó. Nó thường được sử dụng trong các cuộc thi, hoạt động thể thao cần đo thời gian chính xác nhất.

Trong quá khứ, tính năng Chronograph được phát minh từ những năm 1821 bởi Nicolas Rieussec – một nhà chế tác người Pháp. Ban đầu chức năng Chronograph trên những chiếc đồng hồ Omega nam chỉ đơn thuần là dùng để đo thời gian.

Trên thực tế, tính năng Chronograph sử dụng một chiếc bút ghi lên mặt đĩa tròn và độ dài của cung tròn sẽ chỉ thị thời gian đã trôi qua. Năm 1822, Rieussec đã vinh dự được công nhận với phát minh của chính mình.

Cho đến những năm 1910, chức năng đặc biệt này lần đầu tiên có mặt trên đồng hồ đeo tay. Giai đoạn mà các phiên bản đồng hồ thường được áp dụng trong ngành quân sự. Nhất là đội pháo binh canh thời gian bắn tỉa.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Trong quá khứ, tính năng Chronograph được phát minh từ những năm 1821 bởi Nicolas Rieussec – một nhà chế tác người Pháp

1.2 Đồng hồ Chronograph là gì?

Đến đây, hẳn là nhiều người vẫn đang thắc mắc đồng hồ Chronograph là gì đúng không nào? Cũng giống như định nghĩa của tính năng Chronograph. Thì đây chính là sản phẩm được tích hợp thêm việc “đếm giờ” và “ghi giờ”. Theo tiếng Hy Lạp thì nghĩa của từ “Chrono” và “graph” là “thời gian” và “ghi”.

Các phiên bản đồng hồ Hublot nam cao cấp với chức năng Chronograph thì trên mặt Dial sẽ hiển thị 3 mặt số phụ để đo thời gian. Loại đồng hồ này rất là phổ biến nhờ có cấu tạo về sự kết hợp của hệ thống bánh răng, kim với bộ máy được kích hoạt thông qua cơ cấu cò lẫy.

Cho đến nay, đã có rất nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đều có dòng Chronograph của riêng mình. Tính năng cao cấp này được tận dụng nhiều nhất bởi những người yêu thích tập luyện, thể thao, mạo hiểm.

Không chỉ là những mẫu thiết kế hầm hố, ngày càng có nhiều dòng sản phẩm sở hữu thiết kế lịch lãm, sang trọng, đương cử như mẫu đồng hồ Rolex nam. Giá bán của 1 chiếc đồng hồ Chronograph sẽ tùy vào từng thương hiệu của các hãng đồng hồ. Nó giao động từ một, hai trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng cũng có.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Phiên bản đồng hồ với chức năng Chronograph thì trên mặt số sẽ là những thang đo hoặc mặt hiển thị phụ với tỷ lệ tùy theo mức độ chính xác của từng phép đo

2. Lịch sử ra đời của chức năng Chronograph

2.1 Chronograph đã được ai phát minh ra

Vào năm 1816 Mẫu đồng hồ Chronograph đầu tiên được 1 vị họa sĩ tên là Louis Moinet phát minh chỉ để làm việc với các thiết bị thiên văn.

Tiếp nối thành công này thì thương hiệu đình đám đồng hồ Audemars Piguet đã cho ra đời các siêu phẩm ứng dụng tính năng Chronograph và nó đã viết lên một trang sử mới của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ.

Vào năm 1821 theo lệnh của vua Louis XVIII – Nicolas Mathieu Rieussec đã phát triển đồng hồ cơ với tính năng bấm giờ Chronograph và bắt đầu được bán trên thị trường.

Nhà vua rất thích xem các cuộc đua ngựa và muốn biết chính xác thời gian cuộc đua kéo dài bao lâu. Vì vậy Rieussec đã được giao nhiệm vụ phát minh thiết bị theo dõi thời gian. Kết quả là ông đã thành công phát triển chiếc đồng hồ Chronograph huyền thoại.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Tiếp nối thành công của Louis Moinet thương hiệu đình đám đồng hồ Audemars Piguet đã cho ra đời các siêu phẩm ứng dụng tính năng Chronograph và nó đã viết lên một trang sử mới của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ.

2.2 Chronograph và quá trình phát triển rất toàn diện

Năm 1915, Gaston Breitling bắt đầu sản xuất mẫu đồng hồ Chronograph đầu tiên với kim giây trung tâm đi kèm bộ đếm 30 phút. Sau đó, vào năm 1923, Gaston Breitling giới thiệu mẫu đồng hồ Chronograph với bộ đẩy ở vị trí 2 giờ. 

Năm 1934, Willy Breitling đã phát triển thêm cho chiếc đồng hồ Chronograph với việc thêm bộ đẩy thứ hai ở vị trí 4 giờ.

Kể từ đó, mẫu đồng hồ Chronograph 3 bánh đẩy đã được áp dụng cho toàn bộ ngành công nghiệp. Kế thừa những tinh hoa của thế hệ trước, hãng đồng hồ Richard Mille rất thành công trong việc ứng dụng tính năng này cho các cỗ máy thời gian của mình và tạo được tiếng vang lớn, góp phần đẩy tên tuổi của họ lên đỉnh cao danh vọng.

Năm 1958, hãng đồng hồ TAG Heuer đã lần đầu tiên cho ra mắt một mô hình với vòng xoay được nâng cấp hơn hay còn gọi là Rotating Tachymeter Bezel. Hãng đã cho ra những chức năng khác và được nhận định là phức tạp hơn so với tính năng Chronograph trước đó.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Chronograph và quá trình phát triển rất toàn diện

3. Cách nhận diện chiếc đồng hồ Chronograph

Làm sao để bạn có thể dễ dàng nhận biết được Chronograph Watch là gì? Nếu không phải người sành sỏi về đồng hồ đeo tay thì bước nhận biết sẽ khiến 1 số khách hàng gặp khá nhiều khó khăn.

Dưới đây sẽ là một vài đặc điểm giúp bạn không chỉ nhận diện những chiếc đồng hồ Hublot Big Bang Chronograph đình đám mà còn nhận diện được tất cả các loại đồng hồ Chronograph:

  • Phần nút bấm Chronograph thường được đặt tại vị trí thân đồng hồ phía bên phải vì đa số khách hàng  thuận tay phải và đeo đồng hồ bên tay trái. 
  • Núm xoay sẽ được đặt tại góc 3 giờ, có tác dụng điều chỉnh thời gian hoặc là lên dây cót nhanh chóng hơn. 
  • Phần nút bấm tại góc 4 giờ sẽ có tác dụng khởi đầu cho một phép đo mới (reset lại từ đầu). 
  • Mặt số Dial sẽ được thiết kế dựa vào đặc điểm của thang đo Chronograph nó dao động từ 2 đến 4 và có các vị trí khác nhau.
Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Cách nhận diện chiếc đồng hồ Chronograph

4. Chronograph có những phiên bản nào

4.1 Phiên bản Double Chronograph

Double Chronograph hay Split Second Timing hoặc Rattrapante là một cơ cấu Chronograph khá phức tạp. Đây là dạng chức năng kép gồm hai kim giây được đặt chồng lên nhau để đo hai sự kiện, hoạt động xảy ra cùng một lúc.

Tiêu biểu cho cỗ máy thời gian có chức năng ưu việt này là chiếc đồng hồ dạ quang của thương hiệu IWC. Nó có thêm một nút bấm đặt tại vị trí 10 giờ để tiện Reset hai kim cùng về vị trí 0. 

Ông Adolphe Nicole là người đã phát minh ra tính năng Double Chronograph vào thế kỷ 19. Năm 1930 nó đã được thu nhỏ lại để lắp vừa bên trong thân của một chiếc đồng hồ đeo tay. 

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Double Chronograph hay Rattrapante hoặc Split Second Timing là một cơ cấu Chronograph phức tạp

4.2 Phiên bản Fly – back Chronograph

Đây là một dạng chức năng khá phức tạp và được bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của những tay đua xe hơi công thức 1 và phi công…

Một sản phẩm Fly – Back được trang bị hai nút bấm Chronograph tại các vị trí 2 giờ và 4 giờ. Điểm khác biệt đó là chức năng Chronograph sẽ được thực hiện bằng một nút bấm ở vị trí 4 giờ gồm Start, Stop và Reset.

Fly Back cũng hoạt động giống như một chiếc đồng hồ Chronograph thông thường. Được kích hoạt bằng nút bấm tại vị trí 2h và dừng lại bằng cách nhấn vào đó thêm 1 lần nữa. Để khiến cho cỗ máy trở về ban đầu, tiếp tục sử dụng nút bấm tại góc 4h.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Đây là một dạng chức năng phức tạp và được bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng dành cho một số đối tượng người dùng đặc biệt như các tay đua xe hơi công thức 1, phi công

4.3 Phiên bản Monopusher Chronograph

Còn được biết đến là phiên bản Chronograph một nút bấm. Đồng hồ chỉ sử dụng đúng một nút bấm duy nhất (thông thường sẽ được đặt trên núm chỉnh hoặc tại vị trí 2h) có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để có thể vận hành chức năng bấm giờ phức tạp. Vừa nâng cao thẩm mỹ lại tối ưu hóa các thao tác vận hành trên đồng hồ.

Điểm hạn chế duy nhất của phiên bản này là nếu bạn dừng việc đo thời gian lại thì sẽ không thể tiếp tục đo được mà đồng hồ tự động quay về điểm xuất phát và bắt đầu lại từ vị trí số 0.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Điểm hạn chế duy nhất của phiên bản này là nếu bạn dừng việc đo thời gian lại thì sẽ không thể tiếp tục đo được mà đồng hồ tự động quay về điểm xuất phát và bắt đầu lại từ vị trí số 0

5. Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph chuẩn theo các chuyên gia

5.1 Cách chỉnh ngày, giờ

Hướng dẫn chỉnh ngày: Thực hiện kéo núm điều chỉnh ở giữa đồng hồ ra 1 nấc. Sau đó tiếp tục vặn mún giữa đến ngày bạn mong muốn. Thông thường thì sẽ vặn theo chiều đi lên. Sau khi chỉnh xong, đẩy núm ở giữa vào lại vị trí ban đầu.

Hướng dẫn chỉnh giờ: Kéo núm điều chỉnh ở giữa ra 2 nấc và vặn chỉnh kim phút, giờ về đúng thời gian hiện tại. Sau khi thao tác xong thì đẩy núm lại vị trí ban đầu là được.

5.2 Cách kích hoạt chức năng bấm giờ (đếm thời gian)

Bước 1: Bấm nút phía trên 1 lần, lúc này kim giây trung tâm hay còn được gọi kim giây của giờ thể thao bắt đầu chạy.

Bước 2: Ngay khi bấm lại 1 lần nữa thì kim sẽ dừng lại.

Bước 3: Xem số phút trôi qua bằng cách theo dõi mặt đồng hồ phụ hiển thị 60 phút và số giây trôi qua thì xem ở kim giây trung tâm.

Bước 4: Để Reset lại đồng hồ bấm giờ, nhấn nút bên dưới và kim giây trung tâm sẽ trở lại vị trí 12h.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Hiện nay, thế giới đang dần phát triển, chức năng Chronograph không chỉ được dành cho những cuộc đua tốc độ mà con người đã ứng dụng chúng trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống

6. Đồng hồ Chronograph và những lưu ý cần biết

Khi sử dụng thường xuyên, hệ thống đếm giờ và tuổi thọ pin sẽ giảm đi một nửa vì đồng hồ cần nhiều năng lượng hơn cho một ngày hoạt động này.

Không nên sử dụng kim giây dài liên tục vì sẽ gián tiếp làm giảm tuổi thọ bộ máy và kim giây hoạt động nhiều sẽ không thể tự quay về vị trí 12 giờ mặc định như lúc ban đầu. 

Nhấn nút Reset để về vị trí ban đầu trước khi thực hiện chức năng Chronograph trên đồng hồ thể thao.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Không nên sử dụng kim giây dài liên tục vì sẽ gián tiếp làm giảm tuổi thọ bộ máy và kim giây hoạt động nhiều sẽ không thể tự quay về vị trí 12 giờ mặc định như lúc ban đầu

7. Những mẫu đồng hồ Chronograph đẹp nhất mọi thời đại

7.1. Audemars Piguet Royal Oak Ref. 26320STOO1220ST01

Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph Ref. 26320STOO1220ST01 được nhà sản xuất chế tác một cách hết sức tỉ mỉ. Xuất hiện trong bộ vỏ thép không gỉ 41mm bao quanh mặt số Grande Tapiserrie với tông màu đen cực nam tính, mạnh mẽ.

Trên mặt số là ô cửa sổ nhỏ được sắp xếp hài hòa, cân đối lần lượt tại các vị trí 9 giờ, 6 giờ và 3 giờ. Phiên bản Royal Oak Chronograph Ref không chỉ mê hoặc các tín đồ đam mê cỗ máy bấm giờ mà với người hâm mộ đồng hồ thép cũng khó có thể từ chối.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph mã hiệu Ref. 26320STOO1220ST01

7.2. Patek Philippe Grand Complication Nautilus Ref 57401G001

Khoác lên mình một diện mạo quý tộc thông qua chất liệu thép không gỉ 316L, kết hợp cùng mặt số thu hút màu xanh lam giúp cho sản phẩm nhanh chóng được cánh mày râu chú ý.

Thương hiệu nổi tiếng với những cỗ máy đếm giờ có chức năng phức tạp nhất, nhưng cách bày trí lại vô cùng khoa học, dễ nhận biết. Patek Philippe Grand Ref 57401G001 bao gồm các chức năng: Moonphase, Chronograph, lịch vạn niên, giờ, phút.

Với mức giá bán 16 triệu VNĐ, các quý ông đã có thể sở hữu cho mình một huyền thoại vô cùng đẹp mắt.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Khoác lên mình một diện mạo quý tộc thông qua chất liệu thép không gỉ 316L, kết hợp cùng mặt số thu hút màu xanh lam giúp cho sản phẩm nhanh chóng được cánh mày râu chú ý.

7.3. Richard Mille RM 11-03 Chronograph

Thế giới với muôn vàn những ý tưởng, sự kết hợp tuyệt vời bởi người nghệ nhân, nhà chế tác đình đám, theo thời gian đem tới cho người chơi, yêu thích đồng hồ những cỗ máy cơ khí với độ hoàn thiện tuyệt vời, hay những sản phẩm có chất liệu siêu bền, công nghệ chế tác phức tạp, điển hình là Richard Mille RM 11-03.

Cỗ máy xuất hiện đầy ấn tượng với gam đỏ nóng xa xỉ cùng chất liệu chế tác từ Carbon, siêu nhẹ. Phiên bản RM 11-03 thể thao nổi bật, mặt Dial thiết kế Skeleton ấn tượng cùng chức năng Flyback Chronograph. Sản phẩm hoàn hảo thích hợp với giới xe đua tốc độ.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Cỗ máy xuất hiện đầy ấn tượng với gam đỏ nóng xa xỉ cùng chất liệu chế tác từ Carbon, siêu nhẹ

7.4 Rolex Cosmograph Daytona

Cùng với bộ sưu tập đồng hồ thể thao huyền thoại là Royal Oak (  Audemars Piguet ), Aquanaut ( Patek Philippe ) và Daytona của Rolex thì 3 thương hiệu này đã làm mưa làm gió, gây ra biết bao nhiêu thương nhớ cho những tín đồ trót yêu bộ môn nghệ thuật đầy công phu này

Và Rolex Cosmograph Daytona 116503 được hoàn thiện từ chất liệu thép không gỉ 904L cao cấp là một điển hình. Mặt số vàng Champagne cuốn hút và nổi vật với những cọc chỉ giờ vàng và bên trong là lớp phát quang giúp chủ nhân dễ dàng quan sát trong bóng tối.

Đi kèm với đó là bộ dây Oyster 3 mối nối mạnh mẽ, đặc trưng của bộ sưu tập Daytona, với 1 mối nối chính giữa được mạ vàng đánh bóng hoàn toàn, 2 bên là 2 mối nối thép được chải xước mờ tạo ra hiệu ứng khá hay cho sản phẩm.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Mặt số vàng Champagne cuốn hút và nổi vật với những cọc chỉ giờ vàng và bên trong là lớp phát quang giúp chủ nhân dễ dàng quan sát trong bóng tối

7.5. Vacheron Constantin Overseas Chronograph

Vacheron Constantin là một trong những hãng đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ. Những tuyệt phẩm của thương hiệu phần lớn được ưa chuộng nhờ phong cách thanh lịch và nhã nhặn được nhiều quý ông yêu thích vẻ đẹp chỉnh chu lựa chọn.

Với thương hiệu này, Đồng Hồ Replica hướng người chơi đến mẫu đồng hồ Vacheron Constantin Overseas Chronograph Ref. 49150B01A9095 với kích thước 42mm bao quanh mặt số màu bạc trên vòng đeo tay bằng thép không gỉ 316L và khóa gập.

Sản phẩm sở hữu các chức năng: Chronograph, giờ, phút, giây, ngày.

Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph
Vacheron Constantin là một trong những hãng đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ

8. Lời kết

Chronograph quả thật là một phát minh vĩ đại của nhân loại và được ứng dụng thật hữu ích vào cuộc sống của mỗi chúng ta đúng không nào?

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách sử dụng đồng hồ Chronograph. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị về loại đồng hồ này! 

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.