Cách tháo chốt đồng hồ

Bật mí cách cắt mắt dây đồng hồ tại nhà từ chuyên gia

1. Cách cắt mắt dây đồng hồ đeo tay hiệu quả ngay tại nhà

Một chiếc đồng hồ chỉ đáp ứng được các tiêu chí về độ thẩm mỹ thôi là chưa đủ. Chiếc đồng hồ ấy phải đem đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, kích thước của đồng hồ vượt quá kích thước của cổ tay gây nhiều bất tiện. Nắm rõ cách cắt dây đồng hồ đeo tay tại nhà sẽ giúp bạn xử lý nhanh gọn và tiết kiệm chi phí.

1.1 Xác định kích thước dây đồng hồ mong muốn

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, quyết định thành – Bại của việc tự cắt dây đồng hồ tại nhà. Trước tiên hãy xác định kích thước cổ tay của anh chị em, và ướm thử chiếc đồng hồ lên tay, đặt đúng vị trí mà anh chị muốn đeo nhé.

Từ vị trí khóa đồng hồ xác định số lượng mắt đồng hồ cần loại bỏ. Với những mẫu đồng hồ có kết cấu dây đặc biệt như dây Jubilee của đồng hồ Rolex. Hãy chú ý đều cả 2 bên để khi đeo mặt đồng hồ được vào chính giữa. Chú ý nên chọn số lượng mắt đồng hồ cắt ít hơn dự tính để tránh trường hợp tháo quá tay bạn nhé.

Bật mí cách cắt mắt dây đồng hồ tại nhà từ chuyên gia
Thiết kế dây Jubilee của thương hiệu đồng hồ Rolex.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở đồng hồ Rolex đơn giản

1.2 Chuẩn bị trước khi tiến hành cắt mắt dây đồng hồ

Khi mới mua chiếc đồng hồ cao cấp bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng dây đeo quá rộng với cổ tay. Điều này không chỉ khiến cho chiếc đồng hồ trở nên dễ tuột mà còn làm giảm tính thẩm mỹ cho người đeo. Để điều chỉnh dây đeo, thực ra rất đơn giản. Bạn có thể thao tác ngay tại nhà với một số dụng cụ chuyên dụng. Hãy cùng Đồng Hồ Replica tìm hiểu cách cắt dây đồng hồ ngay sau đây.

Với loại dây da hoặc dây cao su như đồng hồ Hublot hoặc các sản phẩm Audemars Piguet Royal Oak dây cao su thì bạn có thể điều chỉnh dây đeo cực kỳ đơn giản. Đó là dùng dụng cụ đục lỗ chuyên nghiệp ở vị trí bạn muốn. Trong khi đó việc tháo mắt xích ở dây kim loại thì phức tạp hơn nhiều. Quá trình này đòi hỏi người sử dụng phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết.

Để công việc tháo chốt trở nên dễ dàng hơn, bạn nên thực hành trên bề mặt mặt phẳng. Bạn hãy sắp xếp đồ gọn gàng để đảm bảo các bộ phận không bị thất lạc. Sau đây là các dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị:

  • Kìm mũi nhọn
  • Bộ pin Pusher
  • Tua vít
  • Búa chuyên dụng cỡ nhỏ
  • Khay (để đựng các chi tiết nhỏ của đồng hồ)
Bộ dụng cụ tháo lắp đồng hồ chuyên nghiệp
Bộ dụng cụ tháo lắp đồng hồ chuyên nghiệp.

1.3 Chuẩn bị khu vực thực hiện cắt mắt dây đồng hồ

Sau khi đã chuẩn bị xong dụng cụ cắt dây đồng hồ, anh chị em hãy chuẩn bị một bề mặt phẳng, gọn gàng, đủ ánh sáng và trải lên một tấm vải mỏng để công việc diễn ra được trơn tru và thuận tiện nhất.

Trước khi đi vào phương pháp cắt dây đồng hồ, anh chị em hãy xác định loại chốt trên mắt xích là chốt tròn / dẹp hay chốt xoắn ốc, cùng loại dây đeo là dây liền hay dây gấp khúc nhé. Sau khi đã xác định chính xác, thực hiện tương ứng theo hướng dẫn dưới đây.

1.4 Hướng dẫn thao tác cắt mắt đồng hồ chuẩn theo các chuyên gia

Đồng hồ dây kim loại được chia làm hai loại : Loại chốt điều chỉnh được và loại còn lại là chốt cố định. Đối với đồng hồ chốt linh hoạt như của bộ sưu tập Nautilus của thương hiệu đồng hồ Patek Philippe lừng danh. Bạn có thể dùng vật nhọn như tua vít để mở chốt.

Sau đó, bạn hãy nới rộng chốt theo chiều mũi tên là được. Tuỳ vào kích thước cổ tay mà bạn hãy điều chỉnh cho hợp lý. Đây là một trong những có chế dây đeo và khoá độc quyền của hãng đồng hồ nổi tiếng này.

Trong trường hợp đồng hồ thiết kế chốt cố định, bạn hãy tham khảo các bước dưới đây.

1.4.1 Bước 1 :  Đo chiều dài của đồng hồ bằng cách ướm thử lên tay

Trước khi đeo đồng hồ, bạn nên ướm thử đồng hồ lên cổ tay.

Chọn vị trí đeo mà bạn thấy vừa vặn và thoải nhất.

Đánh dấu các mắt xích thừa ra. Tốt nhất là bạn nên tháo số mắt xích ở hai bên sao cho bằng nhau. Điều này đảm bảo khi đeo đồng hồ lên cổ tay, mặt đồng hồ sẽ nằm ở giữa.

Ướm lên tay để đo chiều dài của đồng hồ
Ướm lên tay để đo chiều dài của đồng hồ

1.4.2 Bước 2 : Tháo rời dây đeo đồng hồ

Một số dòng đồng hồ bạn có thể tháo chốt trực tiếp được. Một số dòng khác đòi hỏi phải tháo rời dây đeo trước.

Xác định đúng thanh lò xo bằng cách giữ khoá cài bên tay trái. Thanh lò xo sẽ nằm bên phía tay trái.

Bạn dùng thanh đẩy chốt để đẩy lò xo ra khỏi dây.

Hãy thao tác từ từ và nhẹ nhàng thôi vì các chi tiết này rất nhỏ và khó thay thế.

Tháo rời dây đeo đồng hồ
Tháo rời dây đeo đồng hồ.

1.4.3 Bước 3 : Xác định các mắt xích mà bạn sẽ tháo

Tìm lại vị trí các mắt xích cần tháo mà bạn đã đánh dấu từ ban đầu.

Dùng tay đẩy chốt đồng hồ ra khoảng 1-3mm.

Dùng kìm để kéo chốt ra.

Để chốt nốt vào khay đựng dụng cụ để không bị rơi mất.

Xác định các mắt xích mà bạn sẽ tháo
Xác định các mắt xích mà bạn sẽ tháo.

1.4.4 Bước 4 : Tháo chốt nối thứ 2 và loại bỏ từng mắt một.

Bạn hãy hãy tiếp tục hành trình tháo chốt thứ 2.

Khi tháo xong, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ hai chốt bảo vệ và có thể có thêm 2 ống sắt nhỏ.

Nếu cần loại bỏ thêm mắt xích, bạn hãy tháo từ từ đến khi cảm thấy vừa với cổ tay.

Cách tháo chốt đồng hồ
Cách tháo chốt đồng hồ.

1.4.5 Bước 5 : Lắp lại dây đồng hồ

Khi đã loại bỏ số lượng mắt xích cần thiết, bạn hãy lắp chốt vào vị trí thay thế. Hãy chú ý là lắp chốt theo hướng ngược lại với khi tháo.

Bạn nên dùng bùa gõ nhẹ để các chốt khớp với ống sắt, móc gài nằm đúng vị trí bạn đầu. Sau khi hoàn thiện, bạn hãy đeo thử lại một lần nữa để xem độ rộng (chật) đã hợp lý chưa.

Lắp lại dây đồng hồ
Lắp lại dây đồng hồ.

2. Những lưu ý khi thực hiện tự tháo mắt/cắt dây đồng hồ tại nhà

Mặc dù tháo lắp dây đồng hồ tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí. Nhưng mức độ để bạn thành công không phải hoàn toàn. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dây đeo của chiếc đồng hồ. Dưới đây là các lưu ý đã được chúng tôi tổng lại thông qua quá trình cắt mắt đồng hồ cho khách hàng:

Bạn nên đeo đồng hồ có dây đeo kim loại rộng hơn một chút để tránh bị hằn vết trên cổ tay. Không những vậy, dây đồng hồ bó sát cổ tay quá sẽ làm giảm lưu thông máu và không khí. Vào mùa hè, điều này có thể để lại mùi hôi khó chịu.

Trong quá trình loại bỏ mắt đồng hồ, bạn nên cẩn thận và tỉ mỉ để không làm xước các mắt bên cạnh.

Sau khi hoàn tất việc cắt mắt, bạn nên kiểm tra lại xem liên kết các dây đã chắc chắn chưa.

Những mắt nối thừa bạn nên bảo quản và cất ở nơi dễ tìm. Sau này nếu cần dùng thì bạn sẽ không phải khó khăn đi tìm kiếm mắt thay thế nữa.

Lưu ý khi cắt mắt đồng hồ
Lưu ý khi cắt mắt đồng hồ.

3. Các câu hỏi thường gặp khi thực hiện tháo mắt/cắt dây đồng hồ tại nhà

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà anh chị em thường thắc mắc. Nếu có thêm bất cứ câu hỏi nào khác, hãy chat ngay để tư vấn viên của chúng tôi giải đáp cho anh chị em nhé.

Đồng hồ dây thun có cắt được không ? Đồng hồ dây chun có cắt được không ? Chất liệu dây thun / dây chun thực chất chính là tên gọi khác của dây cao su. Như đã nói, với loại chất liệu dây này, anh chị em chỉ cần thực hiện đục thêm lỗ dây đơn giản bằng búa và đầu đục lỗ chuyên dụng mà không cần cắt bớt.

Đồng hồ dây lưới có cắt được không ? Dây lưới là một thiết kế dây khá đặc biệt và có chất liệu phổ biến nhất là thép không gỉ 316L. Vì có cấu trúc khá phức tạp, do đó, anh chị em nên mang đến các cơ sở để được hỗ trợ, thay vì tự thực hiện thâu dây đồng hồ tại nhà.

4. Lời kết

Đồng Hồ Replica hy vọng rằng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về ” Bật mí cách cắt mắt dây đồng hồ tại nhà từ chuyên gia “.

Để nhận được tư vấn cụ thể về các mẫu sản phẩm đồng hồ chất lượng cao, quý khách hàng hãy liên hệ tới Đồng Hồ Replica qua.

  • Địa chỉ : 126A – Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng
  • Hotline : 038.899.6668
  • Email : donghochat8668@gmail.com

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.