Tìm hiểu về những ý nghĩa thiên văn trên những dòng đồng hồ đeo tay

Tìm hiểu về những ý nghĩa thiên văn trên những dòng đồng hồ đeo tay

Ý nghĩa thiên văn trên những dòng đồng hồ đeo tay bắt nguồn từ vũ trụ bao la

Có bao giờ bạn thử nghĩ về những chiếc đồng hồ đeo tay nhưng lại có những thiết kế vô cùng đặc biệt. Thiết kế đặc biệt ở đây mà tôi muốn nói là những biểu tượng về vũ trụ, về thiên hà, về những ngôi sao hằng đêm mà chúng ta mỗi tối vẫn thường ngắm. Có bao giờ bạn tự hỏi mình là mình là gì trong vũ trụ bao la đó. Vũ trụ hoạt động ra sao và vì sao tôi lại nói đến trong bài viết nói về những chiếc đồng hồ. Có hàng nghìn, hàng nghìn câu hỏi bao la mà ngay cả chúng ta cũng không biết đến hết được.

Thủa ban đầu sự hình thành của vũ trụ

Thủa ban đầu tất cả sinh ra từ hư vô, tất cả là một bóng đen. Không có ánh sáng cũng không có âm thanh, không có một hành tinh nào, không có một vật chất nào. Khoảng 13,7  nghìn tỷ năm về trước, không một ai có thể khẳng định được thời gian chính xác của nó. Với một giả thuyết về một vụ nổ Big Bang. Nó được nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới tin vũ trụ hình thành như vậy.

Nó bắt đầu từ một hạt phân tử vô cùng, vô cùng nhỏ mà mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy được. Và ” Bùng” một vụ nổ kinh hoàng từ một phân tử. Nghe hơi vô lý nhưng nó lại là một sự thật phũ phàng. Sức công phá của nó lớn kinh hoàng với khoảng cách hàng triệu năm ánh sáng. Một năm ánh sáng được đo với khoảng cách khoảng 9,5 nghìn tỷ km. Cũng chính từ vụ nổ đó mà rất nhiều các phân tử được sinh ra. Các phân tử trôi nổi trong không gian và đều có một lực hút. Lực hút mạnh hay yếu cũng chính phản ánh kích thước của chúng vậy. Chúng lơ lưng trong không gian vô tận va chạm vào nhau.

Từ những cuộc va chạm ấy nó đã tạo tạo ra nhiều những phân tử loại khác như những kiến thức ta học trong môn hóa vậy. Dần dần qua hàng triệu năm chúng to dần, to dần trở thành những hành tinh, những siêu hành tinh có kích thước vô cùng lớn. Có hàng nghìn tỷ các hành tinh được hình thành từ muôn vàn các thể vật chất khác nhau. Có hành tinh thể lỏng, hành tinh thể rắn, hành tinh có kết cấu toàn Cu, ,Fe, H20… Những hành tinh nhỏ xoay quanh các hành tinh lớn được gọi là các vệ tinh. Có hành tinh có rất nhiều các vệ tinh.

Phát hiện 10.000 "quái vật vũ trụ" trú ngụ ngay trung tâm dải Ngân Hà

Đến đây bạn có hình dung được có một số mẫu đồng hồ đeo tay nào có sự chuyển dịch như vậy chưa. Có hàng nghìn các hành tinh có sự chuyển dịch vô cùng đặc biệt. Nó không quay quanh như một quy luật mà ta làm tưởng biết. Hàng trăm triệu tỷ các hành tinh đều bị hút bởi một tác động mà người ta gọi là năng lượng đen. Mà đến tận bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa tìm được lý giải về nguồn năng lượng đó. Khi những kiến thức của chúng ta thật sự rất eo hẹp. Các hành tinh quay quanh nó tạo thành một thứ đặt biệt vô cùng đẹp, chắc hẳn ai cũng biết đó chính là thiên hà.

Trong vũ trụ bao la vô tận có hàng trăm triệu tỷ các thiên hà. Nói vậy chắc mọi người cũng hiểu trong vũ trụ bao la của chúng ta có vô vàn các hành tinh khác. Mà biết đâu đó ở một nơi nào đó vẫn đang tồn tại những sự sống. Qua hàng tỷ năm những bức xạ trong không gian bắn tung toé ra mọi hướng. Vũ trụ dần trở thành thực thể lổn nhổn như ta thấy ngày nay. Với những vạt cắt khổng lồ không gian trống rỗng được điểm lẫn các loại khác nhau. Từ hạt, bụi, cho tới các vì sao, hố đen, các dải ngân hà, bức xạ, cùng các dạng vật chất, năng lượng khác.

Những cuộc tìm kiếm vẫn chưa có lời giải

Những cuộc tìm kiếm lời giải cho các nghi vấn về vũ trụ có lẽ sẽ vĩnh viễn không có điểm kết thúc. Có chăng đó sẽ là ngày tận thế của loài người. Tất nhiên, không ai có thể khẳng định được điều gì. Cũng có thể ở một tương lai xa nào đó, con người sẽ đứng vào vị thế bất khả chiến bại trong vũ trụ nhờ vào trình độ phát triển cao siêu của chính mình.

Bạn nghĩ Mặt Trời đứng yên còn Trái Đất quay quanh nó? Sai bét!

Trái đất chúng ta thật nhỏ bé và mỗi người bản thân chúng ta cũng như vậy. Nó là một thực thể hành tinh có một vệ tinh xoay quanh là mặt trăng. Nhưng trái đất trong hệ mặt trời thì chúng ta cũng chỉ được coi là một vệ tinh như nhiều vệ tinh khác quay quanh mặt trời. Và cả hệ mặt trời cũng chỉ được coi là một vệ tinh khi quay quanh năng lượng đen.

NASA công bố loạt ảnh GIF tuyệt đẹp ngoài vũ trụ

Bản chất của thời gian của những chiếc đồng hồ đeo tay

Ta có thể hình dung trong rất nhiều thứ khác nhau. Bản chất của một việc ở khía cạnh này được coi là như vậy nhưng ở một nơi khác. Nhìn từ hướng khác nó lại mang một ý nghĩa khác nhau. Những nguyên lý hoạt động của chúng ta hiện tại cũng đều xuất phát từ vũ trụ bao la và vô tận như vậy. Có rất nhiều điều mà tôi muốn nói về vụ trụ ở đây. Nhưng nó lại làm tôi quên đi ý định về bài viết hướng tới. Từ những sự vận động trên vũ trụ, trong thiên hà, sự di chuyển của các hành tinh. Những ngôi sao mà chúng ta có quan niêm về thời gian.

Sự xoay chuyển 1 vòng của trái đất quay quanh mặt trời được gọi là một ngày. Thời gian được con người biết đến từ xa xưa để tính toán thời vụ thu hoạch lượng thực, sự dịch chuyển của thời tiết. Thời gian là sự tiến triển của các sự kiện từ quá khứ đến hiện tại và đến tương lai. Về cơ bản, thời gian là vô tận. Nó được xem là chiều thứ tư của hiện thực và được sử dụng để mô tả các sự kiện trong không gian ba chiều. Thời gian không phải là thứ chúng ta có thể nhìn thấy, chạm vào hoặc nếm thử, nhưng chúng ta có thể đo lường được thời gian. Và đồng hồ ra đời để giúp con người xem nó một các dễ dàng hơn.

Nhưng chiếc đông hồ đầu tiên với cơ chế theo dõi các hành tinh trong hệ mặt trời 

Chiếc đồng hồ đầu tiên được con người biết đến xuất hiện từ rất xa xưa. Đồng hồ mặt trời Sundials và đồng hồ nước là những cỗ máy đo thời gian đầu tiên xuất hiện vào khoảng 3500 trước công nguyên. Cơ chế hoạt động dựa theo việc theo dõi mặt trăng, mặt trời. Dòng thủy triều để ước lượng các mốc thời gian trong ngày. Đây là tiền đề cho sự phát triển của những chiếc đồng hồ về sau.

Chiếc đồng hồ đầu tiên được con người biết đến xuất hiện từ rất xa xưa

Và chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên vào năm 1571, nữ hoàng Anh Elizabeth được tặng một vòng tay có gắn một mặt đồng hồ nhỏ. Đây có thể coi là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới. Nhưng mãi đến năm 1880 của thế kỷ 19 đồng hồ đeo tay mới được sử dụng rộng rãi.

Quan hệ giữa các cách thức hoạt động của đồng hồ cơ đeo tay về đồng hồ tourbillon trong vũ trụ

Có thể bạn chưa biết nguyên lý hoạt động của những chiếc đồng hồ cơ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí. Năng lượng hoạt động hoàn toàn tồn tại dưới dạng cơ năng hay những chiếc đồng hồ tourbillon với cơ chế luôn tự động quay đều xuất phát từ nguyên lý hoạt động của các hành tinh, các vệ tinh, thiên hà, với cơ chế của các dòng năng lượng đen. Việc vận động của những chiếc bánh răng xoay quanh như những vệ tinh xoay quanh các hành tinh vậy. Và vô vàn, vô vàn những điều đặc biệt ẩn sâu trong đó nữa.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đồng hồ có tính năng này như:

Đồng Hồ Nam Audemars Piguet Tourbillon Super Fake

Đồng Hồ Nam Audemars Piguet Tourbillon Super Fake

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Đồng Hồ Nam Breguet Classique Tourbillon 3091 Replica 1:1 Máy Breguet Caliber 558T Cao Cấp Nhấtv

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Và không chỉ trong các nguyên lý hoạt động của bộ máy, nó còn có cả trong những thiết kế, những chức năng hiện diện trên những mẫu đồng hồ khác nhau vậy,Ở đây có thể nói về các chức năng cơ bản đầu tiên như:

Giây: Giây (viết tắt là s theo chuẩn quốc tế hoặc là gi trong tiếng Việt, còn có ký hiệu là ″) là đơn vị đo thời gian. Một trong 7 đơn vị cơ bản trong hệ đo lường quốc tế. Định nghĩa chính xác gần đây nhất của Văn phòng Cân đo Quốc tế (Bureau International des Poids et Mesures) vào năm 1998 là. Khoảng thời gian bằng 9 192 631 770 lần chu kỳ của bức xạ điện từ phát ra bởi nguyên tử Cs133. Khi thay đổi trạng thái giữa hai mức năng lượng đáy siêu tinh vi.

Phút: một phút là một khoảng thời gian bằng 60 giây, hoặc bằng 1/60 giờ. Trong hệ đo lường quốc tế, phút là đơn vị đo được suy ra từ đơn vị cơ bản giây theo định nghĩa trên.

Giờ: Giờ là một khoảng thời gian bằng 60 phút, hoặc bằng 3600 giây. Trong hệ đo lường quốc tế, giờ là đơn vị đo được suy ra từ đơn vị cơ bản giây theo định nghĩa trên. Trong cách hành văn hàng ngày một giờ còn nhiều khi được gọi là một tiếng đồng hồ hoặc một tiếng.

Ba chức năng cơ bản trên được hiện trên gần như toàn bộ các loại đồng hồ khác nhau không chỉ riêng các dòng đồng hồ đeo tay. Là những đơn vị thời gian vô cùng quen thuộc và gần gũi nhưng lại đóng một vai trò không hề nhỏ bé tí nào trong cuộc sống thường ngày

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đồng hồ có tính năng này như:

Đồng Hồ Nữ Cartier Super Fake Replica 1:1 Máy Thụy Sỹ

Đồng Hồ Nữ Cartier Super Fake Replica 1:1 Máy Thụy Sỹ

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Ngày: Ngày có độ dài xấp xỉ khoảng thời gian Trái Đất hoàn thành một vòng quay quanh trục của nó. Một ngày mặt trời là khoảng thời gian trôi qua giữa hai lần liên tiếp. Mặt Trời đạt đến điểm cao nhất trên bầu trời. Ngày trên các hành tinh khác được xác định tương tự và có độ dài khác nhau do thời gian quay khác nhau. Ngày sao Hỏa dài hơn một chút và đôi khi được gọi là sol.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đồng hồ có tính năng này như:

Đồng Hồ Tag Heuer Siêu Cấp Máy Thụy Sỹ

Đồng Hồ Tag Heuer Siêu Cấp Máy Thụy Sỹ

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Thứ: là đơn vị chỉ 7 ngày trong một tuần các ngày trong tuần được gọi lần lượt là Thứ hai, Thứ ba, Thứ tư, Thứ năm, Thứ sáu, Thứ bảy, Chủ nhật.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đồng hồ có tính năng này như:

Đồng Hồ Nam Rolex Day-Date Mặt Số Tím Máy Thụy Sỹ

Đồng Hồ Nam Rolex Day-Date Mặt Số Tím Máy Thụy Sỹ

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Sun & Moon: là chức năng hiển thị hình ảnh mặt trăng và mặt trời. Chúng thay phiên hiển thị theo khung thời gian: mặt trời là ban ngày, còn mặt trăng là buổi đêm. Chức năng này giúp người dùng (đa số người dùng đồng hồ kim) phân biệt được giờ hiển thị đang là ban ngày và ban đêm (AM hay PM). Sun & Moon được mô tả thì đơn giản, nhưng để đưa chức năng này vào một bộ máy đồng hồ phức tạp thì đòi hỏi nhiều thời gian và kinh nghiệm của những người thợ chế tác đồng hồ chuyên nghiệp

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đồng hồ có tính năng này như:

Đồng Hồ Nam Vacheron Constantin Fake Cao Cấp Máy Thụy Sỹ

Đồng Hồ Nam Vacheron Constantin Fake Cao Cấp Máy Thụy Sỹ

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Đồng Hồ Nam Blancpain Siêu Fake Chuẩn 1:1 Máy Thụy Sỹ

Đồng Hồ Nam Blancpain Siêu Fake Chuẩn 1:1 Máy Thụy Sỹ

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Moon Phase: Moon Phase là chu kỳ Mặt Trăng/pha Mặt Trăng/lịch. Trăng là phần Mặt Trăng được chiếu sáng bởi Mặt Trời khi quan sát từ một vị trí, thường là từ Trái Đất. Hình ảnh của phần được chiếu sáng này thay đổi mỗi ngày và tuần hoàn khi Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Tùy thuộc vào sự thay đổi vị trí tương đối của Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời.. Đây là một chức năng mở rộng của đồng hồ đeo tay thường có trên các sản phẩm cao cấp.

Sẽ có 8 pha Mặt Trăng theo thứ tự từ không trăng, trăng tròn và trăng tàn bao gồm: 

  • Tuần trăng mới (không có trăng)
  • Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)
  • Trăng bán nguyệt đầu tháng (trăng thượng tuần)
  • Trăng khuyết đầu tháng
  • Trăng đầy (trăng tròn)
  • Trăng khuyết cuối tháng
  • Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần)
  • Trăng lưỡi liềm cuối tháng (trăng tàn)

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đồng hồ có tính năng này như:

Đồng Hồ Đeo Tay Patek Philippe Nautilus MoonPhase

Đồng Hồ Đeo Tay Patek Philippe Nautilus MoonPhase

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Đồng Hồ Nam Rolex Cellini Replica

Đồng Hồ Nam Rolex Cellini Replica

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Chỉ báo thiên văn

Cho biết mùa trong năm, phương trình thời gian, vị trí của mặt trời trong cung hoàng đạo. Phân điểm (Xuân Phân, Thu Phân) Chí điểm (Hạ Chí, Đông Chí). Bạn sẽ thấy có một kim bằng vàng có hình mặt trời ở đầu kim. (sử dụng cùng trục với kim giờ và kim phút) nó cho bạn biết thời điểm mặt trời lên thiên đỉnh – đó chính là Phương trình thời gian.

Mareoscope: chỉ báo cho biết vị trí tương đối của Mặt Trời-Trái Đất-Mặt Trăng và Thủy Triều.Mareoscope – chỉ báo cho biết vị trí tương đối của Mặt Trời-Trái Đất-Mặt Trăng và Thủy Triều.

Bản đồ thiên văn: Tùy những thương hiệu đồng hồ, những phiên bản thiết kế khác nhau. Bản đồ có thể được hiển thị trên mặt. Bản đồ của bắc bán cầu, Nam bán cầu, bản đồ trái đất, các vì sao khác nhau, các chòm sao, bản đồ trong hệ mặt trời, trong mỗi thiên hà. Với chức năng đặc biệt chiếc đồng hồ đeo tay của bạn sẽ là điểm nhấn nổi bật tại những nơi đông người. Một số mẫu đồng hồ đặc biệt khi hoạt động các bản đồ sẽ xoay chuyển theo thời gian thức. Nó ứng với những gì thực tế đang diễn ra về cách di chuyển, cách xoay quanh, cách hoạt động của một chủ thể.

Một số chiếc đồng hồ có những chức năng đặc biệt này như:

Jacob & Co Astronomia Solar

Là siêu phẩm đồng hồ thể hiện được chu kỳ vận động thiên văn trong hệ mặt trời, Các thực thể xoay quanh đều quay theo thời gian thực mà nó đang diễn ra trong vũ trụ.

đồng hồ đeo tay Jacob & Co Astronomia Solar

Đồng hồ Omega Seamaster Aqua Terra GMT Worldtimer 

Mặt kính sapphire nguyên khối được sử dụng trong Omega Seamaster Aqua Terra GMT Worldtimer

======================

 💡 Tham khảo thêm thông tin:

Thiết kế của nó có màu xanh thẳm của đại dương và bản đồ chạm nổi của các lục địa trên thế giới. Yếu tố kế tiếp mà chúng ta có thể nhận thấy được từ mặt số đồng hồ chính là thành phố được chọn để đại diện cho Giờ Trung Âu. Bienne (hay Biel) là ngôi nhà của OMEGA HQ và là nơi đặt trụ sở của Tập đoàn Swatch.

Đồng Hồ Cơ Patek Philippe Sky Moon Celestial

Đồng Hồ Cơ Patek Philippe Sky Moon Celestial

======================

 💡 Tham khảo thêm thông tin:

Bản đồ sao và các thiên thể. Bản đồ này là một biểu đồ mô tả bầu trời sao từ một vĩ độ tại bán cầu trong khoảng thời gian cụ thể. Bản đồ được thiết kế trong một khung hình elip để thể hiện đường chân trời. Nói cách khác, những gì nằm trong khung elip là những khoảng bạn có thể nhìn thấy được. Còn những gì nằm bên ngoài khung hình sẽ nằm dưới đường chân trời và không thể quan sát được.

Đồng Hồ Patek Philippe Sky Moon

Bạn sẽ thấy thích thú về sao trời, vũ trụ. Những vì sao mà ở đây – được “gói”trong những chiếc đồng hồ đeo tay tuyệt đẹp dành cho những quý ông đích thực.

Bản đồ dong ho một biểu đồ mô tả bầu trời sao từ một vĩ độ tại bán cầu trong khoảng thời gian cụ thể.

💡 Tham khảo thêm thông tin:

Bàn về đồng hồ đeo tay thiên văn, có lẽ chúng ta sẽ dành nhiều sự chú ý hơn về những mẫu đồng hồ có những tính năng nổi trội. Cũng như thiết kế đẹp mắt. Kỳ thực, sự phức tạp có tổ chức của những bộ máy đồng hồ cơ khí đã luôn mang đến một góc nhìn “mãn nhãn” cho cổ tay người đeo.

Tất cả những chiếc đồng hồ này đều có một điểm chung. Đó là chúng được lấy cảm hứng từ những nhịp điệu. Chúng ta quan sát được trong tự nhiên, trong vũ trụ. Từ những chiếc đồng hồ đeo tay có lịch tuần trăng đầu tiên. Cho đến chiếc Sky Moon Tourbillon phức tạp và chiếc đồng hồ đại diện cho hành tinh Đỏ này nữa. Chúng đều cho ta thấy được trí tưởng tượng và sức sáng tạo không giới hạn của những người thợ đồng hồ tài hoa.

Chẳng biết tự bao giờ mà những chiếc đồng hồ lại có một sức cuốn hút đến kỳ lạ. Nó gieo vào trong tôi niềm đam mê khó cưỡng đối với chúng đến như vậy. Càng tìm hiểu về những bí ẩn của vũ trụ, chúng ta lại càng thấy mình bé nhỏ. Và cùng với những người yêu thiên văn khác, những người thợ đồng hồ vẫn đang mải miết giúp chúng ta thu nhỏ cái khoảng không gian ấy lại. Nó sẽ để lại cho đời những “kiệt tác thời gian” đi-cùng-năm-tháng!

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.