Thép không gỉ 316L là gì ? – Tại sao chúng được gọi là siêu vật liệu

Mỗi một cỗ máy đếm giờ là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo. Vật liệu được sử dụng trong việc chế tạo đóng vai trò rất quan trọng. Tùy vào từng thương hiệu, mức giá của sản phẩm mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn những vật liệu cấu thành khác nhau. Trong bài viết này Đồng Hồ Replica sẽ giới thiệu đến bạn đọc thép 316L –  Một siêu vật liệu phổ biến trong ngành chế tác đồng hồ.

1. Tất tần tật về thép không gỉ 316L

1.1 Tổng quan về thép không gỉ 316L

Stainless Steel 316L là gì ? Hay thép không gỉ 316L là gì ? Chất liệu thép không gỉ 316L được sáng chế bởi chuyên gia khoa học ngành thép Hary Brearley vào năm 1913. Ông đã giảm hàm lượng Carbon và tăng lượng Crom có trong thép ( 0.24% C và 12.8% Cr ).

Sau đó, hãng thép Krupp nổi tiếng của Đức đã cải tiến chất liệu thép ban đầu. Hãng thép Krupp đã tăng nồng độ Niken trong thép để tăng khả năng chịu ăn mòn trong môi trường Axit và dễ dàng gia công.

Với đặc tính chống ăn mòn nổi trội thép 316l đã được đưa vào áp dụng rộng rãi trong việc chế tạo các cỗ máy thời gian. Tiêu là dòng sản phẩm đồng hồ Patek Philippe Rep 1 1. Chất lượng và độ hoàn thiện của nó đã được người dùng đánh giá là vô cùng hoàn hảo.

Ở thời điểm hiện tại thép 316L là siêu vật liệu ấn tượng trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ. Có lẽ chỉ có thép không gỉ 904L của dòng đồng hồ Rolex Rep 1:1 mới đủ sức vượt qua chúng mà thôi.

Chất liệu thép không gỉ 316L được sáng chế bởi chuyên gia khoa học ngành thép Hary Brearley vào năm 1913
Chất liệu thép không gỉ 316L được sáng chế bởi chuyên gia khoa học ngành thép Hary Brearley vào năm 1913.

1.2 Thép không gỉ 316L là gì ?

Thép 316L thuộc nhóm Austenitic là phiên bản ít Carbon nhất của hợp kim thép không gỉ 316L. Với tính năng vượt trội loại vật liệu này rất được ưu tiên áp dụng vào sản xuất các mẫu đồng hồ Hublot Rep. Thành phần của chất liệu này bao gồm Crom, Niken, Carbon và Molypden. Mỗi nguyên tố lại sở hữu một đặc điểm riêng:

 • Crom: là thành phần chiếm ưu thế đem đến khả năng chống gỉ trong điều kiện bình thường.
 • Niken: có chức năng chính để tạo độ dẻo, dễ uốn.
 • Molypden: tạo một lớp bảo vệ chống ăn mòn hoá học.
 • Nitơ: tạo sự ổn định cho thép trong môi trường nóng và lạnh.

Hỗn hợp kim loại ra đời đã tạo nên những sản phẩm có tuổi thọ lâu đời, kháng từ mạnh mẽ. Vì vậy, thép không gỉ 316L rất được ưa chuộng trong việc chế tác các mẫu đồng hồ Richard Mille Rep 1:1. Thậm chí còn phổ biến hơn cả thép Stainless Steel thông thường mà chúng ta thường thấy.

Thép 316L thuộc nhóm Austenitic, là phiên bản ít Carbon nhất của hợp kim thép không gỉ 316
Thép 316L thuộc nhóm Austenitic, là phiên bản ít Carbon nhất của hợp kim thép không gỉ 316.

1.3 Tính chất vật lý của thép 316L

Khả năng chống ăn mòn : Thép không gỉ 316L có khối lượng xếp hàng trung bình với bề mặt sáng bóng, chống lại các dung dịch hoá học ăn mòn.

Khả năng dẫn nhiệt : Chất liệu này có thể dẫn nhiệt ở nhiệt độ 100 độ C.

Khả năng hàn gắn : Thép 316L chứng minh khả năng hàn gắn tuyệt vời dưới mọi vật liệu. Những mối hàn trên thép không gỉ 316L sau khi hàn có thể giữ được khả năng chống ăn mòn tốt nhất mà không cần các tác động hoá học thêm.

Khả năng chịu nhiệt : Thép có khả năng chịu nhiệt lên đến 860°C trong điều kiện làm việc liên tục. Ngang ngửa với gốm chuyên dụng Ceramic.

Thông tin đi kèm : Ceramic là gì ? Ceramic là một loại hợp chất hay còn được gọi là gốm. Đây là chất liệu được phát minh ngay sau khi nhân loại biết dùng lửa và học cách làm nhà để ở. Nếu chỉ nghe tên thì chúng ta sẽ có cảm giác không chắc chắn, dễ vỡ. Tuy nhiên khi tham gia vào quá trình chế tạo đồng hồ thì Ceramic lại có những đặc tính vượt trội mà không phải chất liệu nào cũng sánh ngang được. Nổi tiếng nhất là khả năng chịu nhiệt lên tới gần 1000°C.

Thép không gỉ 316L có khối lượng xếp hàng trung bình với bề mặt sáng bóng, chống lại các dung dịch hoá học ăn mòn. 
Thép không gỉ 316L có khối lượng xếp hàng trung bình với bề mặt sáng bóng, chống lại các dung dịch hoá học ăn mòn.

2. Vì sao chất liệu thép không gỉ 316L được sử dụng trong chế tạo đồng hồ?

Có thể nói rằng thép không gỉ 316L chính là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tác đồng hồ cao cấp. Ngày nay bạn có thể thấy sự xuất hiện của thép 316L ở hầu hết các dòng sản phẩm cao cấp.  Đó là nhờ những đặc điểm ưu việt sau đây.

2.1 Ưu điểm của thép không gỉ 316L trong chế tác đồng hồ

Thép 316L được ứng dụng phổ biến vào đời sống hàng ngày của con người. Trong đó, chất liệu này đã tạo nên tiếng vang lớn trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo đồng hồ. Ngay cả các sản phẩm đồng hồ Replica cũng luôn ưu tiên lựa chọn loại vật liệu này.

Sau đây là ưu điểm của thép không gỉ 316L trong chế tác đồng hồ.

 • Khả năng chịu nhiệt tốt, có thể hoạt động ổn định và an toàn trong điều kiện nhiệt độ từ 450 – 860°C.
 • Chống Oxy hoá trong môi trường axit.
 • Bền, cứng, ít bị ảnh hưởng khi va chạm.
 • Dễ uốn theo các hình dáng mà mình muốn.
 • Trọng lượng vừa phải so với các chất liệu khác như Titanium.
 • Được phủ một lớp sáng bóng chống xước hiệu quả.
 • Độ bền nóng cao.
 • Phản ứng từ kém.

Nhờ các đặc điểm trên mà chiếc đồng hồ sở hữu bộ vỏ và dây đeo bền bỉ theo thời gian. Không những vậy bạn có thể dễ dàng vệ sinh tại nhà.

Thép 316L đã tạo nên tiếng vang lớn trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo đồng hồ
Thép 316L đã tạo nên tiếng vang lớn trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo đồng hồ.

2.2 Những điều khách hàng cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ thép không gỉ 316L

Một lưu ý nhỏ để bạn mua được đồng hồ tốt. Khi mua bạn hãy lật xem mặt đáy sau của đồng hồ có dòng chữ ” All Stainless Steel ” không. Dòng chữ trên tượng trưng cho các chất liệu đồng hồ tốt. Sau đây là những lưu ý nho nhỏ khi bạn sử dụng đồng hồ thép không gỉ 316L.

2.2.1 Vệ sinh đồng hồ thường xuyên

Bạn nên vệ sinh đồng hồ định kỳ từ 1 – 2 lần/tuần. Do dây đeo có các mắt nối nối với nhau tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, mồi hôi ở cổ tay cùng với bụi bẩn từ môi trường bên ngoài sẽ rất dễ bám ở các khe kẽ. Nếu không vệ sinh đồng hồ đúng cách và hợp lý sẽ tạo thành các mảng màu đen bám vào cổ tay.

2.2.2 Không nên đánh bóng nhiều lần

Một số người hay nghĩ rằng việc đánh bóng đồng hồ thường xuyên là cần thiết. Đánh bóng sẽ giúp đồng hồ sáng bóng như mới.

Tuy nhiên, đây lại là cách nghĩ vô cùng sai lầm bởi vì đánh bóng thường xuyên sẽ làm mất đi lớp Niken bọc bên ngoài đồng hồ. Điều này sẽ làm giảm khả năng chống ăn mòn từ các tác nhân bên ngoài.

2.2.3 Tránh đeo đồng hồ khi đi tắm biển

Như các bạn đã biết trong nước biển có chứa một lượng muối nhất định. Không những vậy khi đi tắm biển những hạt cát nhỏ sẽ cọ sát vào lớp vỏ đồng hồ. Sự ma sát này có thể khiến cho lớp vỏ đồng hồ bị xỉn màu và ăn mòn.

Vì vậy bạn không nên mang đồng hồ khi đi tắm biển. Trong trường hợp bạn đeo đồng hồ đi tắm biển thì nên dùng khăn sạch lau khô đồng hồ khi vừa lên bờ.

Bạn nên vệ sinh đồng hồ định kỳ từ 1 - 2 lần/tuần.
Bạn nên vệ sinh đồng hồ định kỳ từ 1 – 2 lần/tuần.

3. Cách bảo quản đồng hồ thép không gỉ 316L bền nhất

Sở hữu một chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền cũng như có bên mình một người bạn quý. Để người bạn quý ấy bên mình thật lâu dài, bạn phải có các phương pháp bảo quản cẩn thận.

3.1 Hạn chế đeo đồng hồ cùng các trang sức khác

Việc phối đồng hồ cùng các loại vòng, lắc tay sẽ giúp bạn thể hiện được cá tính riêng của mình. Tuy nhiên các sản phẩm trang sức dễ va chạm và làm trầy xước đồng hồ. Vì vậy, bạn hãy hạn chế đeo đồng hồ cùng các trang sức khác.

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những thiết kế nhẹ nhàng, hoa văn trơn hoặc đeo sang tay khác để hạn chế va chạm ít nhất.

3.2 Bảo quản đồng hồ ở nơi có mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời

Một chiếc đồng hồ càng đắt tiền thì đòi hỏi phương pháp bảo quản càng cao. Bạn nên để đồng hồ tránh nơi có nhiệt độ trên 60 độ C và lạnh dưới 12 độ C.

Việc bảo quản đồng hồ ở những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến cho đồng hồ bị hỏng hóc và làm ảnh hưởng đến độ chính xác đối với đồng hồ cơ.

3.3 Bảo trì đồng hồ định kỳ

Nếu chỉ nhìn ở bên ngoài thì bạn không thể nào biết được các vấn đề từ bên trong đồng hồ. Bạn hãy bảo hành đồng hồ định kỳ tại trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng uy tín để kiểm tra cỗ máy.

Đặc biệt là bạn nên chú ý đến việc thay pin để đồng hồ không bị chết quá lâu.

3.4 Tránh xịt nước hoa trực tiếp lên đồng hồ

Chúng ta thường có thói quen xịt nước hoa lên cổ tay. Tuy nhiên bạn hãy tháo đồng hồ trước khi xịt vì trong nước hoa có rất nhiều thành phần.

Một trong số đó sẽ có tác động xấu như làm dây da đồng hồ bong tróc, dây kim loại bị ố hoặc xỉn màu.

3.5 Làm sạch đồng hồ thường xuyên

Hàng ngày đồng hồ tiếp xúc với bao nhiêu bụi bẩn, mồ hôi, chưa kể là thức ăn hoặc nước có thể không may dính vào. Nếu để lâu sẽ dẫn đến sự bám dính trên bề mặt, khó vệ sinh và không may có thể làm mòn đi lớp bảo vệ bên ngoài.

Vì vậy, bạn nên vệ sinh đồng hồ ít nhất 2-3 lần/ tuần để món trang sức của mình luôn giữ được vẻ sáng bóng.

3.6 Không úp mặt đồng hồ xuống

Khi không sử dụng, bạn hãy cất đồng hồ vào hộp hoặc tủ kính chuyên dụng. Bạn nên chú ý không được đặt đồng hồ nằm ngang hoặc nằm úp mặt trực tiếp xuống bàn.

Điều này có thể khiến chiếc đồng hồ bị xước mặt hoặc dễ rơi vỡ.

Hạn chế đeo đồng hồ cùng các món trang sức khác
Hạn chế đeo đồng hồ cùng các món trang sức khác.

4. Cách vệ sinh đồng hồ chế tác bằng thép 316L như mới

Bạn đang muốn tự vệ sinh đồng hồ để tiết kiệm chi phí ? Bạn đang không biết vệ sinh thế nào cho đúng cách và hiệu quả? Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ba cách vệ sinh đồng hồ chế tác bằng thép 316L nhanh gọn tại nhà.

4.1 Sử dụng kem đánh răng để vệ sinh mặt thép 316L

Kem đánh răng là một hỗn hợp gồm các hạt trắng siêu nhỏ. Trong đó, các hạt này có tác dụng làm trắng răng hiệu quả. Các hạt này sẽ cọ sát làm bong các mảng bám trên mặt đồng hồ.

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, bao gồm kem đánh răng, tăm bông y tế và khăn sạch từ vải cotton.
 • Bước 2: Vệ sinh sạch về mặt của đồng hồ. Sau đó, hãy lấy một lượng kem đáng răng vừa đủ, thoa đều lên phần kim loại rồi sử dụng tăm bộng cọ thật kỹ các khe mắt.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy nhúng khăn vào nước ấm vào vệ sinh đồng hồ thật sạch.
 • Bước 4: Để đồng hồ ở nơi thoáng mát và chú ý kê thêm một tấm vải mềm bên dưới để chống trầy xước.

4.2 Vệ sinh bằng bông ẩm

 • Bước 1: Để vệ sinh kim loại, bạn cần pha nước ấm khoảng 50 đến 60 độ C với xà phòng hoặc nước rửa chén.
 • Bước 2: Ngâm dây kim loại từ khoảng 2-3 phút. Sau đó, bạn dùng bàn chải mềm để làm sạch mặt đồng hồ.
 • Bước 3: Rửa lại với nước ấm và lau sạch.

Chú ý : Khi vệ sinh, các bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại hoá chất và dung môi. Ngoài ra, bạn không nên để nước dây vào mặt của đồng hồ đeo tay.

4.3 Vệ sinh mặt thép 316L bằng dung dịch Amoniac

 • Bước 1: Sử dụng nước ấm để vệ sinh qua bề mặt kim loại.
 • Bước 2: Dùng tăm bông chấm vào dung dịch Amoniac và vệ sinh các khe, kẽ của đồng hồ.
 • Bước 3: Dùng khăn nhúng nước ấm để lau sạch đồng hồ một lần nữa.
 • Bước 4: Bảo quản đồng hồ nơi thoáng mát và được lót thêm một lớp khăn mềm phía dưới.
Các bước vệ sinh thép 316L
Các cách vệ sinh thép 316L.

5. Một số thương hiệu đồng hồ nổi tiếng sử dụng thép 316L

Hãy cùng Showroom Đồng Hồ Replica điểm qua TOP 3 thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới chuyên sử dụng thép không gỉ 316L trong các sản phẩm của mình nhé

5.1 Patek Philippe

Nhắc đến lĩnh vực đồng hồ cao cấp không thể không nhắc đến cái tên Patek Phillpe. Thương hiệu nổi tiếng với những thiết kế đồng hồ kim loại được chế tác tinh xảo. Hầu hết các sản phẩm đến từ thương hiệu đồng hồ Patek Phillipe đều được làm từ chất liệu thép không gỉ 316L.

Dựa trên các đặc điểm về độ dẻo, dễ uốn, nhà sản xuất đã đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn, từ mặt tròn truyền thống cho đến mặt vuông hiện đại.

Hầu hết các sản phẩm của Patek Phillipe đều được làm từ chất liệu thép không gỉ 316L
Hầu hết các sản phẩm của Patek Phillipe đều được làm từ chất liệu thép không gỉ 316L.

5.2 Vacheron Constantin

Những mẫu đồng hồ Vacheron Constatin đã nắm giữ trái tim của bao nhiêu tín đồ đam mê đồng hồ trên khắp thế giới bởi kiểu dáng mạnh mẽ.

Trong suốt nhiều thập kỷ, dù kiểu dáng các sản phẩm không quá đặc sắc nhưng thương hiệu này không ngừng thay đổi và cải tiến các sản phẩm. Nổi bật nhất chính là dòng sản phẩm Vacheron Constantin làm từ thép 316L.

Chất liệu thép không gỉ sẽ giúp bạn bảo vệ chiếc đồng hồ khỏi các yếu tố đến từ môi trường bên ngoài. Ví dụ như nước rửa tay, nước mưa, mồ hôi và bụi bẩn. Thép không gỉ sẽ mang đến cảm giác thoải mái và thuận tiện cho người sử dụng.

Dòng sản phẩm Vacheron Constantin làm từ thép 316L
Dòng sản phẩm Vacheron Constantin làm từ thép 316L.

5.3 Audemars Piguet

Royal Oak đã trở thành một trong những biểu tượng bất hủ của ngành công nghiệp chế tạc đồng hồ cao cấp. Sự ra mắt của bộ sưu tập Royal Oak đã mang lại cho thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet vô số sự thành công.

Từ khi ra mắt, bộ sưu tập này đã được nâng cấp, đổi mới với nhiều tính năng, chi tiết và cả các phiên bản khác nhau. Có một điều vẫn không thay đổi qua các kích thước. Đó chính là chất liệu thép không gỉ 316L nguyên khối. Người thợ tài ba đã mài giũa tỉ mỉ để đem đến cho người sử dụng sản phẩm hoàn thiện nhất.

Sự ra mắt bộ sưu tập Royal Oak của Audemars Piguet đã tạo nên một tiếng vang lớn
Sự ra mắt bộ sưu tập Royal Oak của Audemars Piguet đã tạo nên một tiếng vang lớn.

6. Địa chỉ mua bán đồng hồ thép 316L uy tín chất lượng nhất

Để tránh mua phải dòng thép không gỉ kém chất lượng, khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đồng Hồ Replica tự hào là một trong những cửa hàng đồng hồ Replica chất lượng. Chúng tôi có đa dạng mẫu mã, sản phẩm đến từ các thương hiệu đồng hồ cao cấp khác nhau.

Bạn hãy truy cập qua Website www.donghoreplica.com hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline/Zalo 079.853.1102 để được tư vấn nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.