Rolex Submariner and Sea Dweller

So sánh sự khác biệt giữa Rolex Sea Dweller vs Submariner

Rolex luôn giữ vững vị thế là người dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ cao cấp dựa trên hai điều: Những thiết kế vượt thời gian của các sản phẩm cốt lõi và tính linh hoạt tổng thể trong mọi sản phẩm. Phần lớn, hầu hết mọi mẫu đồng hồ trong danh mục của thương hiệu Rolex đều có thể dễ dàng làm nhiệm vụ kép – đủ bền và đủ khả năng để hoạt động như đồng hồ hàng ngày, đủ kiểu dáng trang nhã để có thể kết hợp với bất kì trang phục nào.

Không có sản phẩm nào chứng minh những chân lý trên tốt hơn 2 mẫu đồng hồ lặn của thương hiệu: Rolex Sea Dweller vs Submariner. Thoạt nhìn thì chúng có nhiều điểm giống nhau. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm đều có cá tính riêng biệt và đủ để tạo nên những khác biệt đáng giá. Dưới đây, Đồng Hồ Replica sẽ điểm qua những yếu tố khác biệt đó trong 2 chiếc đồng hồ lặn tốt nhất hiện nay: Rolex Submariner and Sea Dweller.

1. Lịch sử của bộ sưu tập Rolex Submariner and Sea Dweller

Là hai bộ sưu tập đồng hồ lặn của thương hiệu Rolex, Rolex Sea Dweller vs Submariner có lịch sử đan xen nhau. Tuy nhiên, Sea Dweller luôn được định vị là dòng đồng hồ có khả năng và cao cấp hơn khi so sánh giữa 2 mẫu đồng hồ lặn chuyên nghiệp này.

1.1 Lịch sử bộ sưu tập Rolex Submariner

Rolex Submariner được tạo ra từ năm 1953 và được bán rộng rãi vào năm sau đó. Mặc dù nó không phải là dòng đồng hồ lặn hiện đại ra đời sớm nhất. Tuy nhiên, đây là chiếc đầu tiên được đánh giá là có khả năng chống nước ở con số kỳ diệu là 100 mét.

Submariner được chế tạo ra nhằm để phục vụ cho môn thể thao lặn biển, vốn đang bùng nổ phổ biến nhờ phát minh ra Aqualung của nhà tiên phong dưới nước nổi tiếng là Jacques Cousteau.

Sự đổi mới mang tính đột phá thời đại của người Pháp, cùng với những bộ phim tài liệu từng đoạt giải Oscar, điều này đã chiếm được trí tưởng tượng của công chúng và mang đến cơn sốt lặn giải trí.

Nhận ra khoảng cách mới trên thị trường, thành viên hội đồng quản trị của Rolex, Rene-Paul Jeanneret đã làm việc với chính Cousteau để phát triển một dòng đồng hồ dành cho những người yêu thích bộ môn lặn chuyên nghiệp.

Kết quả cho sự kết hợp và nghiên cứu này là phiên bản bằng thép không gỉ với mặt số màu trắng trên nền đen có độ tương phản cao và vành xoay hai chiều, được đặt trong bộ vỏ Oyster 38mm đã chính thức ra đời.

Rolex Sea Dweller vs Submariner
Đồng hồ Rolex Submariner có khả năng chống nước ở con số kỳ diệu

Để đảm bảo khả năng chống nước chưa từng có thì Rolex đã nâng cấp thiết kế núm vặn vặn xuống, xây dựng trong một cặp vòng đệm chữ O giúp tạo ra hai vùng kín bên trong, để bảo vệ cơ chế khỏi bất kì sự xâm nhập nào của hơi ẩm. Rolex đặt tên cho hệ thống mới của mình là Twinlock.

Sau đó, Submariner liên tục được cải tiến, bản thiết kế bền bỉ cho chiếc đồng hồ đã tới với chiếc ref. 5512 vào năm 1959. Có đường kính 40mm, với thiết kế vành được làm lại giúp người đeo dễ dàng thao tác ngay cả khi đeo găng tay và có bộ phận để bảo vệ núm xoay.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Rolex Submariner đứng yên tại chỗ và không tiếp tục phát triển. Mẫu đồng hồ này trở thành huyền thoại sau khi xuất hiện trên cổ tay của Sean Connery trong bộ phim James Bond, Dr. No nổi tiếng.

Rolex Submariner là một trong những mẫu được nâng cấp thường xuyên và cải tiến không ngừng. Bộ máy đồng hồ thường xuyên được đổi mới và vành Bezel được hoàn thiện chỉ xoay theo 1 hướng (một biện pháp bảo vệ chống nhầm lẫn khi theo dõi thời gian dưới nước).

ref. 5512
Đồng hồ Rolex Submariner ref. 5512 năm 1959

Trong thời gian dài, đồng hồ Rolex Submariner đã có chức năng ngày tháng, tăng gấp ba lần khả năng chống nước lên đến 300 mét, được chế tạo với nhiều sắc màu và kim loại (bao gồm cả vàng nguyên khối), thậm chí còn được cải tiến bằng đá quý.

Phiên bản mới nhất của Submariner được phát hành vào năm 2020, cuối cùng đã được tăng kích thước, lên đến 41mm. Cho đến nay, bộ sưu tập Rolex Submariner vẫn là chuẩn mực cho mọi chiếc đồng hồ lặn sang trọng được sản xuất ngày nay.

đồng hồ Rolex Submarine
Trong thời gian dài, đồng hồ Rolex Submariner đã có chức năng ngày tháng, tăng gấp ba lần khả năng chống nước lên đến 300 mét

1.2 Lịch sử bộ sưu tập Rolex Sea Dweller

Rolex Sea Dweller được tạo ra với sự hợp tác giữa Rolex và các chuyên gia lặn thương mại Pháp, COMEX. Trong suốt những năm 1960, khi việc thăm dò đáy đại dương trên thế giới phát hiện ra trữ lượng dầu khổng lồ thì ngày càng cần nhiều thợ lặn để làm việc ở độ sâu khổng lồ.

Mở rộng: Rolex đã làm việc với thương hiệu đồng hương Doxa của Thụy Sỹ và họ cùng nhau phát minh ra HEV/Helium Escape Valve. Nói một cách đơn giản, HEV là một bộ điều chỉnh 1 chiều nhỏ, có lò xo được đặt tại vỏ ở vị trí 9 giờ, sẽ mở ra khi áp suất bên trong đồng hồ lớn hơn môi trường bên ngoài, cho phép khí Heli thoát ra khỏi phần vỏ một cách an toàn. Vì vậy, trên thực tế, đồng hồ và thợ lặn sẽ cùng giảm áp lực một lúc.

Năm 1967, Rolex công bố sự có mặt của chiếc Sea-Dweller cùng thế hệ tiếp theo của hệ thống núm vặn lên dây cót của hãng, lần này với 2 vùng kín thay vì 2 và được gọi là Triplock. Tất cả cải tiến này đã mang lại cho Rolex Sea Dweller khả năng chống nước ở độ sâu 2.000 ft.

bộ sưu tập Rolex Sea Dweller
Rolex Sea Dweller được tạo ra với sự hợp tác giữa Rolex và các chuyên gia lặn thương mại Pháp, COMEX

Tuy nhiên, mặc dù nó có chung tính thẩm mĩ của Submariner, hai chiếc đồng hồ đã phát triển theo các cách rất khác nhau. Ngay cả vào cuối những năm 60 khi Sea Dweller lần đầu tiên xuất hiện thì Submariner vẫn còn là biểu tượng hơn là một chiếc đồng hồ công cụ thích hợp.

Sự xuất hiện của màn hình hiển thị ngày, đặc biệt là ống kính phóng đại Cyclops đã gây nhiều tranh cãi, khiến Rolex quyết định phát hành đồng hồ bằng vàng 18k nguyên khối và phiên bản Rolesor (thép và vàng hai tông màu).

Tuy nhiên, trong một đánh giá sai lầm hiếm hoi về thị trường thì Rolex thực sự đã ngừng sản xuất Sea Dweller trong một khoảng thời gian ngắn vào năm 2008 để nhường chỗ cho mẫu Deepsea – một thành tựu về kĩ thuật có thể chịu được áp suất dưới nước khoảng 12.800ft.

Nhưng may mắn là chiếc đồng hồ lai giữa Sea Dweller Deepsea đã được giới thiệu lại vào năm 2014 với mã ref. 116600 và trở thành mẫu Rolex Sea Dweller đầu tiên được trang bị vành Cerachrom trên vỏ Maxi được thiết kế lại.

Rolex Sea Dweller
Đồng hồ Rolex Sea Dweller ref. 116600 đã được giới thiệu lại vào năm 2014

Sau đó, Rolex đã đánh dấu kỉ niệm lần thứ 50 của Sea Dweller bằng sự thay đổi lớn hơn vào năm 2017, tăng kích thước lên 43mm. Tuy có sự khác biệt ở kích thước nhưng phiên bản mới được trang bị một ống kính Cyclops riêng khiến nhiều tín đồ theo chủ nghĩa thuần túy cảm thấy khá bực bội.

Mặc dù có thể lập luận rằng việc sử dụng chất liệu vàng 18k đã làm mất đi một phần lợi thế của Rolex Sea Dweller, nhưng sự kết hợp giữa kiểu dáng thanh lịch và tính năng khoẻ khoắn, mạnh mẽ có thể khiến nó trở thành chiếc đồng hồ lặn sang trọng nhất hiện nay.

đồng hồ Rolex Sea Dweller
Rolex đã đánh dấu kỉ niệm lần thứ 50 của Sea Dweller bằng sự thay đổi lớn hơn vào năm 2017, tăng kích thước lên 43mm

2. So sánh sự khác biệt giữa Rolex Sea Dweller vs Submariner

2.1 Rolex Sea Dweller vs Submariner: Vẻ Ngoài

Công bằng mà nói, khi Rolex phát hành chiếc Submariner đầu tiên thì nhiều người trong ngành sản xuất đồng hồ đã phải thốt lên rằng: “Ồ, đó chính là diện mạo thực sự của một chiếc đồng hồ lặn đích thực”.

Rolex Sea Dweller vs Submariner có vẻ giống nhau một cách đáng kể. Tuy nhiên, sự khác biệt 3mm giữa Sea Dweller hiện tại và thế hệ trước của Submariner hiện đã giảm xuống còn 2mm, với kích thước lần lượt là 43mm và 41mm.

Nếu bạn nhìn vào bản khắc trên vành Bezel thì sẽ nhận thấy Rolex Sea Dweller được khắc những dấu phút, trong khi trên Rolex Submariner chỉ được khắc 15 phút đầu tiên. Ngoài ra, Rolex đã thay đổi màu chữ trên đồng hồ Sea Dweller.

Phiên bản hai tông màu của đồng hồ Sea Dweller được có chữ viết bằng vàng để phù hợp với những chữ số trên vành, trong khi mẫu tiêu chuẩn của nó có chữ viết màu đỏ như một dấu chữ hiện có là màu trắng.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa 2 mô hình chỉ thực sự trở nên rõ ràng khi chúng nằm trên cổ tay của bạn. Với kích thước xấp xỉ 15,25mm, Rolex Sea Dweller dày hơn một chút so với người anh em, cũng như có đường kính lớn hơn là 2mm.

Rolex Sea Dweller vs Submariner: Vẻ Ngoài
Rolex Sea Dweller vs Submariner có vẻ giống nhau một cách đáng kể

2.2 Rolex Submariner and Sea Dweller: Tuỳ chọn

Ban đầu, Rolex Submariner and Sea Dweller đều được chế tác độc quyền từ thép không gỉ, phù hợp với bản chất là đồng hồ công cụ. Điều đó đã thay đổi vào cuối những năm 1960, ít nhất là đối với Rolex Submariner, với sự xuất hiện của ref. 1680/8.

Theo đó, lần đầu tiên Submariner được đúc bằng vàng Gold 18k. Phiên bản Rolesor hai tông màu đã được ra mắt ngay sau đó với các thế hệ tiếp theo, và cả mẫu bằng vàng đều có sẵn với mặt Dial và vành bezel màu xanh lam hoặc đen.

Thêm vào đó là phiên bản vàng trắng 18k nguyên khối kết hợp vành Cerachrom màu xanh lam (ref. 126619LB) và 3 mẫu bằng thép không gỉ với: mặt Dial và vành màu đen tiêu chuẩn (ref. 126610LN), mặt số đen và vành bezel màu xanh lục (ref. 126610LV).

Cuối cùng trong số những mô hình thép, ref. 124060 có một chút khác biệt. Khi Rolex Submariner được cung cấp chức năng ngày vào năm 1969, Rolex đã tách ra sản xuất cả những mẫu có ngày và không có ngày – một xu hướng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Rolex Submariner and Sea Dweller
Rolex Submariner and Sea Dweller

Những chiếc đồng hồ hiển thị ngày được cung cấp bằng tất cả những loại kim loại quý, trong khi biến thể không ngày luôn được đúc độc quyền bằng thép 904L. Trên thực tế, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn, Submariner No-Date là hay được gọi là Submariner, trong khi chiếc còn lại được gọi là là Rolex Submariner Date.

Không có sự nhầm lẫn như vậy với Rolex Sea Dweller. Mẫu đồng hồ này chỉ được chế tác duy nhất từ chất liệu thép không gỉ 904L từ ​​khi ra mắt vào năm 1967 cho đến năm 2019, khi mẫu ref. 126603 nổi lên với thiết kế Rolesor hai tông màu đình đám.

Về cơ bản, bất cứ chiếc Submariner hoặc Sea-Dweller hiện đại nào mà bạn mua ngày nay đều trông như mới tinh hoàn toàn. Bởi chúng được tạo nên từ vàng có độ tinh khiết 18k và được sản xuất bên trong xưởng đúc của Rolex, cũng như hợp kim thép Oystersteel độc quyền của thương hiệu.

Submariner hoặc Sea-Dweller
Rolex Submariner and Sea Dweller: Tuỳ chọn

2.3 Rolex Sea Dweller vs Submariner: Tính năng

Về cơ bản, cả Rolex Sea Dweller vs Submariner đều là những chiếc đồng hồ xem ngày và xem giờ tương đối đơn giản. Sự khác biệt lớn duy nhất là ở độ sâu khi ở dưới nước của mỗi cỗ máy đồng hồ.

Rolex Submariner ngay từ đầu được thiết kế để phục vụ cho hoạt động lặn. Khả năng chống nước 300m của nó đã là vượt xa bất cứ điều gì mà người đeo từng trải nghiệm. Nhưng với độ bền vốn có cần thiết thì ít nhiều nó không thể bị thấm nước trong bất kì hoạt động hàng ngày nào.

Còn đối với Rolex Sea Dweller, đây lại là ở cấp độ khác. Được chế tạo để hoạt động ở độ sâu đến 1.220m, nó có thể chịu được một lượng áp lực nước rất lớn, tương đương với 1.800 PSI.

1.220m là độ sâu cực khủng, được xem là đáy đại dương. Bạn có bao giờ cần đặt chân đến độ sâu đó không? Có lẽ là không, nhưng năng lực kĩ thuật cần thiết để kết hợp loại hiệu suất đó thành một mô hình có tỉ lệ khiêm tốn như vậy cũng rất đáng ngưỡng mộ.

Một sự khác biệt giữa Rolex Sea Dweller vs Submariner nữa là ở dây đeo. Mỗi chiếc đều được trang bị dây Oyster ba mối nối của thương hiệu Rolex. Submariner có chiều rộng càng nối dây 21mm trên mẫu mới nhất, trong khi Sea Dweller là 22mm.

Cả hai đều có hệ thống Glidelock khéo léo cho phép kéo dây dài khoảng 20mm. Tuy nhiên, phiên bản thép không gỉ 904L của Rolex Sea Dweller cũng có phần mở rộng Fliplock, cho phép nó có thể vừa vặn trên tay áo của những bộ đồ lặn đặc biệt.

Rolex Sea Dweller vs Submariner: Tính năng
Sự khác biệt giữa Rolex Sea Dweller vs Submariner là ở dây đeo

2.4 Rolex Submariner and Sea Dweller: Bộ máy

Thương hiệu Rolex cuối cùng cũng trang bị cho Submariner bộ máy thế hệ tiếp theo giống như chiếc Rolex Sea Dweller hiện tại kể từ năm 2017. Bộ máy Calibre 3235 nằm bên trong cả 2 mẫu là một bộ máy được sử dụng rộng rãi và thành công nhất mà hãng Rolex đã từng thực hiện.

Bộ máy đã được thay thế và đổi mới khoảng 90% so với người tiền nhiệm 3135, bao gồm kết hợp bộ thoát Chronergy đột phá. Giống như tất cả những bộ máy của Rolex, Calibre 3235 tuân theo tiêu chuẩn độ chính xác hà khắc của chính thương hiệu là chứng nhận Superlative Chronometer.

Calibre 3235 đảm bảo độ chính xác của thời gian hiện hành trong khoảng -2 / + 2 giây một ngày, thử nghiệm trên 7 vị trí cả trước và sau khi lắp vỏ. Có khả năng dự trữ năng lượng lớn hơn nhiều so với cal.3135, lên đến 70 giờ trong khi vẫn giữ nguyên tần số dao động 28.800vph.

Cal. 3135 được coi là một trong những bộ máy sản xuất hàng loạt tốt nhất mọi thời đại. Nó có thể không có sự hoàn thiện tinh tế như một vài sản phẩm cùng thời nhưng xét về độ tin cậy và độ chính xác đáng kinh ngạc thì thực sự không có bất cứ thứ gì có thể đạt được mức giá này.

Rolex Submariner and Sea Dweller: Bộ máy
Rolex Submariner and Sea Dweller: Bộ máy

2.5 Rolex Sea Dweller vs Submariner: Giá trị

Giá bán lẻ của một chiếc Rolex Submariner bằng thép không gỉ mới với mặt số và khung đen là 9.150 USD (8.100 USD cho mẫu không ngày). Có thể tăng lên 9.550 USD cho phiên bản Bezel xanh lá cây.

Cả hai mẫu Rolex Submariner Rolesor (mặt số cùng khung viền Bezel màu đen hoặc xanh lam) đều có giá là 14.300 USD, trong khi những mẫu vàng 18k nguyên khối có giá lần lượt 36.950 USD và 39.650 USD cho bản vàng trắng và vàng vàng.

Với Rolex Sea Dweller, bản thép hiện có giá 11.700 USD, trong khi phiên bản Rolesor có giá 16.600 USD. Tất nhiên, chúng ta mới tính tới giá trị thực của đồng hồ. Còn thực tế, để sở hữu được chúng là một điều không hề dễ dàng vì thời gian đặt trước có thể mất đến nhiều năm.

Vẫn còn một sự lựa chọn cho bạn chính là thị trường đồng hồ Rolex đã qua sử dụng. Với việc Rolex Sea Dweller đã có mặt trên thị trường vài năm nay thì mức giá sở hữu trước của nó (mặc dù cao hơn giá bán lẻ) hiện nay ít nhiều giống với mẫu Submariner mới ra mắt năm ngoái.

Nhìn vào những mẫu Sea Dweller và Submariner bằng thép, cả hai đều có giá bắt đầu khoảng 13.000 – 14.000 USD. Có một chút chênh lệch nhỏ hơn giữa những mẫu Rolesor, đó là với Submariner (ref. 126613) có giá 16.500 USD và Sea Dweller (ref. 126603) khoảng 17.000USD.

Rolex Sea Dweller vs Submariner: Giá trị
Nhìn chung những mẫu Sea Dweller và Submariner bằng thép, cả hai đều có giá bắt đầu khoảng 13.000 – 14.000 USD

3. Rolex Submariner and Sea Dweller: Đồng hồ lặn nào tốt hơn? Nên chọn loại nào?

Rolex Sea Dweller vs Submariner thì phiên bản nào là lựa chọn hợp lý nhất? Không còn nghi ngờ gì nữa, Rolex Sea Dweller là sản phẩm cao cấp hơn trong bộ đôi này, với sự vững chắc truyền cảm hứng cho sự tự tin vô bờ bến về khả năng chống chọi với bất kỳ điều gì.

Rolex Submariner vẫn như mọi khi, là hình ảnh thu nhỏ của một chiếc đồng hồ thể thao vừa tinh tế vừa linh hoạt, một sản phẩm mà bạn không phải lo lắng về việc trông lạc lõng hay đụng độ khi kết hợp với những loại trang phục khác.

Xét về mặt giá cả thì cả Rolex Submariner and Sea Dweller thực tế giống hệt nhau, ít nhất là trên thị trường sở hữu trước. Mặc dù giá mua vào có vẻ khá cao, nhưng cả 2 chiếc đồng hồ này đều được đánh giá là có khả năng giữ giá trị qua nhiều năm như nhau.

Cuối cùng, mọi lựa chọn đều hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Lời khuyên của Đồng Hồ Replica là hãy chọn thứ hấp dẫn bạn nhất và phù hợp với lối sống của bạn nhất. Từ đó, bạn có thể yên tâm khi biết rằng mình đang sở hữu một trong những chiếc đồng hồ lặn tốt nhất hiện nay.

Rolex Submariner and Sea Dweller
Rolex Submariner and Sea Dweller: Đồng hồ lặn nào tốt hơn? Nên chọn loại nào?

4. Lời kết

Trên đây, Đồng Hồ Replica vừa so sánh sự khác biệt giữa Rolex Sea Dweller vs Submariner. Có thể thấy, chúng đều là những tạo vật sở hữu thiết kế độc đáo, đặc trưng của thương hiệu Rolex. Mỗi sản phẩm mang một màu sắc riêng và có những công dụng, tính năng riêng biệt.

Mong rằng, bạn cảm thấy hài lòng với bài viết hôm nay. Nếu đang muốn tìm kiếm một chiếc đồng hồ Rolex phù hợp với bản thân, bạn hãy ghé thăm showroom Đồng Hồ Replica: Số 131 Văn Cao – Ngô Quyền – Hải Phòng hoặc truy cập vào Website: www.donghoreplica.com nhé!

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.