mặt kính đồng hồ

Các loại mặt kính đồng hồ phổ biến? Loại nào tốt nhất?

Khi nói về đồng hồ, tất cả chúng ta đều đồng ý rằng bộ máy là bộ phận quan trọng nhất. Nhưng tiếp theo là gì? Chính là vỏ và mặt kính đồng hồ vì nó bảo vệ mặt số và bộ máy, đồng thời tăng thêm vẻ đẹp tinh tế cho thiết kế. Đó là lý do tại sao Đồng Hồ Replica muốn cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về kính đồng hồ trong bài viết này.

1. Có bao nhiêu loại mặt kính đồng hồ phổ biến ?

1.1 Kính Acrylic

Kính Acrylic là loại rẻ nhất trong bốn loại, được sử dụng rộng rãi cho đến năm 1980. Loại kính này thực chất là nhựa nên dẻo, trong suốt và rất nhẹ. Khó vỡ nhưng lại dễ bị trầy xước. Mặt kính đồng hồ Acrylic thường được trang bị trên đồng hồ giá rẻ, đặc biệt là đồng hồ trẻ em.

Kính Acrylic là loại rẻ nhất trong bốn loại, được sử dụng rộng rãi cho đến năm 1980
Kính Acrylic là loại rẻ nhất trong bốn loại, được sử dụng rộng rãi cho đến năm 1980

Ưu điểm:

 • Độ trong suốt cao, cho phép 98% ánh sáng truyền qua, giúp mặt số dễ nhìn và rõ ràng.
 • Dễ chế tác và mua sắm, vì mặt kính đồng hồ có sẵn trên thị trường và có giá thành phải chăng.
 • Dễ dàng vệ sinh và lau chùi khi bị bám bụi bẩn.

Nhược điểm:

 • Độ cứng thấp, dễ bị trầy xước khi sử dụng. Việc va đập nhẹ hoặc tiếp xúc với vật cứng có thể gây tổn hại trên bề mặt kính.
 • Sau một thời gian sử dụng, mặt kính có thể mất đi độ trong suốt ban đầu do va chạm, mài mòn hoặc tác động từ môi trường.

1.2 Kính khoáng Mineral

Kính khoáng là loại mặt kính đồng hồ phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Nó xếp thứ 5 trên 10 trên thang độ cứng Mohs. Được làm cứng bằng nhiệt và phủ một vật liệu cứng. Quy trình sản xuất này làm cho kính khoáng có khả năng chống trầy xước và va đập tốt hơn so với kính Acrylic. Tuy nhiên, trong điều kiện quá nóng và quá lạnh, kính khoáng có thể bị nứt hoặc vỡ.

Kính khoáng là loại mặt kính đồng hồ phổ biến nhất hiện nay trên thị trường
Kính khoáng là loại mặt kính đồng hồ phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

Ưu điểm:

 • Độ cứng cao, thường đạt từ 5 đến 6.5 điểm trên thang đo độ cứng, giúp chống trầy xước và duy trì độ trong suốt cao.
 • Giá thành rẻ, dễ tạo hình và có thể đánh bóng để loại bỏ những trầy xước nhẹ.
 • Mặt kính dễ tìm mua và thay thế trong trường hợp cần thiết.

Nhược điểm:

 • Mặt kính đồng hồ vẫn có thể bị trầy xước khi tiếp xúc với các vật cứng có độ cứng cao.
 • Do là loại thủy tinh, mặt kính vẫn có tính chất giòn, dễ vỡ khi bị rơi hoặc gặp các va đập mạnh.

1.3 Kính Sapphire Crystal

Loại kính thứ ba và cũng được ưa chuộng nhất là Sapphire Crystal. Khả năng chống chịu và độ sắc nét vượt trội khiến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho đồng hồ cao cấp. Sapphire được xếp hạng 9/10 trên thang độ cứng Mohs, là chất cứng thứ hai trên Trái đất.

Người ta tin rằng chỉ có kim cương và các loại đá Sapphire khác mới có thể làm xước mặt kính Sapphire. Trong ngành đồng hồ, người ta thường sử dụng Sapphire tổng hợp được làm từ Oxit nhôm kết tinh.

Sapphire tổng hợp không có màu sắc nhưng có các đặc tính vật lý giống như sapphire tự nhiên. Dù cứng cáp nhưng tinh thể Sapphire đòi hỏi sự tinh tế trong quá trình phay và cắt. Vì vậy, nếu bạn muốn mặt đồng hồ chống trầy xước tốt nhất, bạn nên chọn mặt kính Sapphire.

Sapphire Crystal. Khả năng chống chịu và độ sắc nét vượt trội khiến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho đồng hồ cao cấp
Sapphire Crystal có khả năng chống chịu và độ sắc nét vượt trội khiến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho đồng hồ cao cấp

Ưu điểm:

 • Độ cứng tuyệt vời, đạt 9 điểm trên thang đo độ cứng và chỉ xếp sau kim cương. Điều này đảm bảo mặt kính đồng hồ gần như không thể bị phá vỡ.
 • Khả năng chống trầy xước, chống ăn mòn và độ trong suốt của kính rất tốt, mang lại tính thẩm mỹ cao cho đồng hồ.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với các loại mặt kính khác, do đó việc sử dụng mặt kính Sapphire khiến đồng hồ có giá trị đắt đỏ.
 • Mặt kính Sapphire không thể đánh bóng để loại bỏ những trầy xước, thay vào đó, khi bị trầy xước, phải thay thế bằng mặt kính mới.

Gợi ý bạn đọc: Định nghĩa về độ chống nước của đồng hồ đeo tay

1.4 Kính Hardlex

Kính Hardlex là một loại kính được phát minh bởi nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu của Nhật Bản – Seiko. Nó được chế tạo từ chất liệu thủy tinh Borosilicate, là sự kết hợp giữa Silicate và Bo trioxit.

Kính Hardlex là một loại kính được phát minh bởi nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu của Nhật Bản - Seiko
Kính Hardlex là một loại kính được phát minh bởi nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu của Nhật Bản – Seiko

Ưu điểm:

 • Độ cứng cao hơn so với kính Mineral, mang lại khả năng chống va đập và chống trầy xước tốt hơn. Nó giúp bảo vệ mặt số và bộ chuyển động của đồng hồ.
 • Độ trong suốt của kính Hardlex cao, cho phép ánh sáng truyền qua một cách rõ ràng.
 • Khả năng chịu nhiệt tốt, nhờ có hệ số giãn nở nhiệt thấp, giúp kính không bị biến dạng khi tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ.

Nhược điểm:

 • Kính Hardlex là một dòng sản phẩm độc quyền của Seiko, do đó, có thể khó để tìm mua và thay thế khi cần.

2. Làm thế nào để phân biệt các loại mặt kính đồng hồ ?

Nếu bạn mua hàng từ các địa chỉ bán đồng hồ Replica uy tín thì thông tin về loại kính trên đồng hồ sẽ luôn được cung cấp một cách rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra chúng, có một số mẹo để nhận biết loại kính trên đồng hồ của bạn.

Mặt kính đồng hồ Acrylic hoàn toàn khác biệt so với kính khoáng và kính Sapphire. Bạn có thể cảm nhận sự khác biệt khi chạm vào nó. Kính Acrylic thường có cảm giác ấm hơn, trong khi kính khoáng và kính Sapphire sẽ mang lại cảm giác lạnh hơn.

Khi đến với kính khoáng và kính Sapphire, hầu hết không thể phân biệt chúng chỉ bằng mắt thường. Bạn cũng không nên kiểm tra bằng cách sử dụng một vật nhọn như dao, vì điều này có thể làm trầy xước kính khoáng.

Có hai phương pháp mà các chuyên gia đồng hồ thường sử dụng. Đầu tiên, hãy chấm một giọt nước lên kính. Nếu nước vẫn giữ dạng giọt thì đó là kính sapphire. Ngược lại, nếu nước chảy và lan ra trên kính, thì đó là kính khoáng.

kính khoáng và kính sapphire
Hướng dẫn cách phân biệt kính khoáng và kính Sapphire

Cách thứ hai là kiểm tra âm thanh bằng cách gõ móng tay lên kính. Nếu âm thanh phát ra là mạnh mẽ và có dư âm, thì đó là kính Sapphire. Nếu âm thanh phát ra cao hơn, có thể đó là kính khoáng.

3. Lời kết

Trên đây là thông tin về các loại mặt kính đồng hồ đeo tay mà Đồng Hồ Replica muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn chọn mua được mẫu đồng hồ phù hợp.

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.