Tính năng Tourbillon trên đồng hồ cơ học là gì?

Tourbillon là gì ? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon

Sự xuất hiện của tính năng Tourbillon ở những mẫu đồng hồ đeo tay cao cấp và xa xỉ không hề phổ biến nhưng lại luôn chiếm được rất nhiều sự quan tâm và yêu thích đến từ người hâm mộ cũng như giới sưu tầm. Vậy điều gì đã làm nên giá trị bất hủ của chúng ? Tất tần tật những điều thú vị về đồng hồ Tourbillon sẽ được Đồng Hồ Replica bật mí trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Tất tần tật về tính năng Tourbillon

1.1 Đồng hồ Tourbillon là gì ?

Tourbillon là một trong những tính năng cao cấp đại diện cho sự chuẩn xác vô cùng hoàn hảo trên đồng hồ. Hiểu một cách đơn giản đây là bộ phận trong mặt Dial có cơ chế quay tự động. Khi bổ sung bộ phận này vào đồng hồ Hublot sẽ giảm sự sai số hết sức rõ rệt.

Trên thực tế Tourbillon đóng vai trò như một bộ phận bổ sung. Do vậy sự xuất hiện của nó trên mỗi sản phẩm là không bắt buộc. Sự có mặt đặc biệt của tính năng này sẽ tùy thuộc vào sở thích và sự đam mê của nhà sản xuất. Cũng như mong muốn đem lại một giá trị nhất định cho đồng hồ.

Bởi vậy nên phần lớn các kiểu đồng hồ Tourbillon vẫn luôn được nhận xét là một sản phẩm hết sức có giá trị. Xuất hiện khá nhiều bởi vô số thương hiệu đắt tiền và cực kỳ xa xỉ trên thế giới. Tiêu biểu như hãng đồng hồ Omega. Một trong những thương hiệu trẻ tuổi. Nhưng đã vô cùng thành công với hình thái thiết kế lạ mắt kết hợp với tính năng Tourbillon đầy ma mị.

Tourbillon là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon
Tourbillon là một trong những tính năng cao cấp đại diện cho sự chuẩn xác vô cùng hoàn hảo trên đồng hồ.

1.2 Điều gì khiến cơ cấu Tourbillon trở nên đặc biệt

Để chế tạo một mẫu đồng hồ Tourbillon thì thật sự mất rất là nhiều thời gian. Đi cùng sự tỉ mỉ, phức tạp bởi trong các chi tiết luôn cần phải đạt đến ngưỡng hoàn hảo. Chính vì thế sẽ khiến cho những chiếc đồng hồ Rolex sở hữu bộ máy Tourbillon trở nên vô cùng xa xỉ.

Cấu tạo của đồng hồ Tourbillon vẫn luôn hết sức phức tạp nhưng về căn bản nó sẽ được tạo nên từ những bộ phận cân bằng trong lồng quay chống từ trường ở phía ngoài. Đặc điểm nhận dạng của cơ chế hoạt động đầy tinh xảo này chính là vô số bộ phận sẽ quay xung quanh bởi một trục cố định và không phải chịu ảnh hưởng bởi tác nhân không tốt đến từ bên ngoài.

Nhờ đó đồng hồ sẽ có khả năng được loại bỏ 99% những đặc tính làm ảnh hưởng tới sự chính xác của bộ máy hoạt động. Điều này giúp bạn luôn có thể thoải mái cử động cổ tay hay tập chạy bộ thường xuyên hơn mà không phải lo sợ.

Mục đích của cơ cấu này sinh ra là để giải quyết tất cả vấn đề mà đồng hồ cơ Automatic khi hoạt động phải chịu. Đó chính là tác động vật lý ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác. Cụ thể hơn là làm tăng sự ổn định trong sai số đồng hồ cơ.

Tourbillon là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon
Mục đích chính của Tourbillon để nhằm giảm áp lực của trọng lực trái đất. Giúp độ chính xác của đồng hồ luôn được đạt chuẩn.

2. Ai là cha đẻ của công nghệ Tourbillon

Người sáng tạo ra của chức năng này chính là nghệ nhân bậc thầy và danh tiếng nhất trong lịch sử của nền công nghiệp chế tác đồng hồ. Chính là Abraham-Louis Breguet. Ông cũng là cha đẻ của thương hiệu đồng hồ Breguet lừng danh. Dựa trên những nền tảng của John Arnold, Abraham-Louis Breguet đã tiếp tục thực hiện hóa sáng kiến đến từ người tiền nhiệm.

Thời điểm đầu ra mắt, tính năng này chỉ được xuất hiện trên một số mẫu đồng hồ quả quýt. Rồi mãi đến năm 1920 công ty LIP mới cho ra đời chiếc đồng hồ Tourbillon đeo tay đầu tiên.

Sau đó 25 năm hãng đồng hồ Patek Philippe Geneve đã tiếp tục cho trình làng đến 12 siêu phẩm đồng hồ Tourbillon hoàn thiện nhất từ trước tới giờ. Đa số thuộc bộ sưu tập Grand Complication.

Abraham- Louis Breguet bậc thầy chế tác đồng hồ vĩ đại - Người cha đẻ của tính năng Tourbillon
Abraham- Louis Breguet bậc thầy chế tác đồng hồ vĩ đại – Người cha đẻ của tính năng Tourbillon.

3. Đặc điểm của cơ chế hoạt động của Tourbillon

Như đã tóm tắt ở trên Tourbillon là một bộ phận cơ học của bao gồm bánh xe cân bằng và bộ chuyển động trong lồng quay chống từ. Trong đó bộ chuyển động là một chi tiết rất quan trọng. Bao gồm dây cót, dây tóc, đòn bẩy và bánh xe cân bằng.

Để bắt đầu hoạt động, các chi tiết bên trong lồng Tourbillon sẽ quay, thường tốc độ sẽ ở 1 RPM ( 1 vòng quanh trục/phút ). Điều này sẽ giúp đồng hồ chống lại những yếu tố tác động bên ngoài như từ trường và trọng lực. Qua đó cải thiện được độ chính xác.

Dù Tourbillon ra đời như công cụ hỗ trợ để đồng hồ trở nên chính xác hơn nhưng vẫn không thể đạt tới mức tuyệt đối và sai số vẫn sẽ xuất hiện như một lẽ tất yếu. Chỉ có một điều chắc chắn đó chính là Tourbillon sở hữu yêu cầu cực kỳ phức tạp trong việc chế tác và sản xuất.

Mỗi bộ phận đều được lắp ráp thủ công và có kết cấu cực kỳ thú vị, hấp dẫn. Hơn thế nữa tính năng này khi chuyển động gần như một chất gây nghiện cho người quan sát.

Đồng hồ Tourbillon sở hữu chất lượng cao thường được chế tác dưới đôi bàn tay của người nghệ nhân lành nghề đến từ các hãng sản xuất đồng hồ danh tiếng trên thế giới. Vì vậy mức giá đòi hỏi phải lên đến vài ngàn $. Thậm chí có các sản phẩm đồng hồ Tourbilllon có mức giá lên tới hàng triệu $. Tiêu biểu như dòng sản phẩm Big Bang Sapphire của thương hiệu đồng hồ Hublot.

Ưu điểm với sức hút khó cưỡng của Tourbillon
Đồng hồ Tourbilllon có mức giá có thể lên tới hàng triệu $

4. Phân loại các tính năng Tourbillon trong chế tác đồng hồ

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ sản xuất đồng hồ, có rất nhiều các phiên bản Tourbillon khác nhau lần lượt được ra đời. Phần tiếp theo của bài viết, Đồng Hồ Replica sẽ điểm mặt những cái tên đang phổ biến nhất hiện nay.

4.1 Double-Axis & Triple-Axis Tourbillon

Đây là một cơ chế Tourbillon hai trục được sáng chế vào tháng 1 năm 1977 do Anthony Randall. Không lâu sau hiệp hội sáng chế đồng hồ đã cấp bằng cho ông.

Anthony Randall đã tạo nên một bộ máy Tourbillon có hai trục trong một chiếc đồng hồ quả lắc khi đi ra đường. Sáng chế này đã được đặt ở bảo tàng thời gian Time Museum một thời gian sau đó. Một đặc điểm để nhận dạng Tourbillon này đó sẽ là quay quanh hai trục và cả hai đều được xoay vòng mỗi phút ngang bằng nhau.

Toàn bộ các quá trình chuyển động của dạng Tourbillon sẽ này được bổ sung bởi một cơ chế lực khá đặc biệt không hề thay đổi (Constant Force Mechanism). Cơ chế lực không thể thay đổi này đã được chế tác cân bằng giữa vô số tác động nén và giãn của bộ dây cót. Nhờ đó sẽ tăng gấp đôi khả năng chống lại ma sát hay trọng lực.

Double-axis tourbillon - Tourbillon trục đôi: Đây là cơ chế Tourbillon hai trục được phát mình vào tháng 1 năm 1977 bởi Anthony Randall
Double-Axis Tourbillon – Tourbillon trục đôi: Đây là cơ chế Tourbillon hai trục được phát minh vào tháng 1 năm 1977 bởi Anthony Randall.

4.2 Flying Tourbillon

Về cơ bản Flying Tourbillon không khác biệt nhiều với kiểu Tourbillon truyền thống là bao. Tuy nhiên về kiểu dáng thì phiên bản Tourbillon này sẽ xuất hiện qua những mẫu đồng hồ có thiết kế sang trọng và đắt đỏ hơn nhiều so với mẫu Tourbillon truyền thống.

Thay vì có các lồng ở những phía khác nhau tương tự hai phiên bản trên, Flying Tourbillon sẽ chỉ hỗ trợ bánh lắc lò xo qua một phía. Thiết kế này đã được Alfred Helwig sáng chế – Một vị giảng viên người Đức danh tiếng vào năm 1920.

Và tới năm 1993, Kiu Tai-Yu – Một anh thợ chế tác đồng hồ Trung Quốc đã đem kiểu thiết kế này trở lại trong các sản phẩm của mình.

Cho đến nay Flying Tourbillon vẫn được coi là cơ chế vô cùng phổ biến. Đặc biệt là các dòng sản phẩm mang hơi hướng hiện đại hoá. Tiêu biểu chúng ta cần đề cử tới hãng đồng hồ Vacheron Constantin. Những mẫu đồng hồ Tourbillon của thương hiệu này hiện đang tạo lên cơn sốt khổng lồ cho giới sưu tầm. 

Flying Tourbillon là phiên bản Tourbillon được
Flying Tourbillon là phiên bản Tourbillon được hưởng ứng nhất thế giới bởi sự sang trọng và đẳng cấp nó mang lại

4.3 Gyro Tourbillon

Thiết kế này được Jaeger LeCoultre giới thiệu trong phiên bản đồng hồ Master Grande Tradition Gyro Tourbillon 3 để đánh dấu kỷ niệm 180 năm thành lập thương hiệu.

Sự tích hợp Gyro Tourbillon vào đồng hồ đeo tay đã thể hiện nét tinh tế trong công nghệ chế tác. 

Kể từ đây Jaeger LeCoultre đã tiếp tục tạo ra những phiên bản mang trong mình ADN của dòng Tourbillon đa trục này. Trở thành thương hiệu dẫn đầu trong chế tác đồng hồ Gyro Tourbillon.

Tourbillon là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon
Sự tích hợp Gyro Tourbillon vào đồng hồ đeo tay đã thể hiện nét tinh tế trong cấu trúc phức tạp cùng với trình độ chế tác đỉnh cao.

7. Có nên mua đồng hồ Tourbillon hay không ?

Câu trả lời chắc chắn là .

Nếu bạn đang có dự định đầu tư một khoản tiền lớn vào đồng hồ thuộc phân khúc cao cấp, xa xỉ thì tuyệt đối không nên bỏ qua những sản phẩm được trang bị cơ chế Tourbillon đầy hấp dẫn này. Tin chắc rằng nếu dành thời gian tìm hiểu về nó, bạn sẽ không thể nào cưỡng lại sức hút mà những mẫu đồng hồ Tourbillon đã khẳng định được trong từng ấy năm qua.

Không ít nhà sưu tầm đồng hồ trên thế giới xem cỗ máy đếm giờ Tourbillon như một món bảo vật và là tài sản quý giá nhất. Hãy mua đồng hồ Tourbillon khi bạn thật sự dành thời gian, trân quý và mong muốn đồng hành cùng nó trong một thời gian dài.

Tourbillon là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon
Nếu bạn đang có dự định đầu tư một khoản tiền lớn vào đồng hồ thuộc phân khúc cao cấp, xa xỉ thì tuyệt đối không nên bỏ qua những sản phẩm được trang bị cơ chế Tourbillon đầy hấp dẫn này

9. Những thương hiệu đi đầu về công nghệ Tourbillon

Hãy cùng Đồng Hồ Replica điểm qua TOP 5 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới chuyên sử dụng cơ chế Tourbillon trong các sản phẩm của mình nhé

9.1 Thương hiệu đồng hồ Tourbillon Patek Philippe

Patek Philippe là thương hiệu đồng hồ đẳng cấp số 1 thế giới hiện nay. Hãng đã và đang vang danh khắp toàn cầu với những dòng đồng hồ xa xỉ mà ai cũng khao khát sở hữu.

Nhắc đến lĩnh vực chế tác đồng hồ cao cấp áp dụng công nghệ Tourbillon thì Patek Philippe luôn đứng tại vị trí bậc thầy. Thương hiệu đã thành công với những thiết kế siêu phức tạp đi kèm cơ chế Tourbillon tạo nên một nghệ thuật thời gian hoàn hảo.

Tourbillon là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon
Patek Philippe là thương hiệu đồng hồ đẳng cấp số 1 thế giới hiện nay

9.2 Thương hiệu đồng hồ Tourbillon Vacheron Constantin

Những siêu phẩm đồng hồ Vacheron Constantin Tourbillon trục đôi đã luôn nắm giữ trái tim của biết bao tín đồ đam mê cỗ máy đếm giờ bởi kiểu dáng sang trọng và đẳng cấp.

Trải qua nhiều thập kỷ hình thành và phát triển, Vacheron Constantin đã có sự đổi mới và cải tiến nhưng cơ chế Tourbillon vẫn luôn là bộ mặt không thể thiếu của thương hiệu cao cấp này.

Tourbillon là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon
Những siêu phẩm đồng hồ Vacheron Constantin Tourbillon trục đôi đã luôn nắm giữ trái tim của biết bao tín đồ đam mê cỗ máy đếm giờ bởi kiểu dáng sang trọng và đẳng cấp

9.3 Thương hiệu đồng hồ Tourbillon Audemars Piguet

Bộ sưu tập đồng hồ Audemars Piguet Tourbillon đã trở thành một trong những biểu tượng bất diệt trong ngành chế tác đồng hồ Thuỵ Sĩ.

Sự ra mắt bộ sưu tập Tourbillon của hãng đã tạo nên một nguồn cảm hứng bất tận cho giới sưu tầm đồng hồ. Từ khi ra mắt bộ sưu tập này thì AP đã luôn nâng cấp thêm để giúp chúng trở lên ưu việt hơn bao giờ hết.

Tourbillon là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon
Bộ sưu tập đồng hồ Audemars Piguet Tourbillon đã trở thành một trong những biểu tượng bất diệt trong ngành chế tác đồng hồ Thuỵ Sĩ

9.4 Thương hiệu đồng hồ Breguet

Thương hiệu đồng hồ Breguet chính là kẻ đứng sau và mang tới vô vàn tuyệt phẩm hoàn hảo cùng thiết kế tinh xảo và kỹ thuật chế tạo hiện đại số 1. Đây cũng là thương hiệu đã lấy tên cha đẻ cơ chế Tourbillon – Mr Abraham – Louis Breguet.

Breguet vốn luôn nổi tiếng với những sản phẩm cầu kỳ và phức tạp. Nhà sản xuất đã áp dụng những công nghệ cao cấp nhất trong quá trình chế tác đồng hồ đỉnh cao cho kiệt tác thời gian của mình.

Tourbillon là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon
Thương hiệu đồng hồ Breguet chính là kẻ đứng sau và mang tới vô vàn tuyệt phẩm hoàn hảo cùng thiết kế tinh xảo và kỹ thuật chế tạo hiện đại số 1

9.5 Thương hiệu đồng hồ Jaeger Lecoultre

Jaeger-LeCoultre đương nhiên là một trong số những thương hiệu đồng hồ xa xỉ với cơ chế Tourbillon. Hiện nay đồng hồ Jaeger-LeCoultre Tourbillon luôn được đón nhận nồng nhiệt và chiếm được trái tim của biết bao tín đồ.

Đồng hồ Jaeger LeCoultre với cơ chế Tourbillon đã nhanh chóng trở thành cơn sốt cho người hâm mộ kể từ khi mới ra mắt. Những sản phẩm được chế tác với độ tinh xảo đỉnh cao và đường nét uyển chuyển đã nhận được đánh giá ấn tượng từ giới chuyên môn trong ngành.

Thương hiệu Jaeger LeCoultre hứa hẹn sẽ đem đến cho người tiêu dùng những sự đẳng cấp hoàn hảo nhất.

Tourbillon là gì? Tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ Tourbillon
Hiện nay đồng hồ Jaeger-LeCoultre Tourbillon luôn được đón nhận nồng nhiệt và chiếm được trái tim của biết bao tín đồ.

10. Địa chỉ mua bán đồng hồ Tourbillon uy tín chất lượng nhất

Trong một vài năm gần đây tại Việt Nam, nhu cầu mua đồng hồ đeo tay ngày càng tăng cao đặc biệt là dòng sản phẩm được trang bị tính năng Tourbillon. Chính vì vậy nhiều cơ sở phân phối đồng hồ siêu cấp lần lượt ra đời.

Tuy vậy, không phải bất cứ địa chỉ nào cũng sẽ đảm bảo lợi ích và chất lượng cho khách hàng. Nếu còn đang băn khoăn không biết mua đồng hồ Tourbillon ở địa điểm nào tại Hà Nội, Hải Phòng hay Tp.Hồ Chí Minh uy tín và chất lượng nhất.

Đồng Hồ Replica sẽ luôn là địa điểm bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và trao lại niềm tin. Cơ sở chúng tôi chuyên cung cấp những mẫu đồng hồ Tourbillon đến từ nhiều thương hiệu đình đám trên thế giới.

Đồng Hồ Replica xin cam kết

  • Chúng tôi là một trong những đơn vị phân phối đồng hồ Replica 1:1 thuộc Top đầu trên toàn quốc.
  • Với quy mô đạt tiêu chuẩn ở 4 cơ sở trên thị trường.
  • Giá cả cực phải chăng song hành cùng với chất lượng tuyệt vời.
  • Hệ thống Showroom trưng bày đẹp mắt và bán sản phẩm lớn nhất cả nước.
  • Hệ thống nhân viên hết sức chuyên nghiệp, cam kết sự đồng hành cùng với quý khách hàng, hướng dẫn tỉ mỉ và chế độ chăm sóc bảo hành hậu mãi.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ : 126A-Cầu Đất- Ngô Quyền – Hải Phòng
  • Hotline : 079.853.1102 – 038.899.6668
  • Website : www.donghoreplica.com

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.