Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia

Sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex xa xỉ hàng đầu thế giới là điều không phải ai cũng làm được. Nếu như bạn đang sở hữu cỗ máy thời gian đình đám này thì bạn phải biết cách chỉnh sửa ngày, giờ và cách lên dây cót đúng chuẩn. Tại bài viết này Đồng Hồ Replica sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex trên một số bộ máy phổ biến nhất. Với những hướng dẫn đơn giản về cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex này. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm để tự mình có thể điều chỉnh hoạt động của bộ máy độc đáo này.

1. Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex

1.1 Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex đối với dòng 2 kim và 3 kim

Như các bạn đã biết đồng hồ Rolex có rất là nhiều loại, và cách chỉnh giờ mỗi loại cũng không giống nhau. Vì vậy trong phần đầu tiên này Đồng Hồ Replica sẽ hướng dẫn bạn chỉnh giờ đối với dòng Rolex 2 kim và 3 kim.

Cách chỉnh đồng hồ Rolex 2 kim và 1 lịch (Bao gồm : kim giờ, kim phút và lịch ngày) và Rolex 3 kim 1 lịch (Bao gồm : kim giờ, kim phút, kim giây và lịch ngày) thì sẽ đơn giản hơn cách chỉnh đồng hồ Rolex 6 kim một chút.

Nếu muốn chỉnh ngày: Kéo nút chỉnh bên hông phải ra 1 nấc vặn nhẹ (Tùy vào đồng hồ có thể vặn lên hoặc vặn xuống) đến ngày hiện tại. Nếu có lịch thứ trong tuần thì chỉ cần vặn lên và vặn xuống để có thể chỉnh lịch ngày và lịch thứ.

Nếu muốn chỉnh giờ: Kéo thêm một nấc nữa và vặn thì kim phút của đồng hồ Rolex sẽ quay. Vặn núm sao cho kim phút xoay thuận chiều của kim đồng hồ cho đến thời gian thích hợp.

Lưu ý : Có 2 múi giờ một ngày (Múi giờ Ngày và đêm vì đồng hồ thông thường chỉ hiển thị múi giờ 12 – 12 cọc giờ trên cùng 1 mặt số). Để tránh trường hợp lịch ngày chuyển sang hôm sau, khi chỉnh chúng ta nên chỉnh lùi lại 1 ngày bạn nhé.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia. cách chỉnh đồng hồ rolex 6 kim
Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex đối với dòng 2 kim và 3 kim

1.2 Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex đối với dòng GMT

Thay đổi lịch ngày và giờ đồng hồ Rolex: Tại vị trí 1, bạn kéo vương miện ra thêm 1 nấc, để điều chỉnh ngày và giờ, có thể xoay theo hoặc ngược chiều kim đồng hồ để điều chỉnh ngày hoặc giờ theo ý muốn.

Chỉnh phút và múi giờ thứ 2 GMT: Nếu bạn muốn điều chỉnh phút hoặc múi giờ thứ 2 của chiếc đồng hồ Rolex GMT Master II thì cần phải kéo núm ra đúng vị trí cuối cùng, đó chính là nấc thứ 3 để làm việc này.

Lưu ý, dù là phiên bản Rolex Rep 11 hay chính hãng thì bạn đều có thể áp dụng cách chỉnh mà chúng tôi đã hướng dẫn. Đây chính là minh chứng cho việc phiên bản Rep vô cùng ưu việt không khác hàng hãng là bao.

Khi kéo núm đến vị trí này, kim giây đồng hồ sẽ ngay lập tức bị dừng lại. Khi bạn xoay kim phút 1 vòng, ngay lập tức kim múi giờ GMT sẽ nhảy 1 giờ trên vành Bezel. Khi kim GMT nhảy đủ 24h trên vành Bezel, ngay lập tức ô lịch ngày sẽ nhảy sang ngày mới. Bạn có thể cài đặt múi giờ thứ 2 bằng cách xoay vòng Bezel, tại nơi bạn muốn theo dõi thời gian ở đó.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh đồng hồ rolex 6 kim
Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex đối với dòng GMT

Ví dụ, hiện tại Đồng Hồ Replica đang viết bài này ở Việt Nam đang là 14 giờ, tức kim GMT sẽ chỉ đến số 14 trên niềng Bezel ở đồng hồ Rolex. Tôi muốn theo dõi giờ ở Nhật Bản, như chúng ta biết, múi giờ Nhật hơn Việt Nam 2 tiếng, khi đó chỉ việc xoay vành Bezel của chiếc đồng hồ từ phải qua trái 2 lần. Ngay lập tức bạn sẽ thấy kim GMT chỉ đến số 16 trên vành Bezel. Nghĩa là ở VN 14h chiều, thì ở Nhật Bản sẽ là 16h chiều.

Xem thêm: Cách sử dụng đồng hồ cơ Rolex đúng chuẩn cho người mới dùng

1.3 Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex đối với dòng Chronograph

Đối với cách sử dụng đồng hồ cơ Rolex 6 kim hay chúng ta có thể hiểu là đồng hồ Rolex Daytona, cách điều chỉnh sẽ thao tác trên 1 núm chỉnh giờ và 2 nút ở phía 2h và 4h như hình minh hoạ phía bên dưới.

Núm chỉnh giờ có 2 nấc chỉnh, nấc đầu tiên để chỉnh ngày, nấc thứ 2 để chỉnh giờ và phút (Chỉnh như đồng hồ 2 kim). Nút ở vị trí 2h và 4h sử dụng cho chức năng bấm giờ thể thao Chronograph như sau :

  • 1. Bước 1: Nhấn nút Reset ở vị trí 4h về vị trí lúc đầu, trước khi thực hiện các chức năng bấm giờ thể thao
  • 2. Bước 2: Bấm nút phía trên vị trí 2h lần 1 khi kim giây trung tâm bắt đầu chạy.
  • 3. Bước 3: Bấm nút phía trên vị trí 2h lần 2 khi kim giây trung tâm dừng lại –> Thời gian đo được nó sẽ hiển thị trong mặt số phụ chỉ phút tại nơi kim giây trung tâm dừng lại.
  • 4. Bước 4: Bấm nút phía dưới 4h để Reset đưa 2 kim về vị trí ban đầu (vị trí số 12h và 60 giây).
Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh đồng hồ rolex 6 kim
Cách chỉnh đồng hồ Rolex 6 kim đối với dòng Chronograph

2. Cách chỉnh ngày đồng hồ Rolex

2.1 Cách chỉnh ngày đồng hồ Rolex đối với dòng có 1 lịch

Cách dùng đồng hồ cơ Rolex Datejust (có 1 lịch): Vặn núm theo chiều ngược kim đồng hồ sao cho phần núm bung ra (Có thể gọi là nấc 1). Giật nhẹ núm và điều chỉnh ngày, giờ theo chiều thuận của kim đồng hồ. Lưu ý khi các bạn chỉnh ngày cho đồng hồ Rolex Lady – Datejust thì hãy nhớ phải vặn núm ngược chiều kim đồng hồ.

Sau khi đã điều chỉnh núm về vị trí ban đầu thì tuyệt đối không để núm bị dính nước. Tiêu biểu cho dòng đồng hồ Rolex 1 lịch này là các sản phẩm Rolex Date/ Datejust/ Submariner/ Sea-Dweller. Bật mí cho các bạn 1 điều đó chính là những chiếc đồng hồ Breguet cũng có dòng sản phẩm 1 lịch và bạn có thể tham khảo cách chỉnh ngày này để ứng dụng vào sản phẩm của mình nhé.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh đồng hồ rolex 6 kim
Cách chỉnh ngày đồng hồ Rolex đối với dòng có 1 lịch

2.2 Cách chỉnh ngày đồng hồ Rolex đối với dòng có 2 lịch

Cách chỉnh ngày cho dòng đồng hồ Rolex có 2 lịch, ngày – thứ (Rolex Day-Date President Double Quick – Set)

Đầu tiên xoay núm chỉnh đồng hồ theo chiều ngược kim đồng hồ và giật nhẹ tới nấc thứ 2

Xoay ngược chiều 24h và chỉnh lịch ở vị trí góc 12 giờ

Xoay kim 24h hướng chiều kim đồng hồ và chỉnh lịch ngày ở vị trí góc 3 giờ

Kéo núm điều chỉnh lên nấc 3 để chỉnh giờ

Bước cuối cùng là chỉnh núm về vị trí ban đầu (nấc số 0).

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh đồng hồ rolex 6 kim
Cách chỉnh ngày đồng hồ Rolex đối với dòng có 2 lịch

2.3 Cách chỉnh đồng hồ Rolex đối với dòng có 1 lịch và múi giờ thứ 2

Cách chỉnh ngày cho đồng hồ Rolex có lịch ngày – múi giờ thứ 2 ( GMT-Master II và Explorer II ): Đầu tiên xoay núm điều chỉnh đồng hồ theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và giật nhẹ tới nấc 2.

Xoay 24h theo hướng kim đồng hồ và chỉnh lịch ngày, giờ ở vị trí 3h. Nếu bạn muốn chỉnh phút và giờ GMT thì hãy kéo núm xuống vị trí nấc 3 và lúc này kim giây sẽ tạm dừng lại.

Khi bạn xoay kim phút 1 vòng thì kim GMT sẽ nhảy 1 giờ ở phần vành Bezel. Khi kim GMT nhảy đủ 24 giờ 1 ngày ở phần vành Bezel thì bạn hãy ngay lập tức ô lịch ngày sẽ nhảy sang hẳn ngày mới.

Qua việc xoay niềng Bezel thì bạn có thể dễ dàng cài đặt múi giờ thứ hai ở nơi bạn đang đến. Số ở vành Bezel là số chỉ giờ. Khi đã điều chỉnh xong thì phải xoay 24h để về vị trí ban đầu. Lưu ý phải chỉnh núm về vị trí ban đầu (nấc 0) để bảo vệ đồng hồ khi tiếp xúc với nước bạn nhé.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh đồng hồ rolex 6 kim
Cách chỉnh ngày đồng hồ Rolex đối với dòng có 1 lịch và múi giờ thứ 2

3. Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex và những lưu ý quan trọng khi thực hiện

3.1 Khi thực hiện cách chỉnh đồng hồ cơ Rolex nên hạn chế xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ

Núm vặn Rolex, hay bất cứ thương hiệu nào khác như: đồng hồ Audemars Piguet luôn được thiết kế xoay thuận chiều kim đồng hồ.

Bởi thế, nếu bạn xoay núm ngược chiều kim đồng hồ, tuy sẽ không làm hỏng đồng hồ ngay lập tức nhưng nó sẽ gây ra sự hao mòn dần dần và sẽ quá mức trên hệ thống bánh răng, nhiều hơn so với hoạt động bình thường.

Nếu bạn thực hiện việc này quá thường xuyên, có thể có tác động xấu đến sự ổn định của chiếc đồng hồ Rolex bạn đang đeo.

Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt thời gian vượt quá mốc mà bạn đang nhắm đến. Thì việc quay ngược lại chậm một vài phút không phải là vấn đề quá lớn và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc quay thêm một vòng 24 giờ. Ngoài ra bạn nên lưu ý 1 điều là khi núm đang đóng. Tuyệt đối không được vặn ngược chiều kim đồng hồ, bởi sẽ khiến cho cót bị tổn thương thậm chí là hỏng.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh đồng hồ rolex 6 kim
Khi thực hiện cách chỉnh đồng hồ cơ Rolex nên hạn chế xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ

3.2 Không nên điều chỉnh lịch ngày trong thời gian lúc nửa đêm

Trên đại đa số đồng hồ Rolex có chức năng ngày sẽ được cài đặt bằng cách kéo núm vặn ra 1 nấc. Nhưng trước tiên, bạn thường muốn kéo núm ra 2 nấc để đặt thời gian và hãy đảm bảo rằng bạn không ở gần nửa đêm. Vì lịch ngày sẽ tự động thay đổi.

Điều cần đặc biệt chú ý trước khi bắt đầu thiết lập ngày là bạn hãy đảm bảo kim giờ của chiếc Rolex của bạn không nằm bất kỳ nơi nào trong khoảng từ 9 giờ đến 3 giờ. Bởi đây là thời gian mà chức năng lịch thứ và lịch ngày sẽ bắt đầu thay đổi.

Khi kim giờ ở trong khu vực này, các bánh răng nhỏ di chuyển bánh xe thứ/ngày sẽ tiếp xúc với bánh răng giờ và làm cho bánh xe tiến lên thứ và ngày tiếp theo.

Không nên thay đổi thứ/ngày theo cách thủ công trong khi các bánh răng của nó đang lồng vào các bánh răng khác như vậy. Nếu điều đó xảy ra, thì bạn sẽ không chỉ phải thay thế bánh xe mà còn phải sửa chữa cả đồng hồ.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thiết đặt lịch thứ, ngày là hãy di chuyển kim giờ đến bất cứ đâu trong khoảng từ 4h đến 8h. Ngoài ra, hầu hết đồng hồ cơ đều mặc định sẽ nhảy sang ngày 31 nếu đến ngày 30. Kể cả những tháng có 30 hoặc là 28, 29 ngày. Bởi thế, ngày 1 của mỗi tháng hãy kiểm tra và chỉnh lại cho đúng bạn nhé.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh thứ ngày đồng hồ rolex
Không nên điều chỉnh lịch ngày đồng hồ cơ Rolex trong thời gian lúc nửa đêm

Gợi ý bạn đọc: Hướng dẫn cách kiểm tra và Check tra mã số Seri trên đồng hồ Rolex

4. Cách vệ sinh và bảo dưỡng những chiếc đồng hồ Rolex

4.1 Khuyến cáo của nhà sản xuất đồng hồ Rolex khi vệ sinh

Nhờ vào chuyên môn cực cao của thương hiệu Rolex. Đồng hồ của bạn gần như sẽ không cần phải chăm sóc quá nhiều hàng ngày. Bạn có thể duy trì độ sáng đồng hồ Rolex của bạn bằng cách lau thường xuyên bằng một miếng vải sợi.

Bạn cũng có thể rửa và lau qua vỏ Case cùng dây đeo bằng nước xà phòng chuyên dụng với bàn chải mềm. Trước khi vệ sinh đồng hồ Rolex, hãy luôn đảm bảo rằng núm lên dây đã được siết chặt vào vỏ để đảm bảo khả năng chống thấm nước. Nếu như bạn không muốn thay dây đồng hồ Rolex thì đừng dùng xà phòng nhé. Đây là cách vệ sinh cho những chiếc đồng hồ dây kim loại.

Nước tự nhiên sẽ không gây hại cho dây đeo kim loại từ thép 904L của Rolex, bao gồm cả nước muối biển và đại dương. Tất cả những chiếc đồng hồ đeo tay của thương hiệu Rolex đều chống thấm nước đến độ sâu ít nhất là 100 mét đối với những mẫu Rolex như Oyster Perpetual và 50 mét đối với những mẫu đồng hồ thanh lịch như Rolex Cellini.

Sau một ngày hoạt động trên bãi biển, chỉ cần rửa đồng hồ với nước sạch để có thể loại bỏ muối và cặn cát: đeo đồng hồ trong khi tắm vào cuối ngày sẽ là một mẹo nhỏ hữu ích mà bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh thứ ngày đồng hồ rolex
Khuyến cáo của nhà sản xuất đồng hồ Rolex khi vệ sinh

4.2 Khuyến cáo khi sử dụng đồng hồ Rolex

Vỏ Oyster đặc trưng của thương hiệu Rolex giúp bảo vệ đồng hồ khỏi nước, giúp đồng hồ của bạn có thể chống thấm nước và chống bụi hoàn hảo. Để duy trì khả năng chống thấm nước, lớp vỏ Oyster cần được gắn chặt.

Núm vặn của Rolex luôn được siết chặt để tạo độ kín giống như nắp tàu ngầm. Khi bạn cài đặt lại giờ hoặc ngày lên dây cót thủ công, điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo bạn đã luôn vặn chặt núm cho tới khi núm không quay được nữa. Điều này cũng cần phải có kỹ thuật đấy hãy xem hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ Rolex của chúng tôi bạn nhé.

Bạn hoàn toàn có thể chơi thể thao khi đang đeo những chiếc đồng hồ Rolex vì lớp vỏ Oyster Rolex luôn cung cấp sự chuyển động tối ưu để bảo vệ tối ưu trước các va chạm.

Tại Rolex, thương hiệu luôn được đánh giá cao độ chính xác của đồng hồ và thực hiện những bài kiểm tra nghiêm ngặt nhất trên mỗi chiếc đồng hồ đó để có thể đảm bảo độ chính xác tuyệt đối khi sử dụng thực tế.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh thứ ngày đồng hồ rolex
Bạn có thể duy trì độ sáng đồng hồ Rolex của bạn bằng cách lau thường xuyên bằng một miếng vải sợi.

4.3 Khuyến cáo của chúng tôi khi bảo dưỡng đồng hồ Rolex

Nếu bạn sử dụng đồng hồ Rolex thường xuyên, hoặc thậm chí liên tục hàng ngày, bạn nên vệ sinh nó ít nhất một lần một tuần. Nếu không có nhiều thời gian để vệ sinh chiếc đồng hồ thân yêu của mình thì bạn hãy mang chúng đến các địa chỉ mua đồng hồ uy tín tại Hà Nội nhờ họ bảo dưỡng giúp nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm điều đó trong khi rửa tay. Rửa đồng hồ Rolex của bạn bằng nước sạch là cách đơn giản nhất để chăm sóc nó, nhưng thỉnh thoảng, nó cũng sẽ cần được vệ sinh đúng cách.

Nếu bạn muốn chăm sóc đồng hồ Rolex của mình một cách chính xác, tối ưu nhất và làm sạch đúng cách, bạn nên sử dụng xà phòng chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn khỏi đồng hồ.

Trước khi bạn bắt đầu vệ sinh, hãy chắc chắn rằng đồng hồ của bạn luôn có khả năng chống nước. Nếu bạn sở hữu những chiếc Rolex Oyster, nó sẽ không bị thấm nước theo thông số kỹ thuật chuẩn của hãng đưa ra.

Lưu ý rằng nếu đồng hồ của bạn đã cũ, các miếng đệm bên trong có thể bị khô. Điều này có thể khiến cho chiếc đồng hồ mất đi khả năng chống nước. Do đó chúng có thể khiến cho đồng hồ của bạn bị thấm nước khi tiếp xúc trực tiếp với nước.

Luôn luôn đảm bảo rằng bạn đã vặn núm điều chỉnh của đồng hồ xuống vị trí an toàn nhất. Đổ đầy một bát nước ấm và thêm  vài giọt xà phòng, không được chứa quá nhiều chất tẩy rửa. Nếu thích, các bạn có thể giữ cho chiếc đồng hồ gần vòi nước để thay thế.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia, cách chỉnh thứ ngày đồng hồ rolex
Nếu bạn muốn chăm sóc đồng hồ Rolex của mình một cách chính xác, tối ưu nhất và làm sạch đúng cách, bạn nên sử dụng xà phòng chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn khỏi đồng hồ.

5. Lời kết

Trên đây, Đồng Hồ Replica đã giới thiệu đến bạn đọc cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex và 1 số lưu ý trong quá trình thực hiện để  bạn có thể dễ dàng thao tác tại nhà.

Trong trường hợp không thực hiện được các bạn hoàn toàn có thể đem cỗ máy thời gian của mình đến cơ sở của Đồng Hồ Replica để được hỗ trợ chỉnh giờ nhanh chóng và chính xác nhất. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong bài chia sẻ tiếp theo.

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.