Đồng hồ công nghệ mạ xi

Bọc vàng là gì ? Bọc vàng và mạ vàng khác nhau như thế nào ?

– – ● Đối với những tín đồ lỡ trót say mê một chiếc đồng hồ đeo tay thì chắc chắn rằng sẽ không thể không biết đến các mẫu Rolex vàng 18k vô cùng sang trọng mang lại một vẻ ngoài đẳng cấp. Giúp tôn lên một nét hết sức sang và địa vị cho người sở hữu. Tuy nhiên bạn đã từng thắc mắc mạ vàng là gì hay không ? Và những công nghệ tiên tiến ngày nay đang được sử dụng bây giờ là gì ?

– – ● Trong bài viết bên dưới này, hãy cùng với Đồng hồ Replica tìm hiểu rõ hơn về mạ vàng đồng hồ và những đặc điểm quan trọng cần biết về chúng nhé !

1. Mạ vàng là gì?

– – ● Đồng hồ mạ vàng được hiểu rõ là dạng phủ tạo nên sắc vàng ánh kim hết sức bắt mắt cho bộ vỏ đồng hồ. Thời điểm hiện nay, đã có khá nhiều công nghệ mạ cao cấp khác nhau như Gold Plated hay mạ điện Ion Plated và phổ biến nhất là Tĩnh điện mạ PVD, …

– – ● Thời nay, với công nghệ mạ vàng đang liên tục được cải tiến nhiều, các nhà sản xuất lớn như đồng hồ Omega chính hãng đã không còn phụ thuộc nhiều vào các loại vật liệu kim loại vàng cực hiếm có để tạo màu cho bộ vỏ Case đồng hồ nữa, qua đó sẽ giúp làm giảm bớt giá cả, mà mạ vàng còn mang lại sắc vàng lấp lánh, sự quý tộc cho người đeo..

– – ● Đối với thị trường đồng hồ Replica, đã xuất hiện vô số các phiên bản đồng hồ mạ vàng, bởi sở hữu đặc tính cực sang trọng, giá rẻ và độ bền tốt,… Có thể kể đến những cái tên thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ như Rolex, Vacheron Constantin hay cả Patek Philippe.

Mạ vàng - đi đầu trong một thế giới sang trọng
Mạ vàng – đi đầu trong một thế giới sang trọng

2. Những công nghệ mạ vàng hiếm có

2.1 Thứ nhất: Công nghệ mạ điện

– – ● Phương pháp mạ điện là một công nghệ sử dụng mức điện phân để có thể mạ một lớp vàng lên bộ mặt đồng hồ Hublot hoặc trang sức hay đá quý.

– – ● Lớp mạ điện sẽ thường có độ dày từ 5 đến 80 micromet, nó được xem là khá dày nên có thể che lấp đi các chi tiết nhỏ trên đồng hồ và mất khá nhiều nguyên vật liệu để mạ vàng đồng hồ hơn.

– – ● Thông thường các người thợ khéo tay sẽ sử dụng một dung dịch điện môi nhất định để hỗ trợ trong quá trình mạ vàng cho những chiếc đồng hồ Rolex giá rẻ để diễn ra một cách thành công và nhanh chóng hơn.

– – ● Với phương pháp này, ưu điểm của nó là giá thành rẻ nhưng độ bền của lớp mạ vàng đồng hồ sẽ không cao, dễ dàng bị bong tróc và bay màu hơn. Để khắc phục những điều này, công nghệ mạ vàng đồng hồ PVD đã được ra đời.

Đồng hồ công nghệ mạ điện
Đồng hồ công nghệ mạ điện

2.2 Thứ hai: Công nghệ mạ xi

– – ● Đây là loại công nghệ mạ vàng tiện lợi và giá thành rẻ được sáng chế sau những năm 70.

– – ● Những cỗ máy được mạ vàng xi sẽ có giá thành không cao vì không sử dụng vàng thật như những chiếc đồng hồ Hublot chính hãng, mà sẽ dùng một loại chất hóa học mang màu vàng và sẽ được phủ lên bề mặt đồng hồ cần bọc khoảng 5 micron (hoặc nhỏ hơn). Tuy vậy giá trị bền màu không được lâu.

Đồng hồ công nghệ mạ xi
Đồng hồ công nghệ mạ xi

2.3 Thứ ba: Công nghệ mạ vàng PVD

– – ● Bây giờ, công nghệ mạ vàng đồng hồ 18k PVD đang là công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất, được áp dụng hết sức phổ biến trong ngành sản xuất công nghiệp.

– – ● Qua đó, các nhà máy đã trực tiếp sử dụng công nghệ mạ vàng này cho những chiếc đồng hồ Hublot nam của mình, đạt tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ cao nhất. Đây phương pháp phức tạp, mạ dựa một quá trình vào bay hơi lắng đọng vật lý, sẽ được thực hiện trong một điều kiện chân không màu vàng.

– – ● Mạ thật sẽ được thấm sâu rõ nét vào trong bề mặt vật liệu mà còn được phủ thêm một lớp bên ngoài. 3 lớp sẽ hình thành nên lớp mạ vàng công nghệ PVD trên sản phẩm sẽ bao gồm

– – ● Lớp thép cứng cáp với thành phần các chất sẽ thấm sâu vào bề mặt vật liệu gốm có Fe, Ni, Cr, Mo…

– – ● Lớp Titanium siêu bền với độ mỏng 0,8 đến 1,2 micron.

– – ● Lớp vàng trên cùng sẽ là vàng nguyên chất.

– – ● Công nghệ PVD là một công nghệ sẽ tao nên một lớp vàng ánh kim được mạ đều đẹp, vô cùng bóng loáng mà nó còn có độ bền màu ổn định tuyệt đối vì có tới 3 lớp thấm sâu trên bề mặt nguyên vật liệu..

Đồng hồ mạ vàng 18 PVD
Đồng hồ mạ vàng 18 PVD

3. Bọc vàng trong chế tạo đồng hồ là gì?

– – ● Trong chế tác đồng hồ đeo tay, thuật ngữ nổi tiếng bọc vàng đồng hồ 18K hiểu đơn giản là công nghệ sử dụng vàng 18K dát lớp mỏng, bọc lên trên một vật kim loại khác (thường sẽ là thép không gỉ 316L).

– – ● Bọc vàng so với mạ vàng sẽ cho ra một lớp dày hơn, bền hơn và cuốn hút hơn nhiều. Chính vì vậy, đồng hồ bọc vàng luôn sở hữu mức giá cao hơn hẳn so với mạ vàng PVD.

– – ● Thông thường các bạn có thể thấy những phiên bản đồng hồ bọc vàng thường xuyên xuất hiện ở các thương hiệu Top đầu thế giới trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ. Tiêu biểu nhất sẽ phải kể tới thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Rolex Geneve.

Đồng hô Rolex Geneve bọc vàng
Đồng hồ Rolex Geneve bọc vàng

4. Cách phân biệt mạ vàng và bọc vàng

4.1 Dựa vào ký hiệu

– – ● Mạ vàng sẽ có ký hiệu đặc trưng Steel/PVD

– – ● Còn Bọc vàng sẽ có ký hiệu Steel/ GC 200 (GC 200 có nghĩa là vàng được bọc với một độ dày là 200 micron )

Ký hiệu nhận biết giữa mạ vàng và bọc vàng
Ký hiệu nhận biết giữa mạ vàng và bọc vàng

4.2 Dựa vào giá thành

– – ● Các sản phẩm mạ vàng sẽ có mức giá phải chăng. Rất dễ dàng để có thể tìm kiếm được một chiếc đồng hồ mạ vàng đúng ý bởi sự đa dạng về các mẫu mã. Thường sẽ chỉ từ 2 triệu là bạn đã có thể mang về một chiếc đồng hồ mạ vàng bắt mắt.

– – ● Đồng hồ bọc vàng sẽ sở hũu mức giá cao hơn so với những chiếc đồng hồ mạ vàng với mức phổ biến sẽ nằm khoảng 20 triệu – 40 triệu.

4.3 Dựa vào kiểm định

– – ● Thông thường các phiên bản đồng hồ mạ vàng khi được đi kiểm định sẽ qua các tiệm vàng uy tín có độ % vàng rất ít. Thậm chí sẽ không thể lên hàm lượng vàng.

– – ● Trong khi các sản phẩm được bọc vàng sẽ hiện rõ ràng hàm lượng vàng tùy vào lớp bọc theo nhu cầu của khách hàng.

5. Hướng dẫn cách thức sử dụng và bảo quản đồng hồ mạ vàng bền lâu nhất

5.1 Cách sử dụng an toàn cho đồng hồ mạ, bọc vàng bền bỉ nhất

– – ● Tháo đồng hồ mạ, bọc vàng cẩn thận khi tắm, bơi lội, và cả lúc rửa chén bát hay đi dưới mưa, thậm chí là làm vườn.

– – ● Tránh để đồng hồ tiếp xúc nước sẽ bị ướt, thấm nước. Có thể lớp vàng phần ngoài sẽ phản ứng khá chậm với hơi nước nhưng mà chất liệu kim loại căn bản bên trong của chiếc đồng hồ thì dễ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Vì vậy, hãy giữ cho sản phẩm mạ vàng hay bọc vàng tránh khỏi độ ẩm của hơi nước.

– – ● Cuối cùng hãy tránh tiếp xúc đồng hồ sau khi sử dụng mỹ phẩm. Hãy đeo đồng hồ vàng chừng khoảng độ 10 phút sau khi bạn thoa kem dưỡng, dùng mỹ phẩm hay keo xịt tóc và kể cả lúc xịt nước hoa mà lỡ tiếp xúc đến phần cổ tay.

– – ● Qua đó, các hóa chất bên trong mỹ phẩm đó đều có thể làm ảnh hưởng xấu tới chất liệu của đồng hồ được mạ, bọc vàng.

Các lưu ý khi đeo đồng hồ mạ vàng
Các lưu ý khi đeo đồng hồ mạ vàng

5.2 Cách bảo quản đồng hồ mạ vàng, bọc vàng bền nhất

5.2.1 Phủ lớp bảo vệ

– – ● Bạn có thể tự mua hoặc sẽ nhờ người thợ hoàng kim ở các tiệm trang sức phủ một lớp bảo vệ an toàn lên toàn bộ bề mặt cho đồng hồ.

– – ● Lớp phủ này sẽ là một dạng chất lỏng trong suốt, mỏng như một lớp sơn móng tay, giúp cho chiếc đồng hồ mạ vàng sẽ tránh khỏi hơi nước, nhất là khi mồ hôi ở trên cổ tay tiếp xúc trực tiếp với mặt bên trong của đồng hồ vàng 18k.

Phủ lớp bảo vệ lên đồng hồ vàng 18k
Phủ lớp bảo vệ lên đồng hồ vàng 18k

5.2.2 Lau sạch với bông ẩm

– – ● Để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên đồng hồ mạ, bọc vàng, bạn lấy bông gòn được thấm ít nước, rồi lau chùi một cách nhẹ nhàng lên toàn bộ đồng hồ. Nếu kĩ càng hơn, bạn lại dùng thêm miếng bông nữa hoặc khăn cotton để mềm lau khô một lần nữa!

Lau sạch đồng hồ với khăn Cotton
Lau sạch đồng hồ với khăn Cotton

5.3 Cách vệ sinh đồng hồ mạ vàng, bọc vàng như mới

Để giúp những chiếc đồng hồ vàng được bền lâu như mới, bạn luôn có thể tiến hành cách vệ sinh đồng hồ như dưới đây:

5.3.1 Cách 1: Vệ sinh với kem đánh răng

– – ● Dùng loại kem đánh răng (không chứa gel) – đó là màu kem đục, không có độ trong, qua đó sẽ giúp bạn xóa đi rất nhiều những vết vấy bẩn trên đồng hồ mà sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất liệu.

– – ● Lấy ít kem thoa lên miếng vải sạch, hoặc có thể bôi trực tiếp lên vết bẩn. Chà kĩ càng để xóa vết bẩn đó trên đồng hồ. Sử dụng bông gòn sạch hoặc một miếng vải lau chùi lại. Đảm bảo phần kem đánh răng được loại bỏ hết. Để tránh sẽ bị ăn mòn nếu để các vết đó bị bám lâu trên đồng hồ.

– – ● Bạn nên bắt đầu quá trình với mặt trong trước, sau đó sẽ chuyển ra phần mặt ngoài của đồng hồ. Tránh dùng một lực quá mạnh, bởi vì có thể làm ảnh hưởng xấu đến chất liệu bên trong.

Vệ sinh đồng hồ với kem đánh răng
Vệ sinh đồng hồ với kem đánh răng

5.3.2 Cách 2: Vệ sinh bằng tăm bông

– – ● Đồng hồ có các khe rãnh mà khi sử dụng miếng vải hoặc chiếc bông gòn, thì bạn sẽ khó có thể vệ sinh hoàn toàn được những vết bẩn bám bên trong. Bởi vậy, việc dùng tăm bông nhỏ sẽ giúp bạn loại bỏ khá dễ dàng những vết bẩn đọng lại ở những nơi khó vệ sinh.

– – ● Sử dụng tăm bông có mức thấm ít nước. Song tiến hành lau chùi cẩn thận trên bề mặt và các khe rãnh đồng hồ.

– – ● Nếu thấy trên phần đầu tăm bông chuyển qua màu xám có nghĩa là bạn đã loại bỏ được vết bẩn. Và sau khi cảm nhận đã lược bỏ được hết những vết bẩn, bạn nên dùng cây tăm bông khác và lau chùi sạch thêm một lần nữa.

Vệ sinh đồng hồ bằng tăm bông
Vệ sinh đồng hồ bằng tăm bông

5.3.3 Cách 3: Vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa trang sức

– – ● Thay vì dùng kem đánh răng, bạn vẫn có thể chọn những loại dung dịch tẩy rửa cao cấp chuyên dành cho trang sức, đồng hồ. Để loại bỏ vết bẩn.

– – ● Nên xem xét kĩ sản phẩm có nguồn gốc chính thống rõ ràng và đọc kĩ cách thức sử dụng. Để không gây ảnh hưởng cho chất liệu đồng hồ. Cách vệ sinh đơn giản, tương tự như hai phương pháp bên trên, dùng chiếc tăm bông hay một miếng vải sạch tiến hành lau chùi.

Vệ sinh đồng hồ bằng dung dịch tẩy rửa trang sức
Vệ sinh đồng hồ bằng dung dịch tẩy rửa trang sức

5.3.4 Cách 4: Vệ sinh bằng dung dịch Amoniac

– – ● Chỉ sử dụng Amoniac trong trường hợp đối với các vết bẩn cứng đầu bám dai dẳng trên dây đồng hồ. Bạn hãy ngâm phần dây đồng hồ chứa vết bẩn đó, trong thành phần dung dịch Ammoniac có khoảng 60 giây trước khi được lau chùi sạch.Tỉ lệ cơ bản giữa Ammoniac và nước nên là 1:6.

Vệ sinh đồng hồ bằng dung dịch Amoniac
Vệ sinh đồng hồ bằng dung dịch Amoniac

5.3.5 Cách 5: Sấy khô và phơi nắng

– – ● Bạn sử dụng khăn mềm (loại tốt sẽ dùng để vệ sinh trang sức). Chà mạnh tỉ mỉ vào những vết dơ, đốm đen còn xuất hiện trên đồng hồ mạ, bọc vàng.

– – ● Sau đó, bạn sẽ sấy khô với nhiệt độ ở mức vừa phải. Hoặc song song với việc chà vết bẩn dưới ánh nắng mặt trời. Với việc này sẽ giúp cho đồng hồ của bạn trở nên sáng bóng hơn.

Sấy khô và phơi đồng hồ
Sấy khô và phơi đồng hồ

6. Mua đồng hồ mạ, bọc vàng ở đâu uy tín?

Ngoài việc một số công ty, các hãng đồng hồ lớn hiện nay đã áp dụng nhiều công nghệ hết sức tiên tiến mới nhất sẽ làm bạn chẳng phải quan tâm đến việc mạ vàng đồng hồ ở chỗ nào. Nhưng vẫn có một số trường hợp nhất định như thay đổi màu, mạ vàng lại với các chiếc đồng hồ cũ không được sử dụng công nghệ mạ tiên tiến nhất.

6.1 Những địa điểm cung cấp công nghệ mạ vàng đồng hồ cho bạn?

– – ● Các cơ sở kim hoàn có truyền thống và cơ cấu ở mức trung bình đến lớn. Có khá nhiều thợ từ mới vào nghề đến thợ đã có kỹ năng điêu luyện. Nhưng các phương pháp gia công chỉ bằng tay vẫn khá thô sơ. Hiếm khi được dùng máy móc hiện đại.

– – ● Một số cửa cửa hàng nhỏ của các người thợ kim hoàn, tự mở một cửa hàng nhỏ để có thể mua bán và nhận mạ vàng đồng hồ, sửa chữa những loại vật dụ. Các vật liệu trang sức và đồng hồ ở mức đơn giản.

– – ● Vài công ty có cơ sở lớn nhận mạ vàng theo các công nghệ mới. Một số công ty này đã có giấy phép kinh doanh, sở hữu một cơ cấu tổ chức, sử dụng những công nghệ PVD hiện đại trong gia công mạ vàng và cả bọc vàng đồng hồ.

6.2 Một vài lưu ý cần thiết khi mua đồng hồ mạ vàng

– – ● Một chiếc đồng hồ vàng 18k dù có sở hữu lớp mạ bền vững đến đâu, trải qua một thời gian sử dụng lâu dài, đến lúc nó đều sẽ bị phá hủy, ở một mức độ nhất định nào đó. Và đồng hồ mạ vàng sẽ bị phai màu là một điều khá dễ hiểu.

– – ● Kẻ thù lớn nhất của chiếc đồng hồ mạ vàng đó chính là mồ hôi cơ thể của các bạn. Trong mồ hôi sẽ chứa rất nhiều nguyên tố hóa học, trong đó đặc biệt là muối.

– – ● Với lượng muối này khi bám vào trên lớp mạ vàng rất dễ khiến lớp mạ sẽ bị xỉn màu nhanh chóng, không còn sở hữu vẻ sang trọng và bóng bẩy như mới được nữa. Vậy, lúc này bạn sẽ cần phải làm gì để giữ lại vẻ đẹp cho đồng hồ mạ vàng?

– – ● Mỗi khi không đeo đồng hồ, hãy để ở một nơi thoáng mát, chuẩn bị ngay một miếng bông để chùi nhẹ đi mồ hôi trước khi cất. Hãy lau chùi khi dùng trong một thời gian đủ dài.

– – ● Mặc dù sẽ có một số mẹo đánh bóng chiếc đồng hồ tại nhà nhưng đó vẫn chỉ dành trong các trường hợp trầy nhẹ, bám bẩn.

– – ● Đối với các trường hợp khó xử lý, thì hãy gửi tới nơi chuyên nghiệp để vệ sinh hiệu quả tối ưu và tiết kiệm thêm thời gian công sức, quan trọng nhất phải là không làm cho đồng hồ xấu đi nữa hoặc bị hỏng hóc do thao tác sai.

7. Tham khảo một vài mẫu đồng hồ mạ vàng siêu cuốn hút

7.1 Thương hiệu Hublot

7.2 Thương hiệu Franck Muller

7.3 Thương hiệu Vacheron Constantin

8. Lời Kết

– – ● Mong rằng qua những thông tin vô cùng đầy đủ và chi tiết trên bài viết của chúng tôi. Các bạn đã có thể nắm rõ về công nghệ mạ vàng đồng hồ. Nếu có bất cứ thêm thông tin hay thắc mắc thêm gì hãy liên hệ ngay cho Đồng hồ Replica để được giải đáp về thắc mắc của quý khách một cách nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

– – ● Địa chỉ: 126A-Cầu Đất- Ngô Quyền – Hải Phòng

– – ● Hotline: 079.853.1102 – 038.899.6668

– – ● Website : Donghoreplica.com.vn

Bài viết liên quan

Thương hiệu nổi bật

.
.
.